Huawei, Xiaomi "bắt tay" thử nghiệm hệ điều hành thay thế Android

(Dân trí) - Nhiều thông tin cho rằng hệ điều hành thay thế Android của Huawei sẽ được ra mắt cùng với dòng Mate 30 - dự kiến vào Q3/2019. Dự án này có sự tham gia thử nghiệm của nhiều tập đoàn công nghệ lớn ở Trung Quốc.

Huawei, Xiaomi bắt tay thử nghiệm hệ điều hành thay thế Android - 1

Huawei đang nỗ lực để thử nghiệm và thương mại hoá hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android.

Bất chấp thông tin lệnh cấm của Mỹ dành cho Huawei có thể bị trì hoãn từ 2 đến 4 năm, tập đoàn công nghệ viễn thông số 1 Trung Quốc được cho là đang bước vào giai đoạn thử nghiệm hệ điều hành độc quyền HongMeng của họ, thông qua hợp tác với các nhà cung cấp Internet và sản xuất smartphone trong nước. Hệ điều hành mới này sẽ được ra mắt trong vài tháng tới.

Mới đây, Global Times trích dẫn một thông tin cho rằng Huawei đã kêu gọi được chính phủ Trung Quốc và một số tập đoàn công nghệ hàng đầu cùng chung tay sản xuất, thử nghiệm hệ điều hành mới. Điều này khiến vấn đề trở nên đơn giản hơn so với nỗ lực của chỉ một công ty nhằm tồn tại sau khi bị Mỹ đưa vào "danh sách đen".

Cụ thể, gã khổng lồ Tencent, cũng như các nhà sản xuất smartphone gồm Xiaomi, Vivo,... và một số nhà mạng lớn của Trung Quốc, được cho là đang "tích cực làm việc với Huawei để thúc đẩy sự phát triển của HongMeng OS, cũng được coi là một đòn giáng mạnh vào cuộc đàn áp do Mỹ dẫn đầu. 

Huawei, Xiaomi bắt tay thử nghiệm hệ điều hành thay thế Android - 2

"Cuộc chia ly" giữa Google và Huawei khiến cả hai đều gặp khó khăn.

Ở chiều đối diện, việc chính phủ Mỹ đưa Huawei vào "danh sách cấm" cũng khiến nhiều công ty công nghệ khác gặp khó khăn. Điển hình như Google đang phải chuyển một số máy điều nhiệt và cụm máy chủ ra khỏi Trung Quốc, nhằm tránh thuế trừng phạt từ chiến tranh thương mại.

Trước đây, mặc dù các dịch vụ của Google bị cấm ở Trung Quốc, nhưng hệ điều hành Android của hãng vẫn được Huawei và các hãng smartphone khác sử dụng, qua đó giúp đẩy mạnh thị phần tại Trung Quốc và trên thế giới. Tuy nhiên sự căng thẳng leo thang và lệnh cấm khiến Google gặp nguy cơ mất đi rất nhiều người dùng.

Hiện đã có báo cáo cho rằng hệ điều hành thay thế Android của Huawei sẽ được ra mắt cùng với dòng Mate 30 - dự kiến vào Q3/2019.

Theo nhận định của CEO Richard Yu, hệ điều hành mới của Huawei có thể giúp hiệu suất thực thi ứng dụng tăng 29%, mức vận hành hệ thống tăng 24%, phản hồi của hệ thống tăng 44% và độ mượt mà ứng dụng của bên thứ ba sẽ tăng đến 60%.

Hệ điều hành của Huawei cũng sẽ không chỉ giới hạn ở trên smartphone và máy tính như những thông tin ban đầu, mà nó sẽ còn có mặt cả trên máy tính bảng, TV, xe hơi và thiết bị đeo thông minh.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan
Bị Intel và Microsoft “nghỉ chơi”, Huawei buộc phải tạm ngừng sản xuất và bán laptop mới

Bị Intel và Microsoft “nghỉ chơi”, Huawei buộc phải tạm ngừng sản xuất và bán laptop mới

Sau khi bị hai “ông lớn công nghệ” là Intel và Microsoft ngừng hợp tác vì những lệnh cấm của chính phủ Mỹ, Huawei đã không thể tìm được giải pháp nào thay thế chip của Intel và hệ điều hành Windows của Microsoft trên các mẫu laptop của mình nên đã phải tạm ngừng phát triển và bán các mẫu laptop mới.
Lệnh trừng phạt của Mỹ vào Huawei sẽ làm chậm quá trình triển khai mạng 5G trên toàn cầu?

Lệnh trừng phạt của Mỹ vào Huawei sẽ làm chậm quá trình triển khai mạng 5G trên toàn cầu?

Sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”, nhiều hãng công nghệ lớn tại Mỹ đã ngừng mọi thảo luận và giao dịch với Huawei vì lo ngại vi phạm lệnh cấm và sẽ bị chính phủ Mỹ trừng phạt. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, việc “cô lập” Huawei như hiện tại có thể làm chậm quá trình triển khai mạng 5G trên toàn cầu.