Huawei giới thiệu sản phẩm đầu tiên chạy Harmony OS: Một chiếc TV!

(Dân trí) - Huawei vừa công bố các thiết bị đầu tiên được hỗ trợ HarmonyOS - hệ điều hành thay thế Android do hãng tự phát triển, đó là một cặp smartTV sẽ được bán tại Trung Quốc trong tuần này.

Huawei giới thiệu sản phẩm đầu tiên chạy Harmony OS: Một chiếc TV! - 1

Được công bố vào ngày 9/8, HarmonyOS (tên Trung Quốc là Hongmeng) là nỗ lực lớn của Huawei nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào hệ điều hành Android của Google. Cụ thể là kể từ khi Google đình chỉ giấy phép sử dụng Android đối với Huawei hồi tháng 5/2019, công ty đã vạch ra một kế hoạch phát triển hệ điều hành riêng nhằm thay thế, mặc dù họ nói rằng HarmonyOS đã được phát triển trong hơn 2 năm.

Theo như công bố của Huawei, HarmonyOS sẽ chạy trên mọi thiết bị thông minh của hãng, bao gồm từ những chiếc smartwatch đeo tay, smartphone, máy tính cá nhân,... Tuy nhiên, TV mới chính là dòng sản phẩm đầu tiên được gã khổng lồ Trung Quốc trang bị cho hệ điều hành mới. Đó là hai chiếc TV thông minh có tên Honor Vision và Honor Vision Pro, vừa được Huawei công bố cách đây ít ngày.

Về phần cứng, cặp đôi TV sở hữu kích thước 55-inch, độ phân giải 4K, tích hợp chipset Honghu 818 octa-core do Huawei sản xuất, đóng vai trò xử lý hình ảnh được hiển thị trên màn hình. Những chiếc TV này có thể cung cấp cho người xem thông tin về thời tiết, theo dõi bưu kiện được đặt hàng thông qua dịch vụ thương mại điện tử, và có thể được điều khiển dễ dàng qua smartphone.

Huawei giới thiệu sản phẩm đầu tiên chạy Harmony OS: Một chiếc TV! - 2

Harmony OS là cái tên thu hút nhiều sự tò mò từ người dùng.

Sự khác biệt của hai phiên bản đến từ việc Honor Vision Pro được trang bị thêm một camera "thò thụt" và 6 microphone trường xa, được sử dụng trong video call với chất lượng HD 1080p, 30fps. Bên cạnh đó, phiên bản nâng cấp này còn có bộ 6 loa 10W, thay vì chỉ 4 loa như trên Honor Vision.

Được mở bán vào ngày 15/8, Honor Vision có giá xấp xỉ 540 USD (khoảng 12,5 triệu đồng), trong khi Honor Vision Pro có giá bán lẻ 680 USD (15,7 triệu đồng).

Hiện Huawei mới chỉ kinh doanh dòng TV này tại thị trường nội địa, và chưa có kế hoạch sẽ mở rộng sang các khu vực khác. Đây sẽ là một sự đáng tiếc khá lớn dành cho những ai có mong muốn trải nghiệm sự khác biệt của HarmonyOS so với Android truyền thống.

Nguyễn Nguyễn