Hơn 8.000 điểm quét mã QR tạo trong ngày đầu hàng quán Hà Nội mở trở lại

(Dân trí) - Khai báo y tế và kiểm soát người vào ra địa điểm bằng quét mã QR được đánh giá là một trong những giải pháp công nghệ cốt lõi để đảm bảo duy trì ổn định và an toàn trạng thái bình thường mới.

Theo thông tin từ Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày 16/9 vừa qua, số lượng điểm quét mã QR tạo mới tại Hà Nội đã tăng thêm 8.327 điểm, tăng gấp 4,5 lần số điểm tạo mới trong ngày 15/9, đưa tổng số điểm quét mã QR trên địa bàn thành phố lên 264.054 điểm.

Cũng trong ngày 16/9, số điểm hoạt động đã tăng gấp 2 lần so với trước đó. Số lượt và số người ra vào có quét mã QR cũng tăng hơn gấp đôi so với ngày 15/9 (lần lượt tăng 61.000 và 40.000).

Hơn 8.000 điểm quét mã QR tạo trong ngày đầu hàng quán Hà Nội mở trở lại - 1

8.327 điểm quét mã QR đã được tạo mới trong ngày 16/9.

Trong đó, quận Cầu Giấy là nơi cao điểm khi phát sinh hơn 1.100 điểm quét mã QR mới, 17.000 lượt ra vào và 12.000 người ra vào đã được ghi nhận. Dự kiến, trong hôm nay và ngày mai, các chỉ số này sẽ tiếp tục tăng cao.

Từ trưa 16/9, các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập, dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng của 19 quận, huyện, thị xã (Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ) được mở cửa. Yêu cầu bắt buộc với các cơ sở kinh doanh này khi mở cửa là phải tạo điểm quét QR Code để khách đến mua hàng khai báo.

Trong quá trình mở cửa kinh doanh, chủ địa điểm có trách nhiệm yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Khai báo y tế và kiểm soát người vào ra địa điểm bằng quét mã QR được đánh giá là một trong những giải pháp công nghệ cốt lõi để đảm bảo duy trì ổn định và an toàn trạng thái bình thường mới, khi các địa phương nới lỏng giãn cách và đưa một bộ phận nhất định trong xã hội hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm