Hóa thân thành phi hành gia để nhìn ngắm trực tiếp trái đất từ vũ trụ

(Dân trí) - Hẳn không ít người trong chúng ta có mơ ước được nhìn ngắm trái đất từ trên không gian và dĩ nhiên đây là một giấc mơ không dễ thực hiện. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp hiện thực hóa giấc mơ đó bằng cách giúp bạn ngắm nhìn trực tiếp hình ảnh của địa cầu từ trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Bay ở độ cao 354km so với mực nước biển, các phi hành gia làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS hoàn toàn có thể ngắm nhìn toàn cảnh của “hành tinh xanh”, trong khi đó người ở trái đất cũng có thể nhìn thấy trạm vũ trụ này bằng mắt thường nếu điều kiện thời tiết tốt và biết được thời điểm ISS bay qua khu vực mình đang sinh sống.

Chắc hẳn nhiều người đã từng mơ ước có thể thành phi hành gia để có thể ngắm nhìn trái đất từ trên không gian, tuy nhiên rất ít người có thể hiện thực hóa giấc mơ này. Giờ đây, không cần phải bay lên không gian hoặc đặt chân trực tiếp lên trạm vũ trụ quốc tế ISS, người dùng vẫn có thể ngắm nhìn địa cầu từ trên cao nhờ vào sự giúp đỡ của ứng dụng ISS onLive.

ISS onLive là ứng dụng miễn phí, cho phép truyền hình trực tiếp hình ảnh địa cầu được quay lại từ các camera gắn trên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Điều này đồng nghĩa với việc trạm vũ trụ ISS di chuyển đến đâu, người dùng có thể nhìn thấy địa cầu bên dưới, giống như khi bạn đang có mặt thực sự trên ISS.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên).

Giao diện chính của ứng dụng sẽ được chia làm 2 phần, bên trên là vị trí hiện tại và đường di chuyển của trạm vũ trụ ISS, ngoài ra còn là thông tin về độ cao, tốc độ di chuyển... còn phần dưới là hình ảnh trực tiếp được truyền về từ camera đặt trên ISS lên smartphone.

Từ ứng dụng, người dùng có thể xem được những hình ảnh trực tiếp về địa cầu của chúng ta, giống như khi bạn đang thực sự có mặt trên trạm vũ trụ ISS và nhìn xuống phía dưới.

Hóa thân thành phi hành gia để nhìn ngắm trực tiếp trái đất từ vũ trụ - 1

Giao diện bản đồ trên ứng dụng cũng cho thấy rõ trạm vũ trụ ISS đang di chuyển ở nửa bán cầu sáng (nửa bán cầu đang ở ban ngày) hay nửa bán cầu tối (ban đêm), kèm theo đó là thông tin về thời gian sắp đến bình minh (Sunrise) hoặc hoàng hôn (Sunset) để bạn có thể ngắm nhìn khoảnh khắc thú vị này từ ISS thông qua ứng dụng.

Hóa thân thành phi hành gia để nhìn ngắm trực tiếp trái đất từ vũ trụ - 2

Khoảnh khắc mặt trời lặn được nhìn thấy từ ISS thông qua ứng dụng

Một điều đáng chú ý là khi trạm vũ trụ ISS đi vào phía bán cầu tối thì hình ảnh truyền về trực tiếp sẽ không nhìn thấy gì (màu đen) nếu ISS bay qua các khu vực đại dương. Còn nếu trạm vũ trụ bay qua khu vực lục địa vào buổi tối, chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng tỏa ra từ những thành phố lớn khi ISS bay qua đây.

Bạn có thể nhìn thấy rõ vị trí của trạm ISS từ bản đồ ở bên trên giao diện ứng dụng để biết được khu vực mà ISS đang bay qua.

Đôi khi video truyền trực tiếp từ ISS về ứng dụng sẽ bị gián đoạn do lỗi đường truyền hoặc các phi hành gia thay đổi camera trên ISS, trong trường hợp này người dùng thường thấy một màu xanh hoặc thông báo lỗi trên ứng dụng. Video truyền trực tiếp có thể sẽ trở lại hoạt động chỉ sau vài phút nên người dùng có thể kiên nhẫn chờ đợi hoặc quay trở lại sau.

Có thể nói đây là ứng dụng không thể bỏ qua cho những người yêu thích khám phá và những người yêu thích thiên văn học.

Ứng dụng hóa thân thành phi hành gia để nhìn ngắm trực tiếp trái đất từ vũ trụ

Phạm Thế Quang Huy