Hố tử thần khổng lồ được phát hiện gần khu mỏ cũ ở Nga

(Dân trí) - Mới đây, một hố tử thần cực lớn đã được phát hiện gần khu mỏ cũ Solikamsk-2, vùng Perm, Nga gây lo ngại cho công nhân cũng như người dân nơi đây.

Hố tử thần khổng lồ được phát hiện gần khu mỏ cũ ở Nga

Hố tử thần rộng tới 20 – 30 mét đã được các công nhân khu mỏ Solikamsk-2 thuộc công ty Uralkali tìm thấy vào 18/11 vừa qua. Theo vị trí, hố tử thần này nằm cách khoảng 2 dặm về phía đông so với khu mỏ trên.

Mặc dù miệng hố khá lớn và nhiều khả năng sẽ mở rộng lớn hơn (có thể 50 – 60 mét), tuy nhiên quan chức địa phương khẳng định nó sẽ không gây hại cho người dân địa phương. Bản thân hố này khi sụp cũng đã “nuốt chửng” khá nhiều nhà cửa của công nhân nhưng đây là khu bỏ hoang nên thiệt hại về người gần như là không có.

“Không có thảm họa gây ra bởi hố tử thần này. Nó không gây thiệt hại đến công nhân cũng như người dân nơi đây”, Giám đốc điều hành Uralkali Dmitry Osipov nói.

Trước khi hố tử thần xuất hiện, đây là nơi ở của công nhân khu mỏ Solikamsk-2 – một trong những khu mỏ lớn nhất nước Nga. Tuy nhiên, do vùng này bị các dòng chảy nước mặn đe dọa nên lực lượng này đã bị sơ tán nhằm tránh nguy hiểm. Hiện mọi hoạt động khai thác hay sinh sống ở nơi đây đã dừng lại, mực nước ngầm đang được theo dõi chi tiết.

Hiện Solikamsk-2 được kết nối với Solikamsk-1 là một khu mỏ đã bị bỏ hoang. Theo thị trưởng thị trấn Solikamsk, mối quan tâm của người dân ở đây là việc họ sống “gần như hoàn toàn” trên Solikamsk-1 nên nếu mỏ này bị ngập, họ lại tiếp tục phải sơ tán. Hiện vấn đề này đang được các chuyên gia nghiên cứu.

Trước đó, việc ngập nước đã khiến nhiều khu mỏ của Uralkali, khiến một trong những khu lâu đời nhất của hãng phải đóng cửa năm 2006 do dòng nước chảy vào.

Trong năm 2011, cũng đã có một hố tử thần rộng tới 137 mét hình thành và điều đáng nói là nó chỉ cách khu dân cư chưa đầy một cây số.

Lâm Anh
Lâm Anh
Lâm Anh

Lâm Anh