Hệ điều hành OS X El Capitan, iOS 9 khả năng đa nhiệm ra mắt

(Dân trí) - Hội nghị các nhà phát triển thế giới (WWDC 2015) của Apple bắt đầu lúc 0h ngày 9/6 (giờ Việt Nam) với các nhân vật chính là iOS, OS X và watchOS dành cho đồng hồ thông minh.

Đúng 0 giờ sáng nay, 09/6 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm Moscone Center ở San Francisco, Hội nghị WWDC 2015, một trong những sự kiện thường niên rất được quan tâm tại Apple đã chính thức được khai mạc. 

Mở đầu sự kiện là một đoạn clip kèm theo thông điệp gửi đến các nhà phát triển, như một lời tri ân mà Apple gửi đến các nhà phát triển ứng dụng của mình, đúng với tôn chỉ của sự kiện dành cho các nhà phát triển.

Tường thuật trực tiếp sự kiện WWDC quan trọng của Apple

Sau khi đoạn clip kết thúc, CEO Tim Cook của Apple xuất hiện để bắt đầu khai mạc sự kiện đang rất được giới công nghệ chờ đợi.

“Đây là Hội nghị WWDC lần thứ 26 của chúng tôi, với người tham dự đến từ hơn 70 quốc gia, 80% trong số đó tham dự lần đầu tiên”, Tim Cook mở màn cho lời giới thiệu về sự kiện của mình.

Ngay từ đầu sự kiện, Apple đã hé lộ các “nhân vật chính” sẽ được xuất hiện tại Hội nghị năm nay, bao gồm bản nâng cấp của iOS, OS X  và nền tảng watchOS dành cho chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch của hãng.

Tường thuật trực tiếp sự kiện WWDC quan trọng của Apple

“Và hôm nay chúng tôi sẽ mang các ứng dụng lên Apple Watch với phiên bản mới của nền tảng watchOS, sẽ cho phép các nhà phát triển thêm thời gian để xây dựng các ứng dụng cho Apple Watch, để làm thay đổi thế giới”, Tim Cook tuyên bố.

Tim Cook cho biết sự kiện WWDC 2015 là Hội nghị lần thứ 26 của Apple dành cho các nhà phát triển. Sự kiện có sự tham gia của các nhà phát triển đến từ 70 nước trên thế giới, trong đó 70% người lần đầu tiên tham dự WWDC.

Một điều khá bất ngờ đó là Apple không “khoe” doanh số của Apple Watch khi nhắc đến sản phẩm này, một thói quen thường được Apple thực hiện tại các sự kiện quan trọng của hãng.

Sau màn giới thiệu của Tim Cook, CEO Apple nhường lại sân khấu cho Craig Federighi, Phó chủ tịch phụ trách phần mềm của Apple để giới thiệu về các nền tảng mới của hãng.

Thông tin đầu tiên được Federighi đề cập đến đó chính là “thành tích” của nền tảng OS X Yosemite, được Apple ra mắt vào năm ngoái. Theo Federighi, 55% người dùng Mac đã nâng cấp lên phiên bản Yosemite, trở thành hệ điều hành máy tính có tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất, bỏ xa Windows 8.1 của Microsoft.

****

Thông tin được thắc mắc nhiều nhất tại WWDC năm nay đã được Federighi tiết lộ, đó là tên gọi chính thức của nền tảng OS X mới. Theo đó, nền tảng này sẽ có tên gọi El Capitan. Đây là phiên bản OS X thứ 2 của Apple không sử dụng tên gọi của một loài động vật họ nhà mèo để đặt cho sản phẩm, sau phiên bản Yosemite ra mắt năm ngoái. El Capitan được đặt theo tên một đỉnh núi đá ở Công viên quốc gia Yosemite, Mỹ.

Tường thuật trực tiếp sự kiện WWDC quan trọng của Apple

Hai lĩnh vực được đầu tư tập trung trên phiên bản OS X mới này đó là trải nghiệm người dùng và hiệu suất.

Về mặt trải nghiệm người dùng, Apple đã có một vài sự thay đổi nhỏ trong thiết kế để giúp OS X trở nên thuận tiện hơn cho người sử dụng. Chẳng hạn khi bạn mở laptop và lắc chuột, biểu tượng con trỏ chuột sẽ trở nên to hơn để dễ dàng nhận diện vị trí của chúng trên màn hình.

Với trình duyệt Safari, người dùng có thể đính một trang web lên trình duyệt bằng cách kéo tab của trang web đó sang trái. “Những trang web đã được đính lên trình duyệt sẽ có một số tính năng đặc biệt”, Federighi cho biết. Khi người dùng kích vào một trang web đã được đính lên trình duyệt, nó sẽ được mở ra bằng một tab mới.

****

Tương tự trình duyệt web Chrome của Google, Apple sẽ cho hiển thị thêm biểu tượng một chiếc loa nhỏ trên các tab đang có âm thanh phát ra, điều này sẽ cho phép người dùng biết được tab nào đang phát ra âm thanh và có thể tắt tiếng đi nếu cần.

Tính năng tìm kiếm Spotlight trên OS X cũng được cải tiến. Người dùng có thể dễ dàng thay đổi kích cỡ cửa sổ tìm kiếm của Spotlight hoặc di chuyển chúng đi bất kỳ đâu nếu muốn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để tìm kiếm trên Spotlight,  chẳng hạn “Email tôi đã phớt lờ từ Phil” để lọc ra những email được gửi từ Phil mà người dùng chưa đọc.

****

Tính năng quản lý cửa sổ trên OS X El Capitan cũng được cải tiến, giúp người dùng quản lý các cửa sổ đang mở và các phần mềm đang chạy một cách thuận tiện hơn. Bạn cũng có thể tự động sắp xếp các cửa sổ đang mở bằng cách kéo và thả chúng bên cạnh nhau, tương tự tính năng Snap trên Windows.

****

Về mặt hiệu suất, không quá ngạc nhiên khi Apple cho biết El Capitan hoạt động nhanh hơn so với Yosemite, chẳng hạn cho tốc độ kích hoạt ứng dụng nhanh hơn gấp 1,4 lần so với phiên bản OS X cũ. 

Tường thuật trực tiếp sự kiện WWDC quan trọng của Apple

Đáng chú ý, Apple đã mang bộ giao diện lập trình Metal, được ra mắt vào năm ngoái dành cho iOS, lên OS X. Đây là một “đặc ân” của Apple dành cho các nhà phát triển game trên nền tảng OS X.

Đáng chú ý, Apple đã mang bộ giao diện lập trình Metal, được ra mắt vào năm ngoái dành cho iOS, lên OS X. Đây là một “đặc ân” của Apple dành cho các nhà phát triển game trên nền tảng OS X.

OS X El Capitan cũng cải thiện hiệu suất của các phần mềm trên nền tảng này, chẳng hạn sẽ cải thiện tốc độ render ứng dụng trên AfterEffects lên gấp 8 lần so với trước đây. Điều này sẽ càng giúp cho OS X là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà thiết kế đồ họa.

****

Nhà phát triển game nổi tiếng Epic Games cũng xuất hiện trên sân khấu WWDC để giới thiệu bản thử nghiệm của game Fornite dành cho OS X. Đây là một tin vui cho những người sử dụng máy tính Mac, khi mà nền tảng OS X trước đây nổi tiếng với việc “khan hiếm” các tựa game.

Cuối cùng, Federighi cho biết

Cuối cùng, Federighi cho biết bản thử nghiệm của El Capitan sẽ có sẵn cho các nhà phát triển ngay từ hôm nay, bản thử nghiệm đầu tiên dành cho cộng đồng sẽ ra mắt vào tháng 7 và phiên bản chính thức sẽ được phát hành miễn phí vào mùa thu năm nay.

****

Sau OS X, “nhân vật” được quan tâm tiếp theo sẽ được hé lộ tại sự kiện lần này, nền tảng iOS mới.

Apple cho biết 83% người dùng iPhone hiện nay đã nâng cấp lên iOS 8. “Không chỉ vì họ nâng cấp lên những tính năng mới nhất, mà còn vì họ nâng cấp khả năng bảo mật”, Federighi cho biết, đồng thời so sánh với tỷ lệ chỉ 12% người dùng Android đang sử dụng phiên bản Android 5.0 Lollipop mới nhất.

****

Trong màn “khoe thành tích” của mình, Apple cho biết Siri đã phục vụ hơn 1 tỷ yêu cầu mỗi tuần, với tỷ lệ lỗi trên toàn cầu giảm xuống chỉ còn 5%. Và điểm cải tiến đầu tiên trên phiên bản iOS 9 đó chính là giao diện Siri hoàn toàn mới, nhưng vẫn đảm bảo “sự thông minh” cần thiết.

Hệ điều hành OS X El Capitan ra mắt, phát hành miễn phí từ mùa thu

Người dùng có thể ra lệnh cho Siri bằng những câu lệnh tự nhiên, chẳng hạn “cho tôi xem hình ảnh đã chụp ở New York vào tháng 8 năm ngoái”, Siri sẽ tự động liệt kê những hình ảnh đáp ứng yêu cầu trên thiết bị.

Đặc biệt, Siri sẽ chủ động học hỏi thói quen của người dùng để tự động thực hiện các tác vụ cần thiết, chẳng hạn sẽ tự động chơi nhạc khi người dùng cắm tai phone vào thiết bị, hay đọc truyện âm thanh (audiobook) cho người dùng khi họ bước vào xe...

Tương tự như “trợ lý ảo” Google Now của Google, ứng dụng lịch Calendar trên iOS 9 cũng cho phép ngươi dùng nhắc nhở về thời gian di chuyển dựa trên tình trạng giao thông trên quãng đường đi.

Trong khi đó ứng dụng Mail có thể tìm kiếm trong email của người dùng để tìm ra sự liên hệ các địa chỉ liên lạc, trong trường hợp một số điện thoại lạ chưa có trong danh bạ gọi đến. Điều này sẽ cho phép người dùng dựa vào địa chỉ email đã liên lạc để biết được chủ nhân số điện thoại lạ đó là ai.

 
Hệ điều hành OS X El Capitan ra mắt, phát hành miễn phí từ mùa thu

“Trợ lý ảo” Siri và công cụ tìm kiếm Spotlight trên iOS được kết hợp với nhau ngày càng chặt chẽ. Nó có thể gợi ý những điều người dùng muốn làm hoặc những người mà họ muốn liên hệ dựa trên email và lịch khi truy cập vào chức năng Spotlight.

****

Apple cho biết những thông tin, dữ liệu được sử dụng bởi Siri được lưu trữ trực tiếp trên thiết bị của người dùng mà không lên kết với tài khoản Apple ID hay các dịch vụ khác của Apple, điều này sẽ đảm bảo những dữ liệu và thói quen sử dụng của người dùng được giữ kín và riêng tư nhất có thể.

Craig Federighi trở lại sân khấu để tiếp tục giới thiệu các tính năng mới của iOS 9. Đầu tiên là Notes. Giờ đây người dùng có thể tạo danh sách trên ứng dụng Notes, thêm hình ảnh và có thể vẽ hoặc phác họa ngay trên ứng dụng này.

****

Bên cạnh việc cải tiến các ứng dụng sẵn có, Apple cũng giới thiệu một ứng dụng hoàn toàn mới trên iOS 9 với tên gọi News. 

 
Hệ điều hành OS X El Capitan, iOS 9 ra mắt

Apple cho biết người dùng có thể chọn nội dung tin tức từ bất kỳ đâu, từ các tạp chí lớn như Time, Wired... tuy nhiên nội dung của chúng sẽ được hiển thị dưới định dạng của ứng dụng News. Apple tự tin tuyên bố sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm đọc báo tốt nhất với ứng dụng mới của mình.

****
****

Người dùng có thể lưu lại các bài báo trên News để có thể đọc sau. Đặc biệt, News được thiết kế để người dùng càng đọc các tin tức, ứng dụng sẽ hiển thị thêm những nội dung khác có liên quan mà người dùng có thể quan tâm để tiếp tục đọc. Ngoài ra, ứng dụng này cũng được trang bị tính năng gợi ý các tờ báo và chủ đề mà người dùng có thể quan tâm để đọc.

Apple cho biết News có một thuật toán thông minh để tự động sắp xếp chính xác các bài báo thuộc vào các chủ đề nào phù hợp để người dùng có thể khám phá. Tuy nhiên, một câu hỏi mà nhiều người đặt ra đó là các nội dung quảng cáo có hiển thị trong các bài báo xuất hiện trên News hay không.

****

Cải tiến mới và được trông đợi nhất trên iOS cho iPad cũng đã xuất hiện: tính năng đa nhiệm.

“iPad luôn luôn hỗ trợ đa nhiệm, tuy nhiên với iOS 9, chúng tôi sẽ tiến thêm một bước mới”, Craig Federighi tuyên bố.

 
Hệ điều hành OS X El Capitan, iOS 9 khả năng đa nhiệm ra mắt

Với iOS 9, nhấn đôi trên nút Home của iPad sẽ xuất hiện giao diện chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy. Người dùng có thể quét ngón tay từ cạnh sang để chuyển đổi cửa sổ của giao diện, tương tự như tính năng “Alt-Tab” trên Windows.

****

Đặc biệt, iOS 9 đã cho phép giao diện của hai ứng dụng xuất hiện đồng thời trên màn hình thiết bị và có thể chuyển đổi giữa chúng dễ dàng cũng như kéo và thả dữ liệu từ ứng dụng này sang ứng dụng khác. Tỷ lệ hiển thị của 2 ứng dụng trên màn hình có thể 50/50 hoặc 70/30.

****
****

Tính năng đa nhiệm này sẽ chỉ hữu hiệu trên phiên bản iPad Air, iPad Air 2, iPad mini 2 và iPad mini 3.

Một cải tiến đáng chú ý khác trên iOS 9 đó là trang bị thêm chế độ tiết kiệm năng lượng, giúp kéo dài thêm thời lượng pin trên sản phẩm, mà theo Apple có thể tăng thêm đến 3 giờ sử dụng.

Hệ điều hành OS X El Capitan, iOS 9 khả năng đa nhiệm ra mắt

Apple cũng đã giảm dung lượng trống cần sử dụng để cài đặt iOS 9 xuống còn 1.8GB, thay vì 4.6GB như phiên bản iOS 8 trước đây. Đây là một sự cải tiến đáng kể từ Apple.

Bản thử nghiệm đầu tiên của iOS 9 sẽ được xuất hiện vào tháng 7 tới đây và phiên bản chính thức sẽ xuất hiện vào mùa thu năm nay. Các nhà phát triển có thể tải bản thử nghiệm của iOS 9 ngay từ hôm nay.

iOS 9 sẽ hỗ trợ iPhone từ phiên bản 4s trở lên và iPad từ phiên bản 2 trở lên. Đây được xem là một tin vui với những ai đang sở hữu các  thiết bị cũ của Apple.

2h ngày 9/6 (giờ Việt Nam), Tim Cook quay trở lại sân khấu, tổng kết những tính năng mới được giới thiệu trên iOS và OS X. Tim Cook cũng cho biết tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 100 tỷ lượt tải trên kho ứng dụng App Store.

Hệ điều hành OS X El Capitan, iOS 9 khả năng đa nhiệm ra mắt

“App Store đã thay đổi mãi mãi ngành công nghiệp phần mềm và phát hành phần mềm. Chúng tôi đã trả 30 tỷ USD cho các nhà phát triển”,  Tim Cook “khoe”.

Trên thực tế, Tim Cook mượn sự đa dạng về ứng dụng trên App Store để đề cập đến phiên bản mới của nền tảng dành cho chiếc đồng hồ thông minh của hãng, nền tảng watchOS 2.0.

Ngoài các tính năng đã có trên phiên bản trước đây, watchOS 2.0 được trang bị thêm các tính năng mới như Photo Album Face, cho phép sử dụng album ảnh để làm màn hình cho thiết bị.
  
Hệ điều hành OS X El Capitan, iOS 9 khả năng đa nhiệm ra mắt

watchOS 2.0 cũng được trang bị thêm chế độ ban đêm, cho phép biến Apple Watch thành một chiếc đồng hồ xem giờ và báo thức khi đang sạc.

****

Đặc biệt, giờ đây người dùng có thể trả lời email từ Apple Watch, thực hiện cuộc gọi FaceTime Audio từ chiếc đồng hồ thông minh này. Tính năng thanh toán Apple Pay cũng sẽ hỗ trợ nhiều hơn trên watchOS, tương tự như trên iOS. Tính năng hiển thị thông tin tuyến giao thông công cộng mới xuất hiện trên Maps ở iOS cũng sẽ được xuất hiện trên ứng dụng bản đồ Maps của watchOS.

Hệ điều hành OS X El Capitan, iOS 9 khả năng đa nhiệm ra mắt

Về cơ bản, có thể nói Apple đã mang gần như đầy đủ các tính năng chính và hữu ích trên iOS đến với nền tảng watchOS 2.0 của hãng.

Với các nhà phát triển ứng dụng bên ngoài, giờ đây họ sẽ được phép truy cập vào microphone cũng như loa trên Apple Watch. Các nhà phát triển cũng có thể truy cập vào ứng dụng theo dõi sức khỏe HealthKit, bao gồm cả thông tin nhịp tim theo thời gian thực. 

Các nhà phát triển ứng dụng cũng có thể truy cập trực tiếp vào các cảm biến và con quay hồi chuyển, nút điều khiển Digital Crown để thay đổi giao diện trên Apple Watch...

Hệ điều hành OS X El Capitan, iOS 9 khả năng đa nhiệm ra mắt

Cũng như OS X và iOS, bản thử nghiệm dành cho các nhà phát triển của watchOS 2.0 sẽ có sẵn ngay từ hôm nay, trong khi đó bản nâng cấp cho người dùng sẽ được phát hành miễn phí vào mùa thu.

“Hôm nay chúng tôi sẽ công bố Apple Music, chương mới của âm nhạc”, Tim Cook tự tin tuyên bố. “Chúng tôi đã có một mối quan hệ lâu dài với âm nhạc, và âm nhạc đã có nhiều sự thay đổi, mà chúng tôi đã góp phần vào sự thay đổi đó”.

Hệ điều hành OS X El Capitan, iOS 9 khả năng đa nhiệm ra mắt

Apple Music sẽ là sự kết hợp giữa tải nhạc, dịch vụ radio trực tuyến và nghe nhạc trực tuyến, được gộp chung vào bên trong một ứng dụng.  Apple Music sẽ có giá 9,99USD/tháng hoặc 14,99USD/tháng đối với hộ gia đình tối đa 6 thành viên. Dịch vụ này cũng sẽ tặng cho người dùng 3 tháng miễn phí sử dụng thử.

Apple cho biết dịch vụ âm nhạc mới của mình sẽ được ra mắt vào ngày 30/6 tới đây. 

Cuối cùng, Tim Cook quay trở lại sân khấu, nói lời tạm biệt và cám ơn những người đã đến tham gia sự kiện WWDC năm nay. Trái với mong đợi của nhiều người, Apple đã không trình làng bất kỳ thiết bị phần cứng nào, trong đó có kỳ vọng sự xuất hiện của iPad Pro, tại sự kiện lần này.

****

Tường thuật trực tiếp sự kiện WWDC quan trọng của Apple
Thông điệp "Tâm điểm của sự thay đổi" như ngụ ý của một cuộc cách mạng sắp tới của Apple tại WWDC 2015.

Tường thuật trực tiếp sự kiện WWDC quan trọng của Apple
Sự kiện WWDC 2015 sẽ bắt đầu lúc 10h AM 8/6, theo giờ Mỹ, nhưng từ trước đó 3 tiếng, hàng dài khách tham dự đã xếp hàng trước trung tâm hội nghị Moscone West thuộc thành phố San Francisco.
Tường thuật trực tiếp sự kiện WWDC quan trọng của Apple
Bên trong sảnh chờ là biển trưng nhiều màu sắc với các thông điệp cho thấy Apple sẽ ra mắt các hệ điều hành iOS, OS X và watchOS mới tại sự kiện này.


Vào 0h ngày 9/6 giờ Việt Nam, Hộɩ nghị các nhà phát triển (WWDC 2015), sự kiện quan trọng và lớn nhất của Apple sẽ bắt đầu. Đây là sự kiện dự kiến Apple sẽ công bố Hệ điều hành iOS và OS X thế hệ mới, không loại trừ sẽ có phiên bản mới của dòng máy tính MacBook.

Sở dĩ WWDC được xem là hội nghị lớn nhất trong năm của Apple vì là dịp để “quả táo” giới thiệu những bộ phát triển phần mềm và những công nghệ mới dành cho các nhà phát triển, định hình cho các sản phẩm của Apple trong vòng một năm cho đến khi Hội nghị WWDC năm kế tiếp diễn ra, do vậy WWDC luôn thu hút sự quan tâm lớn từ giới truyền thông và cộng đồng CNTT.

Cũng giống như Hội nghị năm ngoái, Apple năm nay cũng sẽ quyết định bán vé để tham dự sự kiện theo hình thức xổ số bốc thăm. Các nhà phát triển muốn tham gia sự kiện phải đăng ký thông tin trước ngày 17/4 để có cơ hội mua được vé tham dự sự kiện với mức giá của vé là 1.599USD.

Apple phải sử dụng hình thức bốc thăm để được mua vé vì số lượng người tham gia WWDC hằng năm thường rất lớn và số lượng vé bán ra thường chỉ hết sạch trong vài phút. Trước đó Hội nghị WWDC năm 2013, số lượng vé đã được bán hết chỉ trong… 2 phút, một kỷ lục về tốc độ tiêu thụ vé tại các kỳ Hội nghị WWDC. Năm 2010, phải mất đến 8 ngày mới bán hết số vé của sự kiện này thì sang năm 2011 chỉ còn mất có 12 giờ để thực hiện điều tương tự và đến hội nghị năm 2012, vé được bán hết chỉ sau 2 giờ.

Sức mạnh số