Hacker người Việt bị bắt tại Mỹ vì đánh cắp thông tin cá nhân

(Dân trí) - Một thanh niên 24 tuổi người Việt Nam đang bị tòa án Mỹ xét xử vì điều hành một dịch vụ lừa đảo để đánh lấy cắp và bán thông tin cá nhân của hàng trăm người tại Mỹ.

Ngô Minh Hiếu, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, đã bị tòa án Hoa Kỳ buộc tội điều hành đường dây gian lận trực tuyến để lừa đảo và chiếm đọat thông tin cá nhân của hàng trăm người tại Mỹ và sau đó bán những thông tin cá nhân này thông qua những trang web do Hiếu thành lập.

Bản cáo trạng nhằm vào Ngô Minh Hiếu đã được đưa lên tòa án Liên bang từ tháng 11 năm ngoái tuy nhiên mới chỉ được công bố vào tuần trước. Ngô Minh Hiếu đã bị bắt giữ vào tháng 2 vừa qua trong khi đang nhập cảnh vào Mỹ.

Hình ảnh hộ chiếu của Ngô Minh Hiếu khi bị bắt giữ tại Mỹ
Hình ảnh hộ chiếu của Ngô Minh Hiếu khi bị bắt giữ tại Mỹ

Theo bản cáo trạng, Hiếu hoạt động trên Internet với tên gọi Hieupc, hiện đang cư trú tại New Zealand và Việt Nam. Ngoài Hiếu còn nhiều đồng phạm khác tham gia trong đường dây lừa đảo này.

Nhà chức trách Mỹ cáo buộc Hiếu cùng các đồng phạm khác trong đường dây lừa đảo của mình đã thu được thông tin chi tiết của hơn 500.000 cá nhân, bao gồm số an sinh xã hội, tài khoản ngân hàng, mã số chuyển tiền ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng, địa chỉ và số điện thoại… Nếu bị kết tội, Ngô Minh Hiếu sẽ phải bị ngồi tù nhiều năm.

Theo chuyên gia bảo mật Brian Krebs, người đã theo dõi vụ việc liên quan đến Ngô Minh Hiếu từ lâu, cho biết Hiếu đã điều hành 2 trang web bao gồm SuperGet.info và FindGet.me, để bán các thông tin cá nhân mà đường dây lừa đảo này đánh cắp được.

Trước đó, Hiếu đã lừa công ty Experian, một trong ba văn phòng tín dụng Quốc gia của Mỹ, để lấy các thông tin cá nhân mà công ty này đang nắm giữ. Được biến Experian nắm giữ các thông tin cá nhân để phục vụ cho các hoạt động báo cáo tín dụng, nhưng đôi khi cũng có thể cung cấp các thông tin cá nhân này ra ngoài cho các công ty khác, chẳng hạn như các công ty chuyên về dịch vụ phòng chống lừa đảo…

Bằng cách giả dạng một dịch vụ thám tử tư cần các thông tin cá nhân cho hoạt động điều trang, Ngô Minh Hiếu đã có thể truy cập vào kho dữ liệu cá nhân khổng lồ mà Experian đang nắm giữ, từ đó lấy cắp chúng để bán ra bên ngoài nhằm kiếm lời.

Trước khi vụ việc bị phát giác, dịch vụ lừa đảo của Ngô Minh Hiếu đã hoạt động được gần một năm.

Được biết ngoài việc điều hành đường dây lừa đảo, Ngô Minh Hiếu cũng từng tham gia nhiều vụ tấn công vào các trang web, trong đó có trang web của trường đại học Unitec ở New Zealand, nơi hacker này đang theo học nhưng đã bị đuổi học do đánh cắp thông tin thẻ tín dụng.

Đây không phải là lần đầu tiên một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn được điều hành bởi người Việt Nam bị phát hiện trong năm 2013. Trước đó hồi cuối tháng 5 vừa qua, một hacker 23 tuổi sống tại Tp.HCM có tên Trương Duy Hải cũng đã bị cảnh sát Việt Nam bắt giữu vì tham gia đường dây đánh cắp thẻ tín dụng trên toàn cầu với số tiền gian lận lên đến 200 triệu USD. Mười người khác cũng đã bị bắt giữ ở Mỹ và Anh do tham gia đường dây lừa đảo này.

T.Thủy