Hacker đánh sập web sex: Luật có cho phép?

Về kỹ thuật, đánh sập một website không dễ, "ngất ngư" vài ngày web sex lại hồi sinh. Hơn nữa, phần lớn trang web thuê địa chỉ ở nước ngoài, việc can thiệp, đánh sập sẽ phải tuân theo luật nước ngoài.

Gần đây  một số cơ quan báo chí thông tin vệc các hacker mũ trắng Việt Nam đã soạn những chương trình tấn công (hack) đánh sập các trang web sex tiếng Việt, có bài báo còn coi đó như biện pháp cần thiết để làm trong sạch môi trường mạng. Mục đích việc làm này là tốt nhưng về cách làm còn có nhiều cách nghĩ khác nhau.

Hạ knock-out web sex

Phát biểu trên một tờ báo điện tử, ông Phan An Sa, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa -Thông tin mạnh dạn kêu gọi: "Thanh tra bộ Văn hóa- Thông tin sẵn sàng hợp tác với bất kỳ ai để có thể loại bỏ được các trang web đen".

Triệu Trần Đức, Giám đốc kỹ thuật công ty Tích hợp hệ thống Việt Nam, bày tỏ quan điểm: "Tôi cho rằng việc hack các trang web đen là việc làm tốt. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp nhất thời. Để làm sạch môi trường mạng cần có sự đồng tình phối hợp giữa của các cơ quan chức năng và mọi bộ phận người dân trong nước".

Nhà báo Tô Phán trong bài "Hoan hô hacker Việt Nam" viết: "Nhiệm vụ bảo vệ nền công nghệ thông tin nước nhà, làm lành mạnh mạng tiếng Việt đòi hỏi đội ngũ hacker Việt Nam phải được tập hợp lại trong một đội hình đoàn kết, thống nhất ý chí. Nhà nước nên có một cơ chế để huy động các tài năng tin học chống lại cái ác, cái xấu".

Hack: Có thể tiêu diệt web sex?

Các hacker Việt Nam tấn công 10 web sex thì chỉ vài chục giờ sau khi ngưng trệ, quá nửa số trang bị hack đã hoạt động bình thường.

Triệu Trần Đức cho rằng: "Nếu chỉ đơn giản là làm nghẽn băng thông của các site này thì sẽ chẳng mang lại kết quả nào".

Chuyên gia Nguyễn Tử Quảng phân tích: Chỉ nên xây dựng những chương trình ngăn chặn không truy cập vào các trang web xấu, không thể hack xóa bỏ các trang web này".

Người có nick là liverpoolfc từ mạng ddth.com lý giải: Đó không phải là một giải pháp mà chỉ là một nhóm hacker nào đó muốn chơi trội. Bản thân họ cũng thừa biết chuyện đó là không thể mà vẫn làm để rồi tạo nên một dư luận thật ầm ĩ.

Ông Vũ Hoàng Liên - Giám đốc Công ty VDC cho rằng: Việc làm của các hacker chỉ là hành động tự phát cá nhân, chưa tính đến hậu quả có thể xảy ra, chẳng hạn như người xấu có thể tấn công lại các trang web tốt và làm náo động môi trường internet".

Trên thực tế, từ sau ngày 16/4, sau khi các "hacker mũ trắng" tấn công web sex, một số trang web tiếng Việt có hiện tượng không bình thường.

Hack là phạm luật !

Phản ứng lại việc hack web sex với mức độ cao hơn, một quan chức của Công ty Điện tử viễn thông quân đội (Viettel) cho rằng, ngoài việc ngăn chặn hacker phá  các trang web tốt, "không thể coi hacker tấn công web xấu là tốt. Tất cả các hành động này đều vi phạm pháp luật và cần được loại bỏ".

Thành viên có nick Daemom của mạng ddth.com đã cảnh báo: Hacker mũ trắng đúng nghĩa không bao giờ làm cái chuyện đánh phá các trang web, dù là web sex".

Sân chơi quốc tế

Vấn đề cần lưu tâm ở đây là tính toàn cầu của internet. Các trang web sex tiếng Việt này có thể truy cập từ Việt Nam, thiết kế, điều hành ngay tại Việt Nam nhưng nó lại được đăng ký tên miền, thuê máy chủ ở nước ngoài nên nó không chỉ bị điều chỉnh bởi pháp luật Việt Nam mà còn bị điều chỉnh bởi pháp luật của nước sở tại, nơi có máy chủ mà trang web ấy đăng ký.

Bạn có nick Enduser cũng cung cấp thông tin: "Hiện nay, FBI có ra thông báo là bất cứ trang web nào đặt tại Mỹ mà bị hack, nếu người chủ web đó báo cáo cho FBI thì tay hacker nào đó sẽ bị ghép tội khủng bố".

Ông Nguyễn Minh Dân, Vụ trưởng Khoa học và Công nghệ, Bộ bưu chính viễn thông, cho biết: Bộ đang nghiên cứu đề án thành lập trung tâm cứu hộ máy tính, diệt virus và chống tội phạm mạng. Việc có phối hợp với các hacker hay không cần phải xét trên nhiều khía cạnh và làm gì thì làm cũng cần căn cứ vào pháp luật".

Theo Pháp luật TPHCM

Tag :
MỚI NHẤT
Top 10 virus nguy hiểm nhất tháng 4
Top 10 virus nguy hiểm nhất tháng 4

Công bố hàng tháng của hãng bảo mật Sophos cho biết Zafi.D lần thứ 5 liên tục là phần mềm tấn công nguy hiểm nhất. Trong danh sách này, chỉ có một virus mới xuất hiện là Mytob.Z, đứng thứ 7.

Thứ hai, 02/05/2005 - 12:46

Cha mẹ nên vào Internet cùng con
Cha mẹ nên vào Internet cùng con

"Những phụ huynh không biết sử dụng Internet sẽ khiến con cái càng dễ tiếp cận mặt trái của thế giới số", các nhà nghiên cứu tại trường Kinh tế London (LSE) khẳng định.

Thứ bảy, 30/04/2005 - 08:39

Rise of the Kasai: Khúc tráng ca dở dang
Rise of the Kasai: Khúc tráng ca dở dang

The Mark of Kri là một trong những game đẹp và khác thường nhất trên hệ máy PlayStation 2. Bản tiếp theo Rise of the Kasai là bước phát triển logic với những khái niệm độc đáo, cốt truyện lắt léo và biến chuyển không - thời gian luôn vượt ra ngoài dự đoán của người chơi.

Thứ sáu, 29/04/2005 - 03:16

Bộ lọc thư rác “giết lầm” thư “chính phẩm”
Bộ lọc thư rác “giết lầm” thư “chính phẩm”

Đã có khoảng 40% nhân viên bị mất các e-mail cần thiết do sự “nhiệt tình quá đáng” của các bộ lọc thư rác.

Thứ sáu, 29/04/2005 - 11:41

Khôi phục và sửa chữa file bị xoá
Khôi phục và sửa chữa file bị xoá

Dữ liệu khi bị xoá khỏi thùng rác, hoặc bị mất do format nhầm ổ đĩa, hoặc ổ cứng bị hỏng hay file hệ thống trục trặc… không phải hoàn toàn mất đi với điều kiện bạn phải thực hiện biện pháp cứu chữa càng sớm càng tốt.

Thứ sáu, 29/04/2005 - 10:43

Windows 64-bit không tương thích với phần mềm diệt virus
Windows 64-bit không tương thích với phần mềm diệt virus

Theo thử nghiệm mới nhất của các hãng bảo mật, phiên bản Windows XP Professional x64 Edition, mới được Microsoft tung ra thị trường hôm 25/4, lại không tương thích với phần mềm diệt virus Norton và McAfee.

Thứ sáu, 29/04/2005 - 10:35

Yahoo thay đổi giao diện trang tin
Yahoo thay đổi giao diện trang tin

Cuối ngày hôm qua (27/4), Yahoo đã cho thay đổi giao diện trang tin tức Yahoo News (http://news.yahoo.com), đồng thời bổ sung thêm nhiều tính năng mới để người dùng có thể đọc và thu thập thông tin một cách dễ dàng hơn.

Thứ sáu, 29/04/2005 - 09:36

Nokia giới thiệu dòng điện thoại cao cấp mới
Nokia giới thiệu dòng điện thoại cao cấp mới

Dung lượng lưu trữ tương đương với iPod của Apple, camera 2 Megapixel (MP), và hàng loạt các tính năng cao cấp khác - đó chính là đặc điểm của dòng điện thoại mới được Nokia giới thiệu vào ngày hôm qua (27/4).

Thứ năm, 28/04/2005 - 02:42

Đã có Windows XP 64-bit!
Đã có Windows XP 64-bit!

Hai sản phẩm hoàn thiện: Windows Server 2003 64-bit và Windows XP 64-bit đã có mặt trên thị trường thế giới. Chủ tịch Microsoft Bill Gates vừa tuyên bố trong Hội nghị WinHEC (Hội nghị ứng dụng phần cứng trong Windows) lần thứ 14.

Thứ năm, 28/04/2005 - 01:30

Hiểm họa khi ghé thăm trang Google
Hiểm họa khi ghé thăm trang Google

Hãng bảo mật Phần Lan F-Secure đã khám phá một trang web mà chỉ cần gõ một ký tự khác so với Google.com là người dùng đã vô tình rước họa vào PC của mình với một lô phần mềm nguy hiểm.

Thứ năm, 28/04/2005 - 09:51

Ngày 30/4 và 1/5: ĐTDĐ sẽ lại nghẽn mạng?
Ngày 30/4 và 1/5: ĐTDĐ sẽ lại nghẽn mạng?

Mặc dù đã được chuẩn bị rất kỹ, nhưng các nhà cung cấp mạng điện thoại di động vẫn khuyến cáo vào thời điểm trước 7 giờ 30 và buổi trưa ngày 30/4, ở khu vực trung tâm TPHCM có khả năng không thực hiện được cuộc gọi do có quá đông người tập trung.

Thứ năm, 28/04/2005 - 09:47

Game Master - Nghề thời thượng
Game Master - Nghề thời thượng

Cùng với việc tung ra thị trường các game có bản quyền, mới lạ và độc đáo thì các nhà cung cấp dịch vụ này đã lên kế hoạch chiêu mộ lực lượng Game Master (GM - hay còn gọi là quản lý game). Chẳng hạn, tại TPHCM, FPT Communications vừa rầm rộ thông báo kế hoạch tuyển chọn 30 GM với những chế độ ưu đãi đặc biệt...

Thứ năm, 28/04/2005 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Nokia đưa dịch vụ Internet của Yahoo vào ĐTDĐ
Nokia đưa dịch vụ Internet của Yahoo vào ĐTDĐ

Nokia đang chuẩn bị đưa dịch vụ internet của yahoo vào một số chủng loại ĐTDĐ thông minh. Theo đó, người sử dụng điện thoại Nokia 6680, 6681 và 6630 có thể truy cập vào dịch vụ mail và các nội dung giải trí trên các thiết bị di động của Yahoo như nhạc chuông, ảnh nền (wallpaper) và tải game.

Thứ tư, 27/04/2005 - 12:09

Tái thiết lập nhóm hacker lớn nhất Trung Quốc
Tái thiết lập nhóm hacker lớn nhất Trung Quốc

Honkers Union, nhóm hacker lớn nhất và ra đời sớm nhất ở Trung Quốc, đã tái lập sau khi tuyên bố giải tán vào cuối năm 2004 và lấy tên là “Liên minh Hacker đỏ” (Red Hacker Alliance).

Thứ tư, 27/04/2005 - 11:21

Microsoft gắn “hộp đen” vào Windows
Microsoft gắn “hộp đen” vào Windows

Trong một động thái đang gây nhiều tranh cãi, Microsoft vừa tuyên bố sẽ bổ sung một công cụ giống như kiểu hộp đen trên máy bay vào phiên bản Longhorn sắp tới, nhằm hiểu rõ và ngăn chặn tốt hơn tình trạng trục trặc của máy tính.

Thứ tư, 27/04/2005 - 11:17

Đua xe "phủi" với Midnight Club 3
Đua xe "phủi" với Midnight Club 3

Game đua xe ngày càng phổ biến với rất nhiều đầu game hay như Grand Turismo, Burnout Takedown… Midnight Club mang lại sự đa dạng cho dòng game này với một phong cách riêng: đua xe “phủi” trên đường phố.

Thứ ba, 26/04/2005 - 05:48

Gia tăng dữ dội các cuộc tấn công cướp đoạt website
Gia tăng dữ dội các cuộc tấn công cướp đoạt website

Một nghiên cứu do công ty Zone-H vừa đưa ra cho biết: số lượng các trang web và các máy chủ web bị tấn công trong năm 2004 đã tăng 36% so với năm 2003, tức có khoảng 400.000 trang web và máy chủ trên toàn cầu đã từng bị tấn công và đánh sập.

Thứ ba, 26/04/2005 - 05:38

Thẻ nhớ ĐTDĐ 4GB của Samsung
Thẻ nhớ ĐTDĐ 4GB của Samsung

Công ty điện tử Samsung đã phát triển thẻ nhớ Flash 4GB cho ĐTDĐ. Thẻ nhớ OneNAND mới hoạt động ở điện thế 1.8V, giảm tiêu thụ năng lượng xuống gần một nửa so với mức 3.3V hiện tại cho các loại thẻ nhớ di động khác.

Thứ ba, 26/04/2005 - 05:35

C++ hồi sinh
C++ hồi sinh

Bjarne Stroustrup, tác giả của ngôn ngữ lập trình nói trên, khẳng định đang có sự tụt hậu trong một số ngôn ngữ như Java và C#, đồng thời ngày càng có nhiều lập trình viên quay lại dùng C++.

Thứ ba, 26/04/2005 - 05:32

Virus Nopir tấn công và nhạc MP3
Virus Nopir tấn công và nhạc MP3

Hãng bảo mật Sophos tuyên bố đã phát hiện ra một loại virus W32/Nopir-B tấn công vào các file nhạc MP3.

Thứ ba, 26/04/2005 - 11:21

Samsung SGH X610 siêu mỏng
Samsung SGH X610 siêu mỏng

Không như một số hãng khác, Samsung thiết kế riêng cho mình những mẫu điện thoại với kiểu dáng liên tục được thay đổi theo xu hướng người tiêu dùng, đầu tiên là kiểu dáng hình quả trứng, sau đó là nắp trượt và bây giờ là điện thoại siêu mỏng SGH X610.

Thứ ba, 26/04/2005 - 10:56

"Ông trùm" Microsoft lại bị kiện
"Ông trùm" Microsoft lại bị kiện

Hãng Forgent Networks vừa đưa thêm Microsoft vào danh sách hàng chục công ty bị họ kiện về tội xâm phạm bản quyền công nghệ nén dữ liệu được dùng trong chuẩn ảnh số JPEG phổ biến hiện nay.

Thứ ba, 26/04/2005 - 08:54

Microsoft sắp chấm dứt hỗ trợ Windows 2000
Microsoft sắp chấm dứt hỗ trợ Windows 2000

Thời điểm 30/6 tới sẽ là cái mốc để Microsoft chấm dứt việc hỗ trợ miễn phí hệ điều hành Windows 2000, cả bản "server" (máy chủ) và "client" (máy khách).

Thứ hai, 25/04/2005 - 09:26

Nokia 6230i và 6680 dẫn đầu thị trường
Nokia 6230i và 6680 dẫn đầu thị trường

Từ giữa tuần qua, khi Nokia đưa ra thị trường Việt Nam hai dòng máy diện thoại đi động có nhiều ưu điểm là 6230i và 6680, lập tức các máy này vươn lên đầu bảng về số lượng bán ra ở các cửa hàng điện thoại di động.

Thứ hai, 25/04/2005 - 09:10