Thứ sáu, 04/12/2015 - 10:30

Hacker đánh cắp và phát tán thông tin hơn 1.400 đại biểu Liên Hiệp Quốc

Dân trí

Nhóm hacker Anonymous đã đánh cắp và phát tán dữ liệu cá nhân của 1.415 đại biểu đang tham dự Hội nghị lần thứ 21 của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP21) tại Pháp. Liên Hợp Quốc đã lên tiếng xác nhận điều này.

Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đã tấn công vào trang web của Hội nghị Biến đổi khí hậu (COP21) của Liên Hợp Quốc, đánh cắp thông tin cá nhân, bao gồm họ tên, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ văn phòng, câu hỏi/câu trả lời bảo mật... của 1.415 đại biểu đang tham gia sự kiện này.

Thông tin các đại biểu bị rò rỉ đến từ nhiều quốc gia đang tham gia Hội nghị, bao gồm Mỹ, Thụy Điển, Peru, Pháp, Thái Lan, Anh... Hiện thông tin này đã được nhóm hacker Anonymous đăng tải công khai trên Internet.

Đại diện của Liên Hiệp Quốc sau đó đã lên tiếng xác nhận vụ tấn công và cho biết vụ việc đang được điều tra, xử lý.

“Tôi có thể xác nhận về vụ tấn công mạng diễn ra vào đầu tuần này và hiện sự việc đang được xử lý bởi các chuyên giả bảo mật của Hội nghị”, Phát ngôn viên của COP21 Nick Nuttal cho biết, nhưng từ chối đưa ra bình luận và cung cấp thêm thông tin chi tiết.

 

Thông tin cá nhân của hơn 1.400 đại biểu tham gia COP21 bị hacker đăng tải
Thông tin cá nhân của hơn 1.400 đại biểu tham gia COP21 bị hacker đăng tải

Nhóm hacker Anonymous cho biết mục đích của cuộc tấn công mạng này nhằm phản đối vụ bắt giữ những người biểu tình chống lại COP21 tại thủ đô Paris hôm chủ nhật vừa qua. Trước đó, 208 người tham gia cuộc biểu tình ôn hòa về chống biến đổi khí hậu tại Paris đã bị cảnh sát bắt giữ. Anonymous cho rằng đây là hành động không thể chấp nhận của cảnh sát Pháp nên đã tiến hành vụ tấn công mạng như một cách để trả đũa.

Được biết, Anonymous đã khai thác một lỗ hổng bảo mật về cơ sở dữ liệu SQL được sử dụng trên trang web về Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, từ đó lấy cắp các thông tin cá nhân được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu này. Đáng chú ý, theo các chuyên gia bảo mật thì đây là hình thức tấn công mạng cổ điển và lỗi thời, do vậy một trang web của Liên Hiệp Quốc bị tấn công bởi hình thức này là một “điều đáng xấu hổ”.

Đại diện Anonymous cho biết ban đầu mục đích của các tin tặc là sẽ thay đổi giao diện trên trang web của COP21, tuy nhiên sau đó các tin tặc nghĩ rằng việc thay đổi giao diện không gây được sự chú ý bằng việc đánh cắp thông tin cá nhân của các đại biểu và công khai các thông tin này.

Các thông tin cá nhân bị công khai bởi Anonymous trong cuộc tấn công mạng này đặt ra một mối đe dọa rất lớn đối với những người bị ảnh hưởng, bởi lẽ tội phạm mạng có thể sử dụng những thông tin này để hack vào email cá nhân hoặc các tài khoản mạng xã hội, thậm chí tài khoản ngân hàng của các nạn nhân.

Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng và chuyên gia bảo mật điều tra và khắc phục sự cố.

T.Thủy

Hacker đánh cắp và phát tán thông tin hơn 1.400 đại biểu Liên Hiệp Quốc - 2