Google Earth thoả mãn ước mơ du lịch trên iPhone

(Dân trí) - Bản "xách tay" miễn phí trên iPhone của phần mềm địa lý nổi tiếng Google Earth thể hiện ấn tượng không kém phiên bản tiêu chuẩn cho PC.

Google Earth dành cho iPhone hứa hẹn mang lại những trải nghiệm tương tự bản chính thức dành cho máy tính, cho phép người dùng "bay nhảy" trong thế giới ảo 3 chiều tổng hợp từ ảnh vệ tinh và ảnh chụp từ máy bay. Như "phong cách Google" từ trước đến giờ, Google Earth cho iPhone sẽ được cung cấp miễn phí trên App Store kể từ tuần này tại 20 nước, hỗ trợ đầy đủ 18 ngôn ngữ của iPhone.

Thử nghiệm ban đầu cho thấy phiên bản này không hề thua kém bản "chuẩn" chạy trên Windows, Mac OS X, hoặc Linux thông qua kết nối Wi-Fi thông thường. Người dùng có thể nhìn từ trên xuống, hoặc nhìn nghiêng, địa hình đồi núi trên màn hình nhấp nhô theo đúng cao độ thực.

Màn hình đa cảm ứng và chức năng cảm ứng trọng lực của iPhone thậm chí còn giúp Google Earth linh hoạt hơn hẳn trên máy tính, hỗ trợ khá nhiều động tác khác nhau: từ dùng một ngón tay "kéo" màn hình qua địa điểm khác, tới hai ngón tay kết hợp phóng to, thu nhỏ, xoay ngang tầm nhìn v.v.. Khi xoay nghiêng iPhone so với mặt đất, Google Earth sẽ tự xoay ngang địa hình trên màn hình. Phần mềm cũng tận dụng rất tốt chức năng định vị toàn cầu GPS và tìm địa điểm qua Wifi có sẵn trong iPhone để phục vụ cho các chuyến "du lịch ảo" của người dùng.

Google Earth thoả mãn ước mơ du lịch trên iPhone - 1
 Giao diện Google Earth trên iPhone, vòng màu xanh thể hiện vịt trí địa lý hiện tại của người dùng

Hiện tại, Google Earth chủ yếu phục vụ nhu cầu "du lịch ảo" hơn là các tác vụ thực tế như dẫn đường qua GPS trên Google Map. Phiên bản dành cho máy tính của Google Earth cung cấp thông tin khá phong phú, trong khi bản trên iPhone bị giới hạn ở vài loại thông tin cơ bản, cùng vài chức năng thú vị khác như hiển thị chiều cao công trình dưới dạng 3 chiều ngay trên bản đồ.

Đúng theo truyền thống Google, Google Earth trên iPhone hỗ trợ tìm kiếm, ví dụ như các nhà hàng gần nhất. Quảng cáo sẽ sớm xuất hiện trên Google Earth iPhone tương tự bản dành cho PC hiện tại.

Peter Birch, giám đốc phụ trách sản phẩm của Google cho biết nền tảng Android của chính Google là ứng cử viên tiềm năng sau iPhone: "Chúng tôi là fan hạng nặng của iPhone, vì đây là nền tảng tuyệt vời và cơ hội để chứng tỏ công nghệ của Google. Chúng tôi cũng phấn khích tương tự với Android, nhưng hiện tại chưa có kế hoạch cụ thể".

Hoàng Hải
Theo Cnet