Giới trẻ Trung Quốc và "cơn nghiện" Internet

(Dân trí) - Một thiếu niên 19 tuổi sống tại Trung Quốc đã tự chặt tay trái của mình, như một biện pháp để “cai nghiện” Internet.

Một thiếu niên 19 tuổi được biết đến với tên gọi Tiểu Vương, sống tại thị trấn Nam Thông, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã phải nhập viện sau khi có hành động quyết liệt, tự chặt tay mình, như một cách để từ bỏ việc sử dụng Internet.

Sự việc xảy ra vào tối thứ 4 vừa qua, khi mẹ của thiếu niên này vào phòng ngủ của con và phát hiện ra chàng trai đã biến mất, kèm theo mẫu giấy nhắn dán trên đầu giường: “Mẹ, con phải đến bệnh viện một lúc. Đừng lo, con chắc chắn sẽ trở về vào tối nay”.

Trước đó, Tiểu Vương đã lẻn ra khỏi nhà mình với một con dao làm bếp và tự chặt đứt bàn tay của mình. Tiểu Vương đã bỏ lại phần bàn tay và gọi một chiếc taxi để đến bệnh viện. May mắn, cảnh sát đã tìm thấy phần bàn tay bị chặt đứt và các bác sĩ tại bệnh viện đã kịp thời nối liền phần tay đứt lìa này.

Giới trẻ Trung Quốc và cơn nghiện Internet
Tình trạng giới trẻ “nghiện” Internet, đặc biệt game trực tuyến, đang khiến nhiều quốc gia châu Á “đau đầu” (Ảnh minh họa)

Mặc dù ca phẫu thuật nối liền tay khá thành công tuy nhiên bác sĩ vẫn không dám chắc tay của Tiểu Vương có thể hoạt động lại bình thường như trước hay không.

Cảnh sát sau đó đã thông báo sự việc đến mẹ của thiếu niên này, người đã hoàn toàn bất ngờ và sốc trước sự việc xảy ra.

“Chúng tôi rất bất ngờ và không thể chấp nhận những gì đã xảy ra. Nó là một chàng trai thông minh”, người mẹ giấu tên của nạn nhân cho biết.

Một trong các giáo viên của Tiểu Vương cho rằng chính chứng “nghiện Internet” của Tiểu Vương đã khiến thiếu niên này có hành động bốc đồng.

Trên thực tế “nghiện Internet” là một tình trạng đang diễn ra phổ biến trong giới trẻ tại Trung Quốc. Theo thống kê, hiện Trung Quốc có khoảng 649 triệu người dùng Internet, trong đó có khoảng 24 triệu người dùng trẻ tuổi mắc chứng “nghiện Internet. Nhiều người đã phải nhờ đến các bác sĩ tâm lý hoặc thậm chí tham gia các trại huấn luyện để giúp “cai nghiện”.

Tao Ran, một nhà tâm lý hoạc quân sự, người đang điều hành một trung tập “cai nghiện” Internet ở Bắc Kinh theo mô hình doanh trại quân đội, ước tính hiện có khoảng 14% người ở độ tuổi thiếu niên tại Trung Quốc đang sử dụng Internet.

“Họ chỉ có 2 việc để làm: ngủ và chơi”, Tao cho biết. “Trẻ em dưới 7 tuổi nên tránh xa Internet và game trực tuyến. Thiếu niên dưới 18 tuổi nên bị cấm đặt chân vào những tiệm cafe Internet”.

Không chỉ tại Trung Quốc, tình trạng giới trẻ “nghiện Internet”, đặc biệt chơi game trực tuyến cũng diễn ra rất phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á khác. 

Mới đây, các nhà lập pháp tại Đài Loan đã đưa ra điều luận xử lý bố mẹ nếu họ cho phép con em của mình sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, như một cách để tránh tình trạng “nghiện Internet” ở trẻ em.

Tại Nhật Bản, mô hình “trại cai nghiện” Internet cũng đang được phát triển để giúp hàng ngàn thiếu niên tập trung vào thế giới thực, thay vì chìm đắm bên trong thế giới ảo của Internet.

T.Thủy
Đang được quan tâm