Giải Nhất "đầu tiên" của Nhân tài Đất Việt: Nhớ như in cảm giác hân hoan

Giải Nhất đầu tiên của Nhân tài Đất Việt: Nhớ như in cảm giác hân hoan - 1

Không dưới một lần cuộc thi chứng kiến những thí sinh đã gần độ tuổi xế chiều, nhưng vẫn mang đến những giải pháp, sản phẩm đột phá, để rồi được vinh danh với những phần thưởng cao quý.

Một trong số đó là ông Đào Kiến Quốc - người từng đảm nhiệm vai trò Phó giám đốc Trung tâm ứng dụng CNTT của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), nay đã về hưu. Năm 2006, ông Quốc khi ấy đã 52 tuổi, tham dự NTĐV và xuất sắc nhận được Giải Nhất. Đây cũng là Giải Nhất đầu tiên trong lĩnh vực CNTT được trao trong lịch sử của cuộc thi NTĐV.

Tới nay dù đã sau 14 năm, ông Đào Kiến Quốc vẫn nhớ "như in" những kỷ niệm hân hoan khi bước lên bục nhận giải. Chia sẻ với Dân trí, ông khẳng định giải thưởng có ý nghĩa "không thể đong đếm", có giá trị động viên rất lớn với nhóm phát triển sản phẩm - đặc biệt là tại thời điểm mà không nhiều người nghĩ rằng có thể đi xa.

Giải Nhất đầu tiên của Nhân tài Đất Việt: Nhớ như in cảm giác hân hoan - 2
Giải Nhất đầu tiên của Nhân tài Đất Việt: Nhớ như in cảm giác hân hoan - 3

Từ xưa, Bác đã căn dặn: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Đó chính là kế sách lớn cho sự phát triển, là một trong những giá trị mang tính nhân văn sâu sắc, còn nguyên vẹn giá trị trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay.

Thấm nhuần tư tưởng đó, ông Đào Kiến Quốc sống và gắn bó với nghiệp làm một Giảng viên khoa Toán-Cơ-Tin học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, (sau này chuyển về Khoa CNTT của trường Đại học Công nghệ thuộc ĐHQGHN). Tới nay khi đã về hưu, thầy Quốc vẫn tham gia vào các dự án số hóa của ĐHQGHN, và truyền kiến thức, kinh nghiệm cho các bạn sinh viên trẻ.

Giải Nhất đầu tiên của Nhân tài Đất Việt: Nhớ như in cảm giác hân hoan - 4

Phần mềm khi sử dụng để tổ chức thi môn tin học cơ sở ở trường ĐHCN thì đã cho thấy ngay tính hiệu quả.

Giải Nhất đầu tiên của Nhân tài Đất Việt: Nhớ như in cảm giác hân hoan - 5

Chia sẻ với Dân trí, thầy Quốc nói hồi bấy giờ trường ĐHCN chỉ tuyển mỗi năm khoảng 600 sinh viên. Bằng cách ứng dụng phần mềm Mr.Test, toàn bộ thời gian thi trừ lúc làm bài và in đề, được giảm xuống không đến 1 tiếng rưỡi, thay vì nhiều ngày như trước đây.

Đến nay, sau gần 2 thập kỉ được triển khai và áp dụng, sản phẩm vẫn hỗ trợ cho hơn 800 cơ sở, đơn vị chấm thi trên cả nước, được Bộ Giáo dục & Đào tạo ứng dụng một phần cho công tác tổ chức các kỳ thi cấp quốc gia.

Giải Nhất đầu tiên của Nhân tài Đất Việt: Nhớ như in cảm giác hân hoan - 6

"Đối với những cuộc thi có tầm cỡ như NTĐV, thì câu chuyện lại khác hơn rất nhiều, đặc biệt là với các bạn trẻ. Nhận được giải thưởng có tiếng tăm, sản phẩm sẽ được nâng tầm, có giá trị hơn, nhiều người mua hơn. Điều quan trọng là bạn cảm thấy mình có ích, và sẽ hăng hái hơn, có trách nhiệm hơn trong việc tiếp tục làm sản phẩm".

Giải Nhất đầu tiên của Nhân tài Đất Việt: Nhớ như in cảm giác hân hoan - 7
Giải Nhất đầu tiên của Nhân tài Đất Việt: Nhớ như in cảm giác hân hoan - 8

Là người gắn bó với CNTT từ những ngày đầu, theo dõi xuyên suốt tiến trình số hóa của đất nước, cũng như là một trong những thí sinh theo dõi toàn bộ chặng đường của NTĐV, thầy Quốc khẳng định cần có thêm những cuộc thi ý nghĩa như Giải thưởng NTĐV.

Giải Nhất đầu tiên của Nhân tài Đất Việt: Nhớ như in cảm giác hân hoan - 9

Cũng giống như quan điểm của hầu hết các đội thi từng tham gia NTĐV và nhận giải, thầy Quốc luôn có lòng tin rằng nếu như đạt giải của NTĐV thì đây là một chứng thực về khả năng của sản phẩm. "Sau khi đạt giải mà nhóm tác giả không thành công thì đây là lỗi của các bạn vì không tận dụng được cơ hội rất lớn", thầy khẳng định.

Tuy nhiên, cuộc thi nào cũng có một chặng đường phát triển, và những tiêu chí đánh giá của nó cũng thay đổi không ngừng, nhằm phù hợp với sự phát triển của thời đại.

Thầy Quốc cũng thẳng thắn thừa nhận "nếu bây giờ mình đi thi, chưa chắc đã đạt giải, thậm chí không lọt vào vòng Chung khảo".

Giải Nhất đầu tiên của Nhân tài Đất Việt: Nhớ như in cảm giác hân hoan - 10

Điều này cho thấy các startup nếu muốn thành công, thí sinh nếu muốn chinh phục Hội đồng Giám khảo tại Nhân tài Đất Việt thì phải luôn biết cố gắng vượt qua giới hạn, tạo ra những giá trị đổi mới cho đất nước, cho cuộc cách mạng chuyển đổi số nói chung, thì mới có cơ hội để trở thành người chiến thắng.

Năm 2018, thầy Quốc khi ấy đã hơn 60 tuổi, một lần nữa thử sức với cuộc thi thông qua nền tảng EMDDI - ứng dụng gọi xe của người Việt. Tại cuộc thi này, sản phẩm của thầy Quốc nhận được giải Ba. Đây cũng là trường hợp hiếm hoi có thí sinh nhiều lần dự giải, và đều trúng giải.

Được Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, do Báo Dân trí, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đồng tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã trở thành giải thưởng mang tầm vóc quốc gia và là bệ phóng vững chắc cho các tài năng Việt. Trong 16 năm qua, hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm đã phát huy giá trị ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Với chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi số", Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 tiếp tục là "điểm hẹn" của trí tuệ Việt Nam trên các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của Giải thưởng chính là sự đồng hành và hỗ trợ nhiệt thành từ các nhà tài trợ, các đơn vị truyền thông trong suốt 16 năm qua.
Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt xin tri ân và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các đơn vị: VinGroup , Vietcombank , Vietnam Airlines , Sun Group , Agribank , Eco Pharma , Vietinbank , Thu Cúc , An Binh Bank , Pacific Airlines , Canon , Grab , Coca Cola …và các cơ quan, báo chí, đài truyền hình trong cả nước.

28/12/2020

Tin liên quan