Giải mã "hiện tượng lạ" làm bốc hơi 50 tỷ của Apple

(Dân trí) - Lập kỷ lục doanh thu với những con số hết sức ấn tượng, tuy nhiên giá cổ phiếu của Apple lại sụt giảm xuống mức thấp nhất trong suốt 4 năm qua khiến “Quả táo” bị “bay hơi” hơn 50 tỷ USD trong tuần qua. Vậy nguyên do của “hiện tượng lạ” này là gì?

Apple vừa công bố báo cáo doanh thu của hãng trong quý I/2013 (theo năm tài chính của Apple) vào tuần trước, với những con số hết sức ấn tượng mà bất kỳ một công ty cạnh tranh nào của “Quả táo” cũng phải thèm muốn.

Trong 3 tháng vừa qua, Apple đã lập nên những mốc kỷ lục mới, với 47,8 triệu iPhone được bán ra, 22,9 triệu iPad được tiêu thụ, doanh thu toàn quý đạt mức kỷ lục 54,5 tỷ USD và số tiền mặt mà Apple nắm giữ lên đến 137,1 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Cổ phiếu Apple tiếp tục giảm mạnh dù đạt được những con số “mơ ước”
Cổ phiếu Apple tiếp tục giảm mạnh dù đạt được những con số “mơ ước”

Điểm qua những con số có thể thấy Apple vẫn đang đi rất đúng đường và tiếp tục đạt nhiều thành công trong kinh doanh và đang dần trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, một điều khá kỳ lạ là giá trị cổ phiếu của Apple vẫn tiếp tục sụt giảm sau khi báo cáo tài chính được công bố.

Chỉ tính riêng cuối tuần qua, giá cổ phiếu của Apple đã giảm đến 11%, xuống mức 450USD/cổ phiếu, mức thấp nhất trong suốt 4 năm qua, khiến “Quả táo” bị bốc hơi đến 50 tỷ USD giá trị thị trường.

Vậy lý do thực sự đằng sau “hiện tượng lạ” này là gì?

Một trong những lý do đầu tiên và ảnh hường trực tiếp đến giá cổ phiếu của Apple đó chính là việc những con số mà Apple đạt được chưa đủ để đáp ứng sự kỳ vọng của các nhà đầu tư, nhất là trước đó các nhà phân tích thị trường đã đưa ra những con số quá lớn so với thực tế. Có vẻ như hình ảnh một Apple quá thành công đã khiến giới phân tích đặt quá nhiều sự kỳ vọng để rồi sau đó chính điều này đã “làm hại” Apple.

Lý do khác khiến giá cổ phiếu của Apple liên tục bị kìm hãm và sụt giảm trong thời gian qua chính là các tin đồn liên quan đến vấn đề nguồn iPhone 5 ế ẩm khiến Apple phải cắt giảm lượng đặt hàng linh kiện cho sản phẩm này. Chính việc Apple im lặng trước các tin đồn càng khiến các nhà đầu tư hoài nghi góp phần làm cho cổ phiếu Applel liên tục đi xuống.

Lý do tiếp theo có thể kể đến đó chính là lợi nhuận mà Apple đạt được trong quý vừa qua - 13,1 tỷ USD, một con số không thể ấn tượng hơn nếu so với mức lợi nhuận của các “ông lớn” khác đạt được như Samsung, Google hay Microsoft… Trên thực tế, đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất mà Apple đạt được trong một quý, tuy nhiên đây cũng chỉ là mức lợi nhuận tương đương so với lợi nhuận cùng kỳ năm ngoái. Nghĩa là lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua, Apple không có sự tăng trưởng về lợi nhuận sau một năm.

Vì sao điều này là một dấu hiệu tồi tệ? Theo nhận định của các nhà phân tích thì hiện các nhà đầu tư đang rất tập trung vào dòng tiền mặt của Apple, và với kết quả kinh doanh quý vừa qua của Apple thì  “nỗi sợ hãi” tồi tệ nhất của họ đã xảy đến: sự tăng trưởng nhanh chóng của dòng tiền tệ tại Apple đã kết thúc.

Một phần vấn đề khác của Apple đã từng được dự đoán từ lâu, đó là tỷ suất lợi nhuận của Apple đang đi xuống, vì các lý do như chi phí sản xuất của các sản phẩm tăng lên, trong khi giá bán của sản phẩm lại hạ xuống, chẳng hạn như giá của phiên bản iPhone 4/4S giảm mạnh sau khi có sự xuất hiện của iPhone 5, hay sự ra mắt của iPad mini với mức giá thành giảm hơn ít nhiều so với phiên bản iPad truyền thống.

Hiện tại các nhà đầu tư và các nhà phân tích thị trường đang chờ đợi xem Apple sẽ tiếp tục giới thiệu những sản phẩm nào mới trong năm nay với hy vọng có thể khôi phục được giá trị của cổ phiếu.

Vào thời điểm bài viết được thực hiện, cổ phiếu của Apple tiếp tục “lũng sàn”, xuống mức 440USD/cổ phiếu.

Apple từng đạt cổ phiếu cao nhất 702,1USD/cổ phiếu vào giữa tháng 9 vừa qua, giúp giá trị công ty đạt mốc 658 tỷ USD. Tuy nhiên từ đó cho đến nay, với việc giá trị cổ phiếu liên tục sụt giảm đã khiến Apple mất đi khoảng 225 tỷ USD, tương đương với 35% giá trị thị trường.

Chính điều này đã khiến cho Apple mất đi danh hiệu công ty lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường vào tay hãng dầu lửa Exxon Mobil. Cách đây đúng 1 năm, Apple đã dành được vị trí này từ chính Exxon Mobile.

T.Thủy