Giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch Covid-19

(Dân trí) - Qua kiểm tra, rà soát, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam phát hiện nhiều tin giả liên quan tới Covid-19, trong đó có cả nội dung phát ngôn chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch Covid-19 - 1

(Ảnh: VAFC)

Ngày 30/1/2021, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) rà quét và phát hiện một số tài khoản Facebook đã đăng tải, chia sẻ thông tin được cho là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Chúng ta có tầm 4 - 6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 75 ca lên mức 100 - 500 ca! Và có khoảng 8 - 12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1000 - 5000 ca", thông tin cho biết.

Tuy nhiên qua kiểm tra, VAFC xác nhận toàn bộ đây là thông tin giả mạo, sai sự thật. Trước đó, đơn vị này cũng đã "lật tẩy" nhiều tin giả liên quan tới phòng, chống dịch kể từ khi bắt đầu có ca lây nhiễm cộng đồng.

Được biết, VAFC thuộc Cục Phát thanh - Truyền hình & Thông tin điện tử (Bộ Thông tin & Truyền thông), thành lập ngày 12/1, với nhiệm vụ chính là tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả và công bố thông tin xác thực, tin giả, tin sai sự thật.

Bên cạnh đó, đơn vị còn có chức năng chủ động phát hiện các xu hướng thông tin có lượng người chia sẻ, tương tác lớn để đánh giá, thẩm định, dán nhãn tin giả nếu có, từ đó cảnh báo người dân không chia sẻ và hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả.

Trước thực trạng tin giả gia tăng, VAFC đề nghị người dân thận trọng, tỉnh táo trong việc tiếp nhận và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội; tránh làm phức tạp tình hình dịch bệnh và vi phạm các điều cấm trên không gian mạng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến chiều 30/1, Việt Nam ghi nhận thêm 28 ca mắc Covid-19, trong đó có 27 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại 5 tỉnh. Trong 28 ca mắc mới, có 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, 27 ca còn lại lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai và TP. HCM.