Galaxy Note8 là smartphone cao cấp tốt nhất năm 2017 do độc giả Dân trí bình chọn

Dân trí

Tại mục bình chọn smartphone cao cấp nhất năm 2017, Galaxy Note8 là sản phẩm được độc giả chuyên mục Sức mạnh Số bình chọn nhiều nhất, chiếm 81,4% phiếu bầu, đứng thứ 2 là. iPhone X.

Gần 1 tuần khởi chạy chương trình Bình chọn Những smartphone tốt nhất năm 2017, chuyên mục Sức mạnh Số của báo Dân trí nhận được nhiều ý kiến đóng góp. Vị trí của các sản phẩm ở từng hạng mục cũng đã được hé lộ và dưới đây là danh sách các sản phẩm được bình chọn nhiều nhất ở các hạng mục Smartphone cao cấp đáng chú ý nhất năm 2017; Smartphone cận cao cấp đáng chú ý nhất năm 2017; Smartphone phổ thông đáng chú ý nhất năm 2017.

I. Smartphone cao cấp đáng chú ý nhất năm 2017

Ở hạng mục này, Samsung và Apple liên tục bám đuổi nhau trong những ngày qua và chốt lại bình chọn hôm nay, Samsung Galaxy Note8 là sản phẩm được bình chọn nhiều nhất với 614 phiếu chọn. Vị trí thứ 2 thuộc về iPhone X với 565 phiếu bình chọn. Đáng chú ý vị trí thứ 3 tiếp tục thuộc về Samsung với mẫu Galaxy S8/ S8 Plus với 449 phiếu.

binh chon smartphone cao cap

Điều này phản ánh đúng thực tế khi mẫu Galaxy Note8 của Samsung năm nay đã làm rất tốt những điều còn "dang dở" của người tiền nhiệm Galaxy Note 7. Một nhà bán lẻ lớn chia sẻ, riêng với Galaxy Note8, phải nói rằng đây là mẫu smartphone cao cấp mang đến thành công nhiều nhất cho Samsung. Điều làm nên thành công của sản phẩm này đó là sự thay đổi lớn trong thiết kế sản phẩm khi trang bị màn hình vô cực, dòng màn hình với viền siêu mỏng tạo ra xu hướng cho toàn bộ thiết kế sản phẩm trong năm 2017. Đi cùng đó, hãng đưa vào hệ thống camera kép giúp cho máy dễ dàng đánh chiếm thị trường.

Đối với iPhone X, sự cách tân trong thiết kế, đưa hệ thống Trudept camera lần đầu tiên có mặt trên smartphone cũng nhanh chóng chiếm được tình cảm từ phía người tiêu dùng. Đây cũng là sản phẩm đánh dấu 10 năm ra đời iPhone.

II. Smartphone cận cao cấp đáng chú ý nhất năm 2017

Ở hạng mục này, bất ngờ đã thay đổi và đây được xem là hạng mục có sự rượt đuổi nhiều nhất trong những ngày qua, đáng chú ý nhất là cuộc rượt đuổi của Oppo và Samsung. Kết quả chung cuộc thuộc về Oppo F5 6 GB với 535 phiếu bình chọn, giúp mẫu máy này trở thành smartphone cận cao cấp tốt nhất năm 2017.

Galaxy Note8 là smartphone cao cấp tốt nhất năm 2017 do độc giả Dân trí bình chọn - 2

Để làm nên thành công trên, Oppo F5 năm nay đã có sự thay đổi đáng kể trong thiết kế khi lần đầu tiên đưa vào màn hình tràn viền tỉ lệ 18:9, đây là xu hướng của năm 2017 và của những năm tiếp theo. Đi cùng đó, Oppo cũng gây chú ý với hệ thống camera selfie mới tích hợp A.I, cho phép cân bằng và làm đẹp tự nhiên dựa trên tuổi tác, giới tính của người dùng...

Vị trí thứ 2 và thứ 3 trong hạng mục này tiếp tục thuộc về Samsung với các mẫu sản phẩm Galaxy J7+ với 493 phiếu, Galaxy A7 2017 với 417 phiếu.

III. Smartphone trung cấp đáng chú ý nhất năm 2017

Cuộc rượt đuổi vị trí của bảng xếp hạng trung cấp cũng tương tự với cuộc chơi dành cho Samsung và Oppo. Ở hạng mục này, vị trí đầu bảng thuộc về Galaxy J7 Pro với 592 phiếu bình chọn.

Galaxy Note8 là smartphone cao cấp tốt nhất năm 2017 do độc giả Dân trí bình chọn - 3

Galaxy J7 Pro được xem là sản phẩm tầm trung thay thế hoàn hảo cho Galaxy J7 Prime - sản phẩm tạo cú hít lớn cho Samsung trong năm 2016. Theo công bố từ Samsung, Galaxy J7 Pro có hơn 40.000 máy đặt hàng trước, 25.000 máy đến tay người dùng trong ngày đầu tiên, phá vỡ mọi kỷ lục từ trước tới nay của thương hiệu này.

Ở vị trí thứ 2 và 3 trong hạng mục này thuộc về Oppo với 2 sản phẩm Oppo F5 và Oppo F5 Youth với tỉ lệ lần lượt là 554 phiếu và 326 phiếu bình chọn. Đây cũng là bộ đôi sản phẩm có sự thay đổi lớn của hãng này, giúp máy nhanh chóng chiếm vị trí trên hầu hết bảng xếp hạng bán chạy ở các nhà bán lẻ tại Việt Nam.

IV. Những smartphone phổ thông nào bạn thấy tốt nhất năm 2017:

Ở hạng mục cuối cùng, Samsung tiếp tục nắm vững vị trí đầu bảng với mẫu Galaxy J3 Pro, nhận được 619 phiếu bình chọn. Sản phẩm này được xem là phiên bản thu gọn của J7 Pro với lối thiết kế mới, điểm nhấn là cụm camera phá cách...

Galaxy Note8 là smartphone cao cấp tốt nhất năm 2017 do độc giả Dân trí bình chọn - 4

Các vị trí còn lại thuộc về Oppo và Nokia với các mẫu Neo A39 nhận được 556 phiếu bình chọn, Nokia 3 vị trí thứ 3 với 429 phiếu bình chọn.

Tổng kết:

Dựa trên các kết quả ở từng hạng mục, năm nay có thể thấy Samsung và Oppo tiếp tục là hai thương hiệu nắm giữ cuộc chơi di động tại thị trường Việt. Cuộc chơi này vẫn chưa có sự thay đổi nhiều trong 2 năm trở lại đây.

Nhìn lại năm 2016, thị trường đã chứng kiến những màn trượt chân của các thương hiệu lớn trước sự bành trướng sức mạnh của Samsung và Oppo. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2016, thị phần của Nokia, Sony, HTC và Asus đã bắt đầu tụt dốc. Tính riêng Nokia, từ 20% thị phần của năm 2015 đã tụt thê thảm xuống còn chưa đầy 5% trong nửa đầu năm 2016.

Theo số liệu từ GFK tính đến hết tháng 11 năm 2017, Samsung vẫn đang ở vị trí thứ 1 với 46,5% thị phần, Oppo nắm giữ 19,4% thị phần, Apple ở vị trí thứ 3 với 9,2% thị phần. Đáng chú ý năm nay, các thị phần khác đang được chia sẻ nhiều hơn cho các thương hiệu Trung Quốc đang nổi lên gồm Vivo chiếm 2,4% thị phần, Huawei chiếm 2,7% thị phần... Riêng thương hiệu Việt MobiiStar đang giảm từ 4,9 năm ngoái, giờ nắm khoảng 2,9% thị phần.

Thị phần smartphone Việt Nam của GFK tháng 11/2017
Thị phần smartphone Việt Nam của GFK tháng 11/2017

Các báo cáo gần đây cũng cho biết, các thương hiệu Trung Quốc cũng đang tăng trưởng mạnh tại Việt Nam và năm 2018, cuộc chơi này sẽ trở nên căng go hơn và thị phần sẽ có sự thay đổi đáng kể trong năm 2018.

Theo báo cáo từ công ty phân tích Counterpoint Research, cuộc chơi smartphone năm 2017 chứng kiến sự bành trướng của các thương hiệu sản xuất di động toàn cầu và đặc biệt là các thương hiệu đến từ Trung Quốc tại thị trường Việt khiến cho miếng bánh của các thương hiệu Việt đang bị thu hẹp nhỏ lại.

Báo cáo này chỉ ra rõ, các thương hiệu toàn cầu và Trung Quốc tăng trưởng theo năm nhưng thị phần của các thương hiệu Việt Nam đã giảm từ 18% xuống 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với phân khúc trung cấp phần lớn là do các thương hiệu Trung Quốc chiếm lĩnh trong năm 2017.

Dù sao, cuộc cạnh tranh quyết liệt trên kỳ vọng sẽ giúp thị trường sôi động hơn trong năm sau và đặc biệt tạo ra nhiều giá trị thiết thực cho người dùng.

Cảm ơn độc giả đã gửi bình chọn và góp ý về cho chương trình. Chuyên mục Sức mạnh Số sẽ công bố 4 phần quà may mắn là những chiếc smartphone Oppo F5 từ nhà tài trợ Oppo vào ngày mai 4/1/2018 dành cho những độc giả may mắn nhất.

Sức mạnh số