Facebook và Twitter đối mặt án phạt vì không xóa các nội dung vi phạm

(Dân trí) - Hai mạng xã hội lớn nhất thế giới là Facebook và Twitter đang đối mặt với án phạt tại Thái Lan vì không chịu khóa tài khoản và xóa các nội dung vi phạm pháp luật tại nước này.

Trước đó, vào cuối tháng 8 vừa qua, Bộ Kinh tế, Kỹ thuật số và Xã hội Thái Lan đã gửi đơn khiếu nại nhằm vào Google, Facebook và Twitter lên Bộ phận trấn áp tội phạm công nghệ cao, trực thuộc cảnh sát Thái Lan, yêu cầu hai mạng xã hội này phải gỡ bỏ các nội dung vi phạm trong vòng 15 ngày.

Google sau đó đã gỡ bỏ các nội dung vi phạm trên các nền tảng của mình, trong khi đó Facebook và Twitter lại không xóa toàn bộ các nội dung vi phạm mà chính phủ yêu cầu. Facebook chỉ khóa 215/661 tài khoản và Twitter khóa 4/69 tài khoản vi phạm pháp luật mà chính phủ Thái Lan đã yêu cầu.

Facebook và Twitter đối mặt án phạt vì không xóa các nội dung vi phạm - 1

Facebook và Twitter đối mặt án phạt tại Thái Lan vì không chịu xóa nội dung vi phạm

Phát biểu tại một buổi họp báo vừa được diễn ra, bộ trưởng Bộ Kinh tế, Kỹ thuật số và Xã hội của Thái Lan Buddhipongse Punnakanta cho biết nếu Facebook và Twitter không gửi người đại diện đến đàm phán để xử lý các yêu cầu của chính phủ, hai công ty này sẽ bị khởi tố và xử phạt số tiền tối đa 200.000 baht (tương đương 6.325 USD), đồng thời sẽ xử phạt thêm 5.000 baht (158 USD) cho mỗi ngày mà các tài khoản vi phạm pháp luật vẫn chưa bị khóa.

“Chúng tôi đang bảo vệ chủ quyền của mình, có thể không có nghĩa là bảo vệ biên giới thực sự theo nghĩa truyền thống, mà là đang bảo vệ chủ quyền mạng của chúng tôi”, bộ trưởng Buddhipongse nói về động thái nhằm vào Facebook và Twitter.

Bộ trưởng Buddhipongse cho biết đây là lần đầu tiên Bộ của ông thực hiện một hành động chống lại các công ty truyền thông xã hội dựa theo đạo luật Tội phạm máy tính của Thái Lan.

Trước đó, nhiều chủ sở hữu trang web của Thái Lan đã từng bị truy tố vì vi phạm đạo luật này, bao gồm các trang web chứa các nội dung như cờ bạc trực tuyến, khiêu dâm, buôn bán ma túy hay nói xấu chế độ quân chủ, vốn là một vấn đề rất nhạy cảm tại Thái Lan.

Hiện Facebook và Twitter chưa đưa ra bình luận gì về đơn kiện của chính phủ Thái Lan.

Tại Thái Lan, chủ đề về Hoàng gia Thái luôn là một chủ đề nhạy cảm. Theo luật pháp của nước này, nếu phạm tội chia sẻ tài liệu lăng mạ hoặc nói xấu chế độ quân chủ có thể bị phạt tù lên đến 15 năm. Từ năm 2014 đến nay, ước tính đã có hàng trăm người bị bắt giữ vì tội danh này, bao gồm cả những người nói xấu chế độ quân chủ trên mạng xã hội Facebook và Twitter.