Epic Games tạm thời an toàn trước Apple

(Dân trí) - Tòa án đưa ra phán quyết rằng Unreal Engine sẽ không bị cấm để tránh ảnh hưởng đến các nhà phát triển ngoài cuộc. Tuy nhiên, Apple hiện vẫn có thể cấm Fortnite khỏi App Store.

Trang CNBC đưa tin một thẩm phán liên bang ở California vừa thông qua lệnh hạn chế tạm thời đối với Apple. Theo đó, Apple sẽ không được thu hồi tài khoản nhà phát triển của Epic Games. Tuy nhiên, “Táo Mỹ” hiện vẫn có thể cấm tựa game Fortnite khỏi App Store do vi phạm các quy tắc chung trên nền tảng này.

“Đối với kiến nghị của Epic Games về các trò chơi của họ, bao gồm của Fortnite, Epic Games vẫn chưa cho thấy tác hại không thể khắc phục được. Tình trạng khó khăn hiện tại chủ yếu thuộc về quyết định của họ”, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers nhận định.

“Chúng tôi cảm ơn khi tòa án đã nhận ra vấn đề của Epic Games hoàn toàn do họ tự gây ra và họ có thể tự giải quyết điều đó. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo người dùng App Store có trải nghiệm tuyệt vời trong một môi trường an toàn và đáng tin cậy, bao gồm cả những người dùng iPhone chơi Fortnite và những người đang mong chờ trò chơi vào mùa tiếp theo”, phát ngôn viên của Apple chia sẻ với CNBC.

Epic Games tạm thời an toàn trước Apple - 1
Tựa game Fortnite vẫn sẽ tiếp tục bị cấm trên App Store.

Người này cũng nhấn mạnh rằng cách hợp lý nhất để tiếp tục hoạt động là Epic Games nên tuân theo các nguyên tắc của App Store. “Nếu Epic thực hiện các bước mà thẩm phán đã đề xuất, chúng tôi sẽ vui mừng chào đón Fortnite trở lại iOS”, người này cho biết.

Tuy nhiên, tòa án cũng nhận định rằng việc Apple thu hồi các công cụ dành cho nhà phát triển đối với Epic Games sẽ gây ra tác hại không thể khắc phục được. “Epic Games có các thỏa thuận cấp phép chương trình dành cho nhà phát triển khác và những thỏa thuận đó không bị vi phạm. Epic Games và Apple có quyền kiện tụng nhau, nhưng tranh chấp của họ không nên ảnh hưởng đến những người ngoài cuộc”, tòa án cho biết.

Hiện tại, Epic Games chưa đưa ra bình luận gì. Phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 28/9.

Mọi việc bắt đầu từ ngày 14/8, sau khi Epic Games phát hành bản nâng cấp của tựa game Fortnite trên nền tảng Android và iOS. Bản cập nhật này cho phép người dùng thanh toán trực tiếp cho Epic Games để mua hàng trong Fortnite, thay vì sử dụng hệ thống thanh toán của Apple và Google như trước đây.

Ngay lập tức, 2 ông lớn Apple và Google đã có động thái đáp trả khi xóa tựa game này khỏi cả 2 kho ứng dụng hàng đầu trong thế giới smartphone.

Về phần mình, Epic Games cũng gửi đơn kiện cả Apple và Google với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Epic Games lập luận rằng các hạn chế thanh toán trên ứng dụng dành cho iOS và Android là hành vi độc quyền và điều này vi phạm luật pháp tại bang California.