Dự đoán "chân dung" của Mac OS X 10.10

(Dân trí) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến ngày 2/6 với sự kiện WWDC 2014, thời điểm Apple được kì vọng sẽ giới thiệu một loạt các sản phẩm mới của mình trong đó có nền tảng PC Mac OS X 10.10.

Hiện tại, những thông tin về hệ điều hành này gần như là con số 0. Tuy nhiên, chúng ta vẫn kì vọng Apple sẽ có những thay đổi mang tính đột phá cho Mac OS X 10.10 như hãng đã từng làm với iOS 7 năm ngoái. Dưới đây là những nâng cấp của Mac OS X 10.10 được trang công nghệ MacWorld tổng hợp:

Thiết kế

Mac OS X 10.10 sẽ như thế nào?

Đây chính là đề tài được bàn tán nhiều nhất thời gian qua khi nói về Mac OS X 10.10. Đã có nhiều thông tin cho rằng, Giám đốc phụ trách mảng thiết kế, Jonathan Ive đã được “mời” để thiết kế lại cho hệ điều hành này. Đồng thời những tin đồn cũng tin rằng Mac OS X mới cũng sẽ có giao diện phẳng giống như iOS 7.

Tuy nhiên, sẽ không thể có sự tương tự giữa OS X và iOS. Hồi tháng Giêng năm nay, người phụ trách mảng tiếp thị Apple đã từng cho biết với MacWorld rằng: “Chúng tôi không lãng phí thời gian suy nghĩ, đặc biệt là cho việc kết hợp 2 hệ điều hành với nhau bởi đó là công việc tốn năng lượng”.

Đồng quan điểm, người phụ trách mảng phần mềm của Apple, Craig Federighi cũng từng nói rằng: “Lí do OS X có giao diện khác so với iOS không phải tại vì nền tảng nào có trước hay sau, cũ hay mới mà bởi điểm khác biệt là khi bạn sử dụng chuột và bàn phím sẽ không giống như bạn vuốt màn hình bằng các ngón tay”.

Tính năng

Đã có rất nhiều tính năng được kì vọng sẽ xuất hiện trên Mac OS X 10.10 nhưng một số gợi ý sau có thể đúng:

Đầu tiên là việc tích hợp trợ lí ảo Siri. Đã có rất nhiều báo cáo cho rằng các kĩ sư Apple đang “làm việc chăm chỉ” để thực hiện điều này.

Tiếp đó là AirDrop, tính năng được kì vọng sẽ có mặt trên HĐH mới để tạo cầu nối giao tiếp giữa máy Mac với iPad, iPhone và ngược lại.

Thứ ba là Control Centre (Trung tâm Kiểm soát). Phiên bản Mavericks hiện tại đang sở hữu Notification Centre (Trung tâm Thông báo) kế thừa từ iOS, vì vậy nhiều khả năng phiên bản mới của OS X cũng có mặt của Control Centre nhằm dễ dàng thao tác, truy cập nhanh cũng như thiết lập nhanh cho máy Mac.

Ngoài ra, có thể sẽ có nhiều tính năng mới lạ nữa xuất hiện như Dashboard (Bảng điều khiển), Game Center, Star Rating (đánh giá bằng các ngôi sao) cho iTunes,….

Giá cả

Apple từng khiến MacFan bất ngờ khi tung OS X 10.9 Mavericks hoàn toàn miễn phí vào năm ngoái và có thể, điều này sẽ lặp lại trên Mac OS X 10.10.

Có thể coi những dự đoán trên là những tính đáng kì vọng sẽ có mặt trong Mac OS X 10.10. Tuy nhiên, để biết nó có trở thành sự thực hay không, hãy đợi tháng 6 tới đây tại WWDC 2014 

Phan Tuấn

Đang được quan tâm