“Đối thủ” đáng gờm trên thị trường truyền hình trực tuyến

Chơi với anh Phan Thanh Giản (hiện là giám đốc dự án FPT Play) đã lâu, nhưng chưa khi nào thấy anh Giản lại hào hứng như hiện nay. Anh bật mí đó là nỗ lực đưa FPT Play trở thành một dịch vụ quen thuộc với người dùng trong lĩnh vực truyền hình đang thành hiện thực.

Theo chia sẻ của anh Giản thì khoảng từ hơn 10 năm trước, internet đã trở nên phổ biến và nhiều người dần  dịch chuyển sang một xu hướng mới trên internet so với với các loại hình thông tin truyền thống, như báo in hay truyền hình truyền thống.

FPT Play

FPT Play đã chạm mốc 5,4 triệu người dùng thường xuyên mỗi tháng

Những ngày đầu tiếp nhận dự án FPT Play – nền tảng truyền hình trực tuyến với ứng dụng dành cho cả web, iOS, Android, Windows Phone và TV thông minh, anh cảm thấy thực sự khó khăn trong việc thay đổi thói quen của người dùng công nghệ, đưa họ tiếp cận nền tảng giải trí mới mẻ.

Rồi tới khi có lượng người dùng ổn định, nhóm dự án lại phải đau đầu tìm cách đa dạng hóa nội dung, bởi truyền hình trực tuyến phải phù hợp với tính chất năng động, phong phú của internet, đảm bảo làm hài lòng tất thảy người dùng. Cùng với đó còn là các vấn đề ổn định và phát triển hệ thống, để cung cấp đường truyền ổn định, mượt mà, không làm gián đoạn trải nghiệm của người xem.

FPT Play hiện

FPT Play hiện  đang cung cấp hơn 100 kênh truyền hình có bản quyền trong nước, quốc tế

Dù khó khăn là điều không thể tránh khỏi đối với dự án phát triển một dịch vụ còn mới mẻ trên thị trường, nhưng bản thân anh em trong dự án cũng cảm thấy tự hào vì những những thành quả đã đạt được, đưa FPT Play ngày càng quen thuộc với người dùng thị trường truyền hình trực tuyến OTT tại Việt Nam.

Lúc cao điểm, như các trận đấu của tuyển Việt Nam tại Sea Games 2015, số người xem cùng lúc có lúc lên rất lớn, song với một đường truyền viễn thông phù hợp, người dùng vẫn xem được nội dung một cách mượt mà với chất lượng cao nhất”, anh Giản hào hứng chia sẻ.

Cho tới nay, FPT Play đã và đang có được  một bước tiến lớn trong việc mở rộng dịch vụ truyền hình trên nền tảng OTT. Bước tiến đó đủ để nói những nỗ lực của đội ngũ phát triển cũng như là thế mạnh mà dịch vụ này đang sở hữu, qua đó càng thêm phần khẳng định sự vươn lên trong thị trường OTT cạnh tranh ngày càng quyết liệt.

Anh Giản cho biết, hiện FPT Play (http://fptplay.net/)  đang cung cấp hơn 100 kênh truyền hình có bản quyền trong nước, quốc tế và đặc biệt là đơn vị truyền hình OTT đầu tiên có bản quyền phát sóng các trận đấu của giải bóng đá Ngoại hạng Anh mùa bóng 2014-2016, một trong những giải vô địch quốc gia sôi động nhất hành tinh, phục vụ cộng đồng người dùng đông đảo.

FPT Play hiện

Cùng với sự phát triển của hạ tầng băng thông rộng tốc độ cao, các công nghệ hiện đại thì đây sẽ là mảnh đất hứa hẹn cho sự phát triển tốt của truyền hình OTT

FPT Play hiện đã có 5,4 triệu người dùng thường xuyên mỗi tháng, có 1,8 triệu người dùng ứng dụng trên di động và khoảng hơn 3,6 triệu người dùng trên web, SmartTV và số lượng ứng dụng đã cài đặt trên các nền tảng đạt mốc 2,5 triệu lượt cài đặt. Những con số này là vượt trội so với nhiều ứng dụng truyền hình số OTT khác hiện có tại Việt Nam cũng như giúp đưa FPT Play trở thành ứng dụng truyền hình số di động hấp dẫn với người dùng hiện nay.

Gần đây nhất, công ty FPT Telecom (đơn vị sở hữu và phát triển FPT Play) đã ký kết hợp tác thành công với hãng Sony Electronics Việt Nam, để đưa ứng dụng FPT Play vào thế hệ TV thông minh của nhà sản xuất Nhật Bản, qua đó mang về cơ hội phát triển dịch vụ đến với đối tượng khách hàng thuộc những phân khúc cao cấp mà Sony hướng tới. Bên cạnh đó, hợp tác này cũng tạo tiền đề cho việc kết nối với các đơn vị sản xuất thiết bị, đơn vị sở hữu nội dung cũng như các nhà cung cấp mạng viễn thông để tạo thành những “liên minh” vững chắc, nhằm cung cấp dịch vụ truyền hình OTT tốt nhất đến người dùng cuối, mở ra một thị trường kinh doanh mới đầy hứa hẹn.

Cơ hội cho truyền hình OTT

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam hiện có khoảng 91 triệu dân, số lượng thuê bao 3G hiện đạt gần 25 triệu thuê bao, số lượng người dùng smartphone gần 22 triệu. Cùng với sự phát triển của hạ tầng băng thông rộng tốc độ cao, các công nghệ hiện đại thì đây sẽ là mảnh đất hứa hẹn cho sự phát triển tốt của truyền hình OTT như FPT Play trong thời gian tới đây.

 Nguyễn Trung Hiếu