Điểm lại 18 sản phẩm CNTT lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng NTĐV 2015

Dân trí Sáng nay 18/11, vòng chấm chung khảo giải thưởng NTĐV 2015 trong lĩnh vực CNTT bắt đầu diễn ra. Hãy cùng Dân trí điểm lại 18 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo và dự đoán xem sản phẩm nào sẽ được vinh danh.
 >> Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015: Trò chuyện với vị giám khảo trẻ tuổi nhất
 >> “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tạo tiền đề cho chúng tôi thành công”
 >> Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015: Chắc chắn sẽ có Giải Nhất!

Vượt qua hàng trăm sản phẩm khác ở vòng sơ khảo, 18 sản phẩm này được Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt chọn ra tranh tài ở chung khảo.

Nhóm các sản phẩm đã có ứng dụng rộng rãi thành công

1.Giải pháp thu thập số liệu công tơ điện tử từ xa (IFC-ARM)

Đây là một giải pháp giúp cho người dùng có thể giám sát sản lượng điện năng tiêu thụ theo tháng để dự đoán nhu cầu sử dụng của khách hàng cũng như kịp thời khuyến cáo những hiện tượng bất thường xảy ra.

Các số liệu được truyền về phần mềm quản lý như dòng điện, điện áp, tần số, góc lệch pha... với tần suất 30 phút/lần và hiển thị trực quan trên trên biểu đồ. Những số liệu này sẽ giúp cho khách hàng có thể quản lý và giám sát chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp.

2.Giải pháp ERP trên nền web – Fast business online

Dựa trên nhu cầu của các chủ doanh nghiệp trong việc quản lý hoạt động doanh nghiệp của mình dựa trên nền web để phù hợp với xu thế kết nối hiện nay, nhóm tác giả của Công ty CP Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (FAST) đã xây dựng Fast Business Online - Phần mềm quản trị toàn diện doanh nghiệp trên nền web.

Fast Business Online được trang bị đầy đủ các tính năng cần thiết để quản lý toàn diện hoạt động từ các doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ, vừa đến lớn. Sản phẩm được phát triển trên nền tảng web, cho phép truy cập, làm việc mọi lúc, mọi nơi, từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet. Bên cạnh đó, do được phát triển trên nền web, vì vậy chi phí đầu tư ban đầu và mở rộng khi cần cũng như chi phí vận hành thấp hơn và giảm đáng kể trong tổng chi phí sở hữu.

3.Thiết bị nhúng kết nối kính hiển vi ứng dụng nghe nhìn (NHV-CAM)

“Thiết bị nhúng kết nối kính hiển vi ứng dụng nghe nhìn” là thiết bị phần cứng được lập trình với chất xám và tư duy người Việt Nam với các tính năng nổi bật như số hóa ảnh kính hiển vi, quay phim, chụp hình chế độ Full HD 1080, xem hình trực tiếp (streaming) trên thiết bị di động và máy tính cá nhân...

NHV-CAM có thể kết nối hầu hết kính hiển vi hiện có trên thị trường, từ đó truyền hình ảnh từ kính hiển vi đến các thiết bị đầu cuối khác: Màn hình TV, máy tính cá nhân và điện thoại thông minh. Với NHV-CAM, người dùng có thể chụp hình hoặc quay phim trực tiếp bằng hai nút nhấn vô cùng thuận tiện và đơn giản.

4. Hệ thống bệnh viện điện tử

Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý các cơ sở y tế không chỉ giúp quá trình quản lý hồ sơ được dễ dàng hơn mà còn giúp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động của bệnh viện nói riêng và toàn ngành y tế nói chung. Từ đó, sản phẩm “Bệnh viện điện tử” đã được ra đời, nhằm giải bài toán về quản lý các cơ sở y tế.

Giải pháp bệnh viện điện tử cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết cho một cơ sở y tế, và hoạt động trên nền điện toán đám mây nên giúp cho việc triển khai nhanh chóng, đồng bộ và chi phí đầu tư phù hợp. Khi có thay đổi, bổ sung các chức năng thực hiện nhanh chóng, đồng loạt, không cần phải cài đặt lại từng máy.

Nhóm các sản phẩm triển vọng

1.Công nghệ hòa âm thông minh

Bên cạnh nhu cầu thưởng thức âm nhạc, hiện có nhiều người còn có nhu cầu sáng tác nhạc cho riêng mình, hoặc tự hòa âm phối hí cho những ca khúc mà mình yêu thích... nhưng trở ngại lớn nhất không dễ vượt qua đó là kiến thức về hòa âm phối khí, kỹ năng sử dụng các loại nhạc cụ...

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, sản phẩm “Công nghệ Hòa âm thông minh”, gồm các phần mềm cho phép người dùng có thể thực hiện một bản hòa âm phối khí đạt yêu cầu trong thời gian nhanh nhất mà không đòi hỏi phải có kiến thức về hòa âm phối khí (chỉ cần biết về nhạc lý cơ bản) được ra đời.

2.WONAV CT - Giải pháp thu thập và số hóa dữ liệu biển báo giao thông

Giải pháp thu thập và số hóa dữ liệu biển báo giao thông (WONAV CT) là sản phẩm hữu ích, được ứng dụng trong lĩnh vực thu thập dữ liệu bản đồ cho các ứng dụng GIS (Hệ thống thông tin địa lý) trong lĩnh vực quản lý giao thông, quản lý hạ tầng đô thị, khảo sát thị trường, khảo sát sau thảm họa...

Sản phẩm gồm hệ thống phần cứng: gồm một Rover (Trạm di động) gắn trên nóc xe chạy trên đường và một Trạm cố định Base Station đặt ở một vị trí cao như nóc nhà cao tầng nhằm làm tăng độ chính xác cho tín hiệu GPS thu được từ Rover. Hệ thống phần mềm: dữ liệu thô sau khi được thu thập từ phần cứng trong quá trình tác nghiệp sẽ được đưa vào xử lý trên phần mềm WONAV CT.

3.Vi mạch mã hóa tín hiệu video VENGME H.264/ACC

Sản phẩm có thể được sử dụng dưới dạng: vi mạch thành phẩm (đã sản xuất và đóng gói) hoặc lõi xử lý IP mềm (mã nguồn bản thiết kế) hay lõi xử lý IP cứng (với công nghệ cụ thể). Đối với vi mạch thành phẩm, để triển khai ứng dụng sản phẩm chúng ta cần ứng dụng, phần mềm thiết kế mạch như OrCAD (Cadence), PADS (Mentor Graphics) và các dụng cụ để lắp ráp linh kiện dán và linh kiện hàn chân.

Sản phẩm Vi mạch mã hoá tín hiệu video VENGME H.264/AVC do nhóm nghiên cứu tự nghiên cứu, thiết kế và hoàn thiện. Do đó, nhóm hoàn toàn chủ động về mặt công nghệ đối với sản phẩm vi mạch và các lõi xử lý IP cứng và mềm.

4. Bộ giải pháp định vị GPS/GNSS ứng dụng trong định vị độ chính xác cao (cỡ cm) và nâng cao an toàn, an ninh trong định vị vệ tinh – NAVISTAR

NAVISTAR (do Trung tâm NAVIS tự nghiên cứu và phát triển) là một giải pháp toàn diện (gồm: phần cứng, phần mềm, và mạng lưới cung cấp dịch vụ) kết hợp hai cụm chức năng chính: định vị chính xác cỡ cm; và nâng cao độ tinh cậy và độ an toàn/an ninh định vị sử dụng vệ tinh GPS/GNSS.

Đây là một giải pháp giúp cho người dùng có thể tận dụng tối đa những lợi ích thiết thực mà định vị sử dụng vệ tinh GPS nói riêng hay GNSS nói chung vào nhiều lĩnh vực, ứng dụng rộng rãi, phục vụ cho nhiều ngành nghề cũng như đời sống của người dân.

5. Quản lý chiếu sáng công cộng thông minh bằng giải pháp, công nghệ, thiết bị Việt Nam

Hệ thống quản lý chiếu sáng thông minh PowerEco là một giải pháp kỹ thuật hoàn thiện sử dụng công nghệ, thiết bị hoàn toàn do Việt Nam sản xuất . Hệ thống nhằm tạo ra các sản phẩm điều khiển thông minh cho các bộ đèn HPS/LED dùng trong chiếu sáng công cộng.

Hệ thống nhằm tạo ra các sản phẩm điều khiển thông minh cho các bộ đèn HPS/LED dùng trong chiếu sáng công cộng.Sử dụng bộ điều khiển công suất PowerEco sẽ giúp điều chỉnh độ sáng cho đèn hợp lý từng thời điểm không phải cắt xen kẽ mà vẫn tiết kiệm điện giúp người tham gia giao thông an tâm vì tất cả đèn đều sáng.

6.Tiếng Anh cho trẻ em - Monkey Junior

Monkey Junior - Learn to read là ứng dụng di động, được ra đời nhằm giúp các bé học ngoại ngữ và học đọc. Chương trình có thể áp dụng với các bé từ 4, 5 tháng tuổi cho đến các bé mẫu giáo và tiểu học.

Monkey Junior được phát triển với nội dung, tính năng phù hợp với các bé từ 0-6 tuổi. Monkey Junior là một hệ thống các bài học hiệu quả và toàn diện với tổng cộng trên 1200 bài học cho mỗi ngôn ngữ, dạy trẻ mới sinh, trẻ đang độ tuổi tập đi hoặc trẻ mẫu giáo học đọc và học ngoại ngữ bằng cách áp dụng những phương pháp học tập dành cho trẻ của những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giáo dục sớm.

7.Hệ thống đặt vé xe trực tuyến

Trước những khó khăn trong việc mua vé xe, đặc biệt trong dịp lễ, tết, khi mà lượng người đi xe khách tăng đột biến, nhóm tác giả thuộc Công ty Cổ phần Vexere đã xây dựng nên hệ thống đặt vé xe trực tuyến, giúp giải quyết những khó khăn, bất cập cho hành khách khi mua vé xe.

VeXeRe sẽ cung cấp một địa chỉ web duy nhất với các tài khoản được cấp riêng cho các hãng xe để mỗi hãng xe có thể tự quản lý nhân viên phòng vé cũng như nghiệp vụ bán vé của riêng mình. Cùng với đó, thông qua hệ thống này, hành khách chỉ cần nhập vào địa điểm đi, địa điểm đến và lựa chọn thời gian khởi hành, chọn chỗ trên xe và thanh toán vé xe trực tuyến. Sau đó sẽ nhận vé xe trực tiếp thông qua email và SMS. Vé sẽ hiển thị lên ngay tức thì trong phần mềm quản lý hang xe giúp hang xe biết được ngay ghế đó có người đã đặt.

8.UIT-VISLOGOREC: Hệ thống phát hiện logo trong ảnh và video hỗ trợ quản lý thương hiệu

UIT-VISLOGOREC là hệ thống phát hiện logo trong ảnh và video dựa trên thông tin hình ảnh với độ chính xác cao, có khả năng xử lí số lượng lớn dữ liệu lên đến hàng triệu ảnh và hàng trăm giờ video.

Hệ thống này được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực marketing. Với việc số lượng ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội hàng ngày khổng lồ, rất nhiều ảnh trong số đó có chứa nhãn hiệu của sản phẩm, hàng hóa nhưng lại không thể nhận ra được bằng các kĩ thuật tìm kiếm văn bản thông thường; do đó hệ thống này sẽ giúp tăng cường độ phủ và độ chính xác của các hệ thống hỗ trợ quản lí thương hiệu hiện có.

9.Thiết bị giao tiếp thông minh dành cho người khuyết tật Handi Glass

HandiGlass là chiếc kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật điều khiển con trỏ chuột máy vi tính. HandiGlass có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng thông qua cử chỉ.

Người dùng có thể di chuyển con trỏ chuột máy tính bằng việc nghiêng đầu theo các hướng. Nhấp chuột bằng cách nhìn vào vị trí cần nhấp (nhấp chuột trái : thời gian nhìn <0.3 giây, nhấp chuột phải: thời gian nhìn > 0.3 giây). Hơn nữa người dùng có thể sử dụng bàn phím thông qua việc nhấp chuột vào bàn phím ảo.

Nhóm các sản phẩm ứng dụng di động

1.Ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến cho thiết bị di động thông minh: TiengAnh123

Ứng dụng TiengAnh123 cho phép người dùng sử dụng các thiết bị di động như điện thoại thông minh (smartphone) hoặc máy tính bảng (tablet) có kết nối Internet để học tiếng Anh trực tuyến. Ứng dụng hỗ trợ 3 nền tảng di động phổ biến nhất hiện nay là Android, iOS và Windows Phone.

Đây là ứng dụng học tiếng Anh mở, nghĩa là các bài học mới được cập nhật thường xuyên khi người dùng mở ứng dụng và có kết nối Internet. Trên ứng dụng có các bài học phù hợp với từng lứa tuổi như tiếng Anh dành cho trẻ em, tiếng Anh dành cho học sinh phổ thông, tiếng Anh dành cho người lớn (sinh viên và người đi làm)... Ứng dụng cho phép người học sử dụng chức năng ghi âm của điện thoại và máy tính bảng để ghi âm các bài luyện nói. Giúp người học nghe các âm thanh (audio) mẫu, rồi ghi âm, sau đó nghe lại câu nói của mình. Người học cũng có thể gửi các file âm thanh ghi âm của mình lên máy chủ để lưu trữ hoặc gửi cho cô giáo chấm điểm và nhận xét.

2.Mạng giao thông vận tải PIISHIP

Piiship ra đời trong tình huống những nhà sáng lập muốn gửi tức thời một gói hàng của mình nhưng không thể tìm được dịch vụ tương ứng với mức giá rẻ nhất.

Piiship được xây dưng với mục đích tạo nên nền tảng mạng lưới vận tải kết nối những người cần chuyển hàng với những người cùng di chuyển trên đoạn đường (tài xế) đó để giúp chuyển hàng. Tài xế (xe máy hoăc ô tô) qua dịch vụ này cũng có thể giảm thiểu thời gian lãng phí và có thêm thu nhập trên quãng đường về khi vận chuyển hàng bằng cách nhận thêm hàng hóa.

3.Giải pháp cảnh báo an ninh TP-SAFE

Bạn lo ngại bản thân khi rơi vào tình huống nguy hiểm, khẩn cấp như bị cướp, bị tai nạn... thì không thể nào liên hệ với người thân hoặc bạn bè để được trợ giúp, thì với sự giúp đỡ của TP-Safe, người dùng sẽ có được một “trợ tá” khi tình huống nguy cấp xảy ra.

Sản phẩm ra đời với mục đích là giải pháp cảnh báo trong các tình huống khẩn cấp, qua đó triển khai dịch vụ bảo vệ ứng cứu khẩn cấp 24/24 dựa trên cơ sở hợp tác với các đơn vị bảo vệ trên từng địa bàn khác nhau. Ứng dụng TP-Safe có thể giúp đáp ứng nhu cầu của các đối tượng như người già, phụ nữ đặc biệt phụ nữ đang mang bầu, những người thường xuyên tham gia giao thông, các khu nhà riêng biệt thự, … những người mong muốn có sự tương trợ của người thân hay đặc biệt là một dịch vụ bảo vệ trong các trường hợp xảy ra sự cố. Người sử dụng dịch vụ này sẽ phải trả phí theo tháng để ngay khi nhận được cảnh báo, lực lượng của dịch vụ bảo vệ sẽ xác định và di chuyển lập tức tới nơi xảy ra sự cố để ứng cứu.

4.Ứng dụng cảnh báo cước điện thoại WhyPay

Không ít người từng rơi vào trường hợp vừa nạp tiền điện thoại đã hết, mà không rõ lý do tại sao, hoặc không ít người hàng tháng thấy tài khoản di động của mình bị trừ đi những khoản tiền không rõ lý do, có thể từ những dịch vụ gia tăng của nhà mạng mà người dùng chưa hề đăng ký.

Why Pay là ứng dụng miễn phí được ra đời để giúp những điều khó hiểu này trở nên sáng tỏ. Đây là ứng dụng giúp quản lý chi tiết cước phí sử dụng trên điện thoại di động, bao gồm cước mỗi khi thực hiện cuộc gọi, cước nhắn tin hay cho phép người dùng kiểm tra chi tiết, cụ thể các dịch vụ gia tăng đã đăng ký với nhà mạng để có thể tiếp tục sử dụng hoặc hủy bỏ chúng đi... Whypay có thể coi là ứng dụng bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng dịch vụ viễn thông.

5.BUSMAP - Xe buýt thành phố

BusMap là một ứng dụng hỗ trợ cho người đi xe buýt tại TpHCM với nhiều tính năng nổi bật như: Tìm kiếm đường đi thông minh, tra cứu thông tin xe buýt, xem thời gian chờ xe buýt theo thời gian thực… Đặc biệt BusMap là ứng dụng đầu tiên và duy nhất hổ trợ tìm kiếm đường đi bằng xe buýt mà không cần kết nối Internet.

BusMap - Xe buýt thành phố là ứng dụng di động được xây dựng với sự hỗ trợ về mặt dữ liệu từ sở Giao thông vận tải Thành Phố Hồ Chí Minh, sẽ giúp cho quá trình sử dụng và di chuyển bằng xe buýt của mọi người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 20/11/2015 và được truyền hình trực tuyến trên báo Điện tử Dân trí và Báo Điện tử VnMedia.

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng www.nhantaidatviet.vnn.vn; trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn) và trên trang tin VNMedia (http://vnmedia.vn).

T.Thủy