Sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt năm 2008:

Dịch vụ cộng đồng chia sẻ

(Dân trí) - Phổ cập tin học nói riêng và kiến thức cộng đồng nói chung đến người dùng dưới hình thức chia sẻ video clip do thành viên tự tạo, trả lời các câu hỏi qua dịch vụ hỏi đáp chuyên gia... Đây là những ý tưởng của Hoàng Linh trong sản phẩm dịch vụ cộng đồng.

Mục đích của sản phẩm dịch vụ cộng đồng có địa chỉ website http://dichvucongdong.com hướng tới việc xây dựng những dịch vụ, sản phẩm thương mại cho cả thị trường chuyên lẫn không chuyên. Tại website này có các mục như Giải đáp của chuyên gia, Sàn giao dịch clip tin học, Dịch vụ chia sẻ clip tin học.

Đến với phần Giải đáp chuyên gia, người dùng sẽ được sử dụng dịch vụ hỏi đáp chuyên gia trong lĩnh vực CNTT. Đối tượng chủ yếu của sử dụng dịch vụ này là những người dùng phổ thông – những người mới làm quen với CNTT thuộc mọi lĩnh vực từ lập trình, thiết kế web, bảo mật cho đến tin học văn phòng…

Bên cạnh đó, với mỗi câu hỏi đặt ra, người dùng đều có thể tìm thấy những giải pháp, những trợ giúp của các chuyên gia có kinh nghiệm hiện đã và đang làm việc trong các công ty trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.
 
Dịch vụ cộng đồng chia sẻ  - 1
Bạn hoàn toàn tìm được những giải pháp tối ưu cho những câu hỏi
của mình khi tham gia vào dịch vụ cộng đồng

Điểm đặc biệt của dịch vụ là người dùng khi tham gia trả lời các câu hỏi có thể nhận được tiền thật từ số tiền ảo (cos) do họ tích lũy được thông qua các giải pháp được đưa ra để giải quyết vấn đề người hỏi cần hỏi.

Khi một người muốn đặt câu hỏi, họ sẽ phải đưa ra một mức giá theo họ là hợp lí, sau đó, sẽ có nhiều người tham gia trả lời câu hỏi đó, và người đặt câu hỏi sẽ trả tiền cho giải pháp nào được xem là hợp lí và hiệu quả với họ nhất.

Bên cạnh đó, khác với diễn đàn, dịch vụ hỏi đáp chuyên gia đề cao những giải pháp được xác nhận bởi chính người hỏi, do đó, giá trị thông tin không mơ hồ và mang tính được chăng hay chớ như những thảo luận trong diễn đàn. Nó giúp những thành viên khác có thể dễ dàng tìm kiếm những giải pháp tương đồng khi gặp vấn đề giống nhau.

Còn đối với Sàn giao dịch clip tin học thì đây là sân chơi cho phép tất cả thành viên khi tham gia có thể rao bán những video clip về lĩnh vực CNTT do họ tự quay và biên tập. Mô hình hoạt động như một sàn giao dịch tự do, ở đó người mua và bán có thể giao dịch các clip tin học chia sẻ kinh nghiệm học CNTT.
 

Dịch vụ cộng đồng chia sẻ  - 2

Sàn giao dịch tin học là nơi các thành viên có thể rao bán các sản
 phẩm tin học do chính thành viên tạo ra

Chất lượng video clip sẽ được ban quản trị website kiểm định thông qua các tiêu chí về đảm bảo nội dung (phù hợp với nội dung giới thiệu), về chất lượng hình ảnh - âm thanh và về bản quyền của tác giả đối với video clip đó (Đảm bảo rằng người rao bán cũng chính là tác giả của clip).

Điểm đặc biệt của dịch vụ là ngoài việc tạo một sân chơi có lợi cho cả 2 bên (Bên mua để bổ xung kiến thức về CNTT, bên bán tạo ra cơ hội có thêm thu nhập từ trí tuệ của chính họ) thì dịch vụ hy vọng tạo nên mô hình hấp dẫn và mới lạ nhằm kích thích ý thức trả phí cho những sản phẩm – dịch vụ mà họ cần mua.

Cùng với Sàn giao dịch clip tin học, Dịch vụ chia sẻ clip tin học lại là ý tưởng ban đầu để hình thành nên website http://dichvucongdong.com, đây là nơi các thành viên có thể chia sẻ kinh nghiệm về CNTT của mình thông qua hình thức tự quay và biên tập các video clip về lĩnh vực mà mình biết.

Điểm đặc biệt của dịch vụ là mang lại cơ hội học tập thông qua clip, bởi thông qua hình thức này người học sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn là việc đọc một cuốn sách hoặc đọc đoạn mã nguồn…

Theo tác giả Nguyễn Hoàng Linh, trong tương lai, dịch vụ này sẽ phát triển thêm những lĩnh vực khác như: Luật, tài chính, kế toán, tư vấn… Với những tính năng nổi trội và thiết thực mà sản phẩm Dịch vụ cộng đồng (COS) mang lại.

Dự cuộc thi nhân tài Đất Việt năm 2008, Nguyễn Hoàng Linh mong muốn sẽ quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh của website http://dichvucongdong.com để cộng đồng có thể tích cực tham gia.
 
Nguyễn Sơn