Thứ tư, 03/01/2018 - 10:03

Đào Bitcoin, sở hữu Bitcoin có vi phạm pháp luật Việt Nam kể từ 1/1/2018?

Dân trí

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là không hợp pháp và bị cấm tại Việt Nam.

Đào Bitcoin, sở hữu Bitcoin có vi phạm pháp luật Việt Nam kể từ 1/1/2018? - 1

Bitcoin và các loại tiền ảo khác chính thức không được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công nhận kể từ thời điểm bước sang năm 2018. Đây là quyết định đã có hiệu lực, được đưa ra bởi cơ quan điều hành và áp dụng trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tuy nhiên, quy định không đề cập tới việc mua/bán Bitcoin trên các sàn giao dịch quốc tế, cũng như việc sở hữu tài sản Bitcoin của mỗi cá nhân, tổ chức.

Động thái này được giới chuyên môn đánh giá là bước đi thận trọng đối với một thị trường mở và tiềm ẩn nhiều rủi ro như Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung. Đây cũng là biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, tức là cấm, không công nhận Bitcoin, nhưng cũng không trực tiếp đứng ra quản lý.

Cận cảnh một ATM Bitcoin (viết tắt là BTM) ghi nhận tại Việt Nam.
Cận cảnh một ATM Bitcoin (viết tắt là BTM) ghi nhận tại Việt Nam.

Thực tế cho thấy thị trường Bitcoin chưa có dấu hiệu giảm nhiệt tại Việt Nam trong thời điểm 2 tháng cuối năm 2017. Hàng ngàn máy đào Bitcoin vẫn được ồ ạt nhập về. Một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh còn được trang bị cả ATM để giao dịch Bitcoin được thuận tiện.

Cũng theo thống kê của Google Trend, Việt Nam hiện đang xếp thứ 41 trong số 100 nước/khu vực có số lượng tìm kiếm từ khóa bitcoin nhiều nhất (cập nhật vào ngày 1/1/2018), đứng trên nhiều quốc gia phát triển như Italy, Pháp, Tây Ban Nha,... cũng như nhiều nước trong khu vực như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia,...

Nguyễn Nguyễn