Đánh giá Galaxy Note 10.1 phiên bản 2014

(Dân trí) - Thế hệ máy tính bảng Galaxy Note 10.1 phiên bản 2014 được Samsung nâng cấp màn hình sắc nét hơn với khả năng tái tạo màu sắc đẹp, thiết kế bắt mắt hơn cùng phần cứng vượt trội và S Pen thông minh hơn để hỗ trợ đắc lực cho người dùng.

Thiết kế

Galaxy Note 10.1 sở hữu những góc bo tròn với vòng benzene chạy dọc cạnh máy đặc trưng và ốp lưng vân da thừa hưởng từ dòng Galaxy Note 3. Thiết kế này sẽ phù hợp với những người dùng không thích mặt lưng trơn trượt từ thế hệ Galaxy Note 10.1 phiên bản cũ. Đặc biệt, mặt lưng vân da không gây bám dấu vân tay.
Sử dụng chức năng của viết S-Pen tương tự như trên phiên bản Galaxy Note cỡ nhỏ
 Galaxy Note 10.1 2014 có thiết kế nhẹ hơn và mỏng hơn so với phiên bản cũ với trọng lượng chỉ còn 540 gam, nhẹ nhất trong các máy tính bảng cùng kích thước. Độ mỏng hiện tại là 243.1 x 171.4 x 7.9 mm, mỏng hơn khá nhiều so với kích thước 262 x 180 x 8.9 mm của người tiền nhiệm.
Nút Home vật lý và các phím cảm ứng độc lập được đặt ở cạnh dài, giúp ngón tay định vị tốt hơn. Các phím ở mặt bên cũng được bố trí khá hợp lý, nhìn khít và chắc chắn. Việc sắp xếp loa ở 2 bên viền máy tuy có làm thiết kế mặt trước gọn gàng, cùng chiếc bút S Pen được bố trí ở cạnh phải, phù hợp với phần đông người dùng thuận tay phải hiện nay.

Camera sau 8 megapixel, kèm theo cả đèn flash. Khe cắm viết S-Pen nằm ở bên cạnh trái mặt sau

Màn hình

Note 10.1 có màn hình 10.1 inch và điểm ấn tượng nhất ở chiếc máy tính bảng này là chất lượng hiển thị tốt trên độ phân giải là 2560x1600 Crystal Clear, cao gấp 4 lần phiên bản tiền nhiệm. Mật độ điểm ảnh của Samsung Galaxy Note 10.1 2014 đạt 299 ppi, còn nhỉnh hơn so với iPad Air (chỉ sở hữu 264 ppi). Điều đó được thể hiện qua khả năng hiển thị của sắc đen sâu, sắc trắng tinh khiết và sự chuyển đổi tinh tế giữa các màu sắc. Nhờ đó, từ hình ảnh HD cho đến chữ viết trên văn bản đều được thể hiện rất sắc nét và sống động.

Cấu hình

Duyệt web trên Galaxy Note 10.1

Galaxy Note 10.1 được trang bị chip xử lý Exynos 5420 cấu thành từ 2 chip 4 nhân: chip Cortex-A15 1.9GHz và chip Cortex-A7 1.2GHz. Mục đích nhằm giúp tiết kiệm năng lượng khi xử lý những tác vụ thông thường nhưng vẫn có đủ sức mạnh để đảm đương những nhu cầu cao hơn. Thực tế sử dụng cho thấy, quả thực đây là một bước tiến lớn so với phiên bản cũ. Những tác vụ đòi hỏi xử lý đa nhiệm chạy khá mượt và gần như không xảy ra lỗi khi chạy nhiều app cùng 1 lúc. Điều có được là nhờ 3G RAM được thiết kế bên trong máy. Tuy vậy, có vẻ như giao diện TouchWiz “ngốn” khá nhiều tài nguyên của máy.

Cải tiến của S Pen

S Pen trên Galaxy Note 10.1 cũng thừa hưởng từ chiếc bút của điện thoại Galaxy Note 3. S Pen vẫn được thiết kế nhỏ, gọn nhưng chắn chắn khi cầm trên tay cũng như khi thao tác. Nếu như ở phiên bản cũ, S Pen được thiết kế với một gờ nhỏ ở một mặt, người dùng cần xoay bút đúng hướng mới có thể cất bút. Nay người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn với thao tác này nhờ các mặt của S Pen nay được thiết kế đồng nhất.

Viết trực tiếp lên màn hình sản phẩm

Galaxy Note 10.1 cũng gây ấn tượng với khả năng nhận diện chữ viết tay của Note 10.1 phiên bản 2014. Dù cố tình viết nguệch ngoạc, đến 90% các trường hợp, phần mềm của máy vẫn hiểu được người dùng viết gì. Tuy nhiên, khả năng nhận diện thực hiện tốt hơn với ngôn ngữ tiếng Anh. Khả năng này đặc biệt hữu dụng khi sử dụng S Note. Bạn dễ dàng chuyển đổi những ghi chú bằng tay của mình thành dạng text thông thường.

Thời lượng pin

Note 10.1 2014 sở hữu pin 8220 mAh Li-Po. Thử nghiệm cho thấy thiết bị này có thể phát video liên tục trong 9 giờ và 7,5 tiếng khi duyệt web liên tục. Nếu bạn chỉ sử dụng tablet để đôi khi check mail và đọc tin tức, máy có thể hoạt động được hơn một ngày rưỡi. Ở chế độ chờ, máy có thể sử dụng được từ 3-4 ngày.
Xem video đánh giá Galaxy Note 10.1 phiên bản 2014:
Khôi Linh