Cựu giám đốc Google gọi iPhone 6 là smartphone đẹp nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Hugo Barra, cựu giám đốc Google và hiện đang là phó Chủ tịch hãng điện thoại Xiaomi của Trung Quốc đã lên tiếng thừa nhận iPhone 6 là chiếc smartphone đẹp nhất từng được sản xuất, thay vì một sản phẩm của Google hay của chính Xiaomi.

Phát biểu tại Hội nghị về công nghệ truyền thông WSJD do tờ báo Wall Street Journal tổ chức, Hugo Barra, Phó chủ tịch toàn cầu của hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình với chiếc smartphone iPhone 6 thế hệ mới nhất vừa được ra mắt vào tháng trước của Apple.

“iPhone là chiếc smartphone đẹp nhất đã từng được tạo ra”, Hugo Barra không giấu sự yêu thích của mình với sản phẩm của Apple.

Hugo Barra từng phát ngôn viên bộ phận Android của Google trước khi chuyển sang làm việc tại Xiaomi
Hugo Barra từng phát ngôn viên bộ phận Android của Google trước khi chuyển sang làm việc tại Xiaomi

Lời bình luận của Barra được đưa ra để trả lời những câu hỏi về những sự chỉ trích mà Apple từng nhắm vào Xiaomi, khi hãng điện thoại Trung Quốc này thương xuyên sao chép một cách trắng trợn thiết kế của Apple trong các sản phẩm của hãng.

“Các nhà thiết kế, kỹ sư của chúng tôi lấy cảm hứng từ những sản phẩm tuyệt vời, và nói một cách thẳng thắn, trong thế giới ngày nay, ai không làm điều đó?” Hugo Barra cho biết thêm. “Hãy chỉ cho tôi một sản phẩm trong ngành công nghiệp di động có một ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn riêng biệt. Bạn sẽ không thể tìm thấy một sản phẩm nào”.

Hugo Barra sau đó cũng chỉ ra rằng Apple đã “vay mượn” ý tưởng thiết kế từ các sản phẩm khác cho iPhone 6 của mình. 

“iPhone 6 mang thiết kế rất giống với phong cách của HTC. Dĩ nhiên, với một sự điều chỉnh đáng kinh ngạc... nhưng nó vẫn là một ngôn ngữ thiết kế rất quen thuộc”, Hugo Barra chia sẻ thêm.

Hugo Barra cũng chỉ ra rằng phần thiết lập nhanh được Apple trang bị trên iOS để tắt/mở đèn pin, Wifi hay các thiết lập khấc... cũng đã đượcc “quả táo” vay mượn từ Android, khi mà nền tảng Android đã trang bị chức năng này từ khá lâu trước đây.

Sử dụng những ngôn ngữ một cách có chọn lọc, Barra gợi ý rằng smartphone và phần mềm của Xiaomi đôi khi có những nét tương đồng với những sản phẩm đã có trước đó bởi vì Xiaomi vẫn là một công ty còn rất non trẻ và có phần thiếu tự tin trong thiết kế.

“Đó là một cuộc chiến nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang học tập và dần tiến bộ”, Barra nói. “Khi bạn nhìn vào những sản phẩm sắp tới của chúng tôi, bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ mang những phong cách thiết kế riêng biệt”.

Tuyên bố của Hugo Barra được đưa ra không lâu sau khi Jony Ivy, nhà thiết kế huyền thoại của Apple đã thẳng thừng tuyên bố những công ty sao chép thiết kế sản phẩm của Apple, trong đó có Xiaomi, là “hành vi ăn cắp và là một hành động lười biếng”.

Xiaomi vẫn được nhiều người ví là “Apple của Trung Quốc”, dù mới chỉ ra đời cách đây 4 năm nhưng đã có những sự tăng trưởng nhanh chóng trên thị trường smartphone. Theo báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu thị trường HIS iSuppli, Xiaomi đã trở thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất tại thị trường Trung Quốc trong quý III/2014 và là hãng sản xuất smartphone lớn thứ 3 trên toàn cầu, chỉ sau Samsung và Apple.

T.Thủy