Thứ sáu, 17/03/2017 - 11:04

Có nên mua máy hút không khí trong tiết trời mưa phùn, nồm ẩm?

Dân trí

Dù làm tốt trong vai trò của mình, nhưng nhiều người dùng vẫn phân vân không biết có nên mua máy hút ẩm hay không vì giá thành máy khá cao, lại chỉ sử dụng được một thời gian ngắn trong năm.

Thời tiết nồm ẩm không chỉ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, mà còn khiến các thiết bị điện tử trong nhà dễ hỏng hóc.
Thời tiết nồm ẩm không chỉ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, mà còn khiến các thiết bị điện tử trong nhà dễ hỏng hóc.

Những ngày gần đây, thời tiết miền Bắc liên tục mưa phùn, nồm ẩm, khiến sàn nhà thì ướt nhẹp, không khí khó chịu, thậm chí có mùi mốc và gây nên nhiều bệnh lý về hô hấp cho người nhạy cảm; đặc biệt là trẻ em, trẻ sơ sinh, người cao tuổi và bà bầu.

Không chỉ vậy, đồ điện tử trong nhà bạn như TV, tủ lạnh, máy giặt, máy vi tính... cũng đối mặt nguy cơ hỏng hóc cao nếu trời quá ẩm và gây ảnh hưởng tới các vi mạch bên trong.

Máy hút ẩm được cho là thiết bị lý tưởng cho các hộ gia đình trong những ngày ẩm ướt này. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn tỏ ra cân nhắc trước số tiền khá cao từ 3-7 triệu đồng tùy mẫu để mua một chiếc máy hút ẩm, trong khi máy điều hòa cũng có chức năng tương tự. Vậy, máy hút ẩm có hiệu quả ra sao và liệu có nên mua máy hút ẩm hay không?

Công dụng của máy hút ẩm

Có nên mua máy hút không khí trong tiết trời mưa phùn, nồm ẩm? - 2

Khi phàn nàn về độ ẩm của khí hậu mùa Xuân tại miền Bắc, chúng đang nói về độ ẩm tương đối (có tên khoa học là Relative Humidity). Tùy thuộc vào nhiệt độ, không khí có thể giữ một lượng hơi nước cố định; độ ẩm tương đối là tỷ lệ hơi nước thực tế trong không khí so với con số cố định này.

Ví dụ ở 20 độ C, một mét khối khí có thể chứa được khoảng 18 gram nước. Đây là một trạng thái bão hòa, hay còn gọi là độ ẩm tương đối 100%. Trong một căn nhà trung bình ở mức 20 độ C, độ ẩm tương đối lý tưởng nên ở khoảng giữa 30 - 50%.

Nếu độ ẩm cao hơn, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, ngột ngạt và ngửi thấy mùi mốc, bị các bệnh hô hấp. Do đó, nếu muốn duy trì độ ẩm thích hợp, bạn cần một máy hút ẩm.

Máy hút ẩm sử dụng nguyên lý hút ẩm trong không gian của vật chênh lệch nhiệt độ với môi trường, bộ phận làm lạnh của máy hút ẩm có tác dụng hút độ ẩm trong không khí nóng hơn xung quanh và ngưng tụ lại vào một ngăn chứa để duy trì độ ẩm của không khí trong một mức độ an toàn mà bạn cài đặt sẵn.

Bình chứa nước của máy hút ẩm có thể tháo rời dễ dàng
Bình chứa nước của máy hút ẩm có thể tháo rời dễ dàng

Máy hút ẩm thường có một bình nhựa chứa nước có thể tháo rời, khi đầy thì bạn có thể tháo ra mang đi đổ. Tuy nhiên bạn cũng có thể nối một ống dây vào và dẫn nước thẳng vào cống. Hầu hết các máy hút ẩm đều có tính năng tự động ngắt khi nước trong bình chứa đã đầy, do đó bạn không phải lo nước bị tràn ra ngoài.

Có nên mua máy hút ẩm không?

Xét trên công dụng hút ẩm thì không thiết bị nào làm tốt hơn so với máy hút ẩm. Đã là máy hút ẩm - đương nhiên chúng làm tốt trong nhiệm vụ hút ẩm.

Mặc dù vậy, nhiều người dùng vẫn phân vân không biết có nên mua máy hút ẩm hay không vì giá thành máy khá cao, lại không ứng dụng được vào việc gì khác khiến nó trở thành thiết bị "chỉ dùng được khoảng 1 tháng" mỗi năm.

Nếu tiếc phải bỏ ra 3-7 triệu đồng để mua một máy hút ẩm, bạn đọc có thể tận dụng ngay chiếc điều hòa nhiệt độ trong gia đình mình để làm một máy hút ẩm tạm thời bằng cách chuyển chế độ thành Dry, thay vì Cool như khi ta bật vào mùa hè.

Tuy nhiên với những hộ gia đình chưa lắp điều hòa, hoặc bị nồm ẩm nhiều thì máy hút ẩm vẫn là một sự đầu tư xứng đáng để bảo vệ sức khỏe của chính gia đình bạn và cả những món đồ điện tử khác trong nhà, vốn đối mặt nguy cơ hỏng hóc rất cao trong những ngày này.

Nguyễn Nguyễn

Tổng hợp

Có nên mua máy hút không khí trong tiết trời mưa phùn, nồm ẩm? - 4