Thứ ba, 19/03/2019 - 14:34

Clip “sinh viên New Zealand vừa khóc vừa nhảy để tưởng niện nạn nhân vụ xả súng” khiến dân mạng cảm động

Dân trí

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc các sinh viên tại một trường Đại học ở New Zealand vừa khóc vừa thực hiện điệu nhảy Haka truyền thống của người Maori sống tại New Zealand để tưởng niệm những nạn nhân trong vụ xả súng kinh hoàng xảy ra tại thành phố Christchurh (New Zealand) hôm thứ 6 (15/3) vừa qua khiến nhiều người xem cảm động.

Ngày 15/3 vừa qua, cả thế giới rúng động với hai vụ xả súng nhằm vào hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch (New Zealand) khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều hoạt động tưởng niệm các nạn nhân đã được diễn ra trên khắp New Zealand.

nhay-Haka-1.jpg

Các sinh viên cùng thực hiện điệu nhảy Haka để tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng

 

Hàng trăm sinh viên tại các trường đại học ở New Zealand cũng đã tập trung lại để tưởng niệm cho các nạn nhân trong vụ xả súng. Trong đó nhiều sinh viên người Maori (người bản địa New Zealand) đã cùng nhau thực hiện điệu nhảy Haka truyền thống của dân tộc này như một cách để tưởng niệm những người đã khuất.

Không ít sinh viên đã không cầm được nước mắt và vừa nhảy vừa khóc khi nhớ về các nạn nhân của vụ tấn công.

nhay-Haka-2.jpg

Nhiều người đã bật khóc sau khi cùng nhau thực hiện điệu nhảy

Haka là điệu nhảy truyền thống của người Maori, nhưng ngày nay nó được xem như điệu nhảy truyền thống của New Zealand. Theo truyền thống điệu nhảy Haka có xuất xứ từ chiến tranh, khi những chiến binh Maori cùng nhau thực hiện điệu nhảy để nâng cao tinh thần chiến đấu và đe dọa, trấn áp kẻ thù, do vậy đặc thù của điệu nhảy này chính là sự mạnh mẽ trong từng động tác và biểu cảm trên gương mặt của những người biểu diễn.

Ngày nay, điệu nhảy Haka thường được biểu diễn ở các dịp đặc biệt tại New Zealand, trong đó điệu nhảy này đôi khi được sử dụng trong lễ tang hoặc tại các dịp tri ân như một cách để tưởng niệm những người đã khuất.

Các sinh viên tại New Zealand nhảy điện Haka để tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng

 

Không chỉ có các sinh viên tại New Zealand, câu lạc bộ xe máy Mangu Kaha Aotearoa, một nhóm những người Maori yêu thích xe phân khối lớn, cũng đã cùng nhau thực hiện điệu nhảy Haka để tưởng niệm những nạn nhân trong vụ xả súng.

“Chúng tôi ở đây để thể hiện tình yêu, nỗi buồn và sự chia sẻ với những gì xảy ra trong cộng đồng. Đây chính là cộng đồng của chúng ta”, một thành viên của câu lạc bộ xe máy Mangu Kaha Aotearoa chia sẻ trước khi cùng các bạn của mình thực hiện điệu nhảy.

Các thành viên của câu lạc bộ xe phân khối lớn Mangu Kaha Aotearoa nhảy điệu Haka để tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng

 

Đoạn clip ghi lại những màn đồng diễn điệu nhảy Haka để tưởng niệm các nạn nhân ở New Zealand đã nhanh chóng “gây sốt” sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội và gây xúc động mạnh cho nhiều cư dân mạng.

“Thật mạnh mẽ nhưng cũng đầy cảm động. Người dân New Zealand cho thấy họ không đầu hàng trước bạo lực và khủng bố”, một cư dân mạng bình luận.

“Tôi có thể cảm nhận được sức mạnh của sự đoàn kết trong từng động tác của họ. Sự đoàn kết giúp chúng ta vượt qua được mọi nỗi đau”, một cư dân mạng khác nhận xét.

T.Thủy