Chuyển mạng giữ số chuẩn bị triển khai, giới buôn SIM găm hàng chờ đợi

Dân trí

Lộ trình chuyển mạng giữ số di động vẫn chưa được công bố chính thức nên giới buôn SIM vẫn đang nín thở chờ đợi, giá SIM vẫn chưa có đột biến.

Vẫn đúng theo kế hoạch

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 9 năm 2018, đại diện Cục Viễn thông cho biết, các nhà mạng lớn đã sẵn sàng triển khai. Riêng GMobile cho biết không tham gia còn Vietnamobile sẽ sẵn sàng từ 1/1/2019.

Phát biểu chỉ đạo, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo giữ đúng tiến độ triển khai kế hoạch chuyển mạng giữ số.

Chuyển mạng giữ số chuẩn bị triển khai, giới buôn SIM găm hàng chờ đợi - 1

Theo kế hoạch trước đó mà Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đề nghị, thời gian triển khai đề án này từ cuối tháng 11/2018 và bày tỏ quan điểm đồng tình với việc thực hiện chuyển mạng giữ số đối với thuê bao trả sau trước.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh rằng không chờ đợi, dù 2 doanh nghiệp sẵn sàng cũng thực hiện. Các doanh nghiệp viễn thông nào chưa kịp triển khai ngay có thể làm đề xuất báo cáo với Bộ TT&TT.

Trao đổi trước đó, các nhà mạng lớn đều cho biết đang trong quá trình thử nghiệm dịch vụ với các nhà mạng khác thông qua trung tâm chuyển mạng quốc gia. Tuy nhiên, dựa vào năng lực hệ thống cũng như hệ thống chuyển mạng đã được kiểm tra thử nghiệm trong thời gian qua, các nhà mạng cho rằng, việc quy trình đăng kí chuyển mạng sẽ thực hiện khá nhanh và đơn giản. Thời gian chuyển mạng giữ số có thể tiến hành rất nhanh, chỉ 5 đến 10 phút.

Giới buôn SIM "ngóng" kế hoạch

Theo chia sẻ từ các hệ thống kinh doanh SIM tại Việt Nam, sau kế hoạch chuyển đổi thuê bao di động 11 số sang 10 số, họ đang ngóng chờ nhiều về kế hoạch sắp tới là chuyển mạng giữ số. Kế hoạch này nếu triển khai sớm sẽ tác động rất lớn đến thị trường SIM và đặc biệt là các SIM đẹp ở các nhà mạng nhỏ ở Việt Nam.

Chuyển mạng giữ số chuẩn bị triển khai, giới buôn SIM găm hàng chờ đợi - 2

Một người buôn SIM tên Minh ở quận 1, TPHCM cho biết, việc chuyển mạng giữ số sẽ rất có lợi cho người dùng, giúp họ có thể chuyển đến một nhà mạng ưu thích nhưng vẫn giữ lại được số thuê bao đã sử dụng bao lâu nay. Điều này sẽ tác động lớn đến thị trường viễn thông, giúp các nhà mạng cạnh tranh công bằng, nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng để hòng giữ chân khách hàng. Đặc biệt giá SIM sẽ biến động rất mạnh khi những số đẹp ở các nhà mạng có dịch vụ chưa tốt sẽ được đẩy lên cao hơn vì được dùng hệ thống của một nhà mạng lớn.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, các thông tin về việc triển khai chuyển mạng giữ số vẫn chưa rõ ràng nên lái buôn vẫn đang gom SIM ở mức cầm chừng, tập trung chủ yếu gom ít SIM đẹp của nhà mạng Vietnamobile.

Ông Long, tổng kho Sim cho biết, thực tế hiện nay các cửa hàng chỉ kháo nhau thu mua SIM đẹp ở các nhà mạng nhỏ sẵn sàng trước kế hoạch chuyển mạng giữ số của Bộ TT&TT. Tuy nhiên số lượng gom SIM rất thấp vì hầu như đang chờ đợi các thông tin về kế hoạch chuyển mạng giữ số vẫn chưa được công bố rõ ràng, những quy định khi chuyển mạng giữ số và lộ trình chuyển đổi ra sao...

Giá bán SIM đẹp ở các nhà mạng nhỏ vẫn không có nhiều biến chuyển tính đến thời điểm hiện tại.

Đối với thị trường SIM sau khi đã chuyển đổi từ 11 số sang 10 số, ông Long cũng cho biết, người dùng hiện vẫn chỉ chọn SIM đầu số cũ 09X là nhiều dù đầu số mới có nhiều số đẹp và giá rẻ hơn. Theo ông này, có lẽ thói quen người dùng tác động đến hành vi mua sắm, phải một thời gian nữa đầu số mới dần đi vào đời sống, người dùng mới chấp nhận nó đúng nghĩa.

Theo chia sẻ từ các cửa hàng bán SIM, đầu số mới đang bán tốt là các đầu số như 0707, 0789, 0333... Hiện tại giá bán SIM ở các đầu số này đã ổn định và không có biến chuyển mạnh như thời điểm chuyển đổi đầu số vừa qua trong tháng 9/2018.

Gia Hưng