Chuyện ít biết về tương lai của chiếc smartphone

Rất nhiều bạn trẻ luôn “kè kè” smarthone bởi không thể sống một ngày thiếu Facebook và 3G. Thế nhưng, công dụng của smartphone không dừng ở đó.

Trương Kim Ngân (Ngân Búng) - hotgirl của Đại học Ngoại thương Hà Nội là một tín đồ của smarpthone. Cô gái này không thể sống một ngày thiếu di động bởi nó gắn liền với mối quan hệ bạn bè rộng rãi, cũng như công việc kinh doanh online.

“Cửa hàng của mình là ở đây”, cô nói và giơ chiếc iPhone lên. Ngoài thời gian đi học, Ngân Búng giao dịch với khách mua thông qua Facebook, hay các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Khi mua sắm, hotgirl này cũng chọn kênh online cùng chiếc smartphone.

“Đầu tiên, mình có đăng ký dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền, nhưng BankPlus của Viettel an toàn và dễ kiểm tra hơn vì thao tác hoàn toàn trên di động”, Ngân chia sẻ.

Hotgirl Đại học Ngoại thương là một trong những người trẻ điển hình không chỉ dùng di động như một phương tiện nghe, gọi và giải trí cùng Facebook. Sự phát triển của những dịch vụ tiện ích online ngay trên di động đã mở ra một thế giới mới.

Chuyện ít biết về tương lai của chiếc smartphone
 Trong tương lai smartphone có thể dùng điều khiển ô tô và nhiều thiết bị gia dụng. Ảnh: Tuấn Tú.

Anh Nguyễn Văn Thịnh (SN 1987, quê Thái Bình, tạm trú quận 8, TPHCM) không chỉ dùng di động làm phương tiện liên lạc mà còn làm thiết bị chống trộm cho chiếc SHi. Đầu năm 2014, khi phát hiện chiếc SHi của mình di chuyển bất thường (tín hiệu từ dịch vụ chống trộm SmartMotor của Viettel gắn trên xe gửi về smartphone), anh Thịnh lập tức báo cảnh sát.

Chỉ một giờ sau đó, Cảnh sát 113 đã phối hợp cùng anh Thịnh bắt được tên trộm tại một quán cà phê nhờ thiết bị định vị SmartMotor gắn trên xe. Bên cạnh đó, tên trộm cũng không thể chạy được bởi chủ nhân có thể tắt máy chiếc SHi từ smartphone.

Gần đây nhất, vào lúc 10 giờ ngày 4/3/2015 anh Nguyễn Thế Anh mượn xe máy SIRIUS BKS: 54H4 – 8689 của một đồng nghiệp để đi lắp đặt dịch vụ cho khách hàng tại chung cư Đào Duy Từ P14, Q10, TPHCM. Chỉ 5 phút quay ra thì phát hiện chiếc xe đã biến mất.

Lập tức, Thế Anh liên lạc với chủ xe để bật bộ định vị SmartMotor, phát hiện kẻ gian đang di chuyển và dừng lại ở hẻm 247 Trần Văn Đang Q3. Thông tin được báo với với Công an Quận 3 và ngay sau đó họ đã bắt được kẻ gian cùng chiếc xe.

Trên thực tế, mua bán online trên smartphone, dùng “dế” để giám sát xe máy từ xa chỉ là bước khởi đầu của những tiện ích trên di động. Ông Đỗ Minh Phương, Tổng Giám đốc Viettel Telecom chia sẻ: “Chúng tôi muốn biến smartphone trở thành trung tâm mua sắm, thanh toán, công cụ học tập, điều khiển thiết bị gia dụng trong cuộc sống hàng ngày…. Những dịch vụ như BankPlus, SmartMotor là những bước khởi đầu”.

Ông này bổ sung thêm, kinh doanh viễn thông giờ đây không chỉ là nghe, gọi và nhắn tin. Từ vài năm trước, Viettel đã chuẩn bị cho việc chuyển đổi từ một công ty có doanh thu chính là dịch vụ viễn thông sang kết hợp viễn thông và giải pháp Công nghệ thông tin phục vụ đời sống hàng ngày

Tại Việt Nam, Viettel là nhà mạng đi tiên phong trong việc mang thêm nhiều tiện ích trong đời sống vào chiếc SmartPhone và đây cũng là một xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Gần đây nhất, nhiều thành viên của Hội đồng doanh nhân trẻ của thế giới (YEC) còn đưa ra dự đoán khá sốc khi cho rằng SmartPhone có thể thay thế thẻ thanh toán trong những năm tới.

“Những tấm thẻ nhựa trong ví có thể sẽ biến mất. Không sớm thì muộn, chúng sẽ bị thay thế bởi phương thức thanh toán qua thiết bị di động. Thật khó chịu khi cứ phải nhập 16 số

lên trang web, quẹt thẻ liên tục hay phải đợi máy quẹt thẻ nhả hóa đơn. Và tệ hơn là phải ký tên. Điện thoại thông minh sẽ giúp thay đổi điều đó", một thành viên bình luận.

Trong khi nhiều người mới quen với việc smartphone là vật bất ly thân bởi nhu cầu kết nối (nghe, gọi, nhắn tin, Facebook), một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ bắt đầu hình dung ra tương lai của “dế thông minh”.

“Vào mùa đông, sau giờ tan học, mình có thể dùng smartphone để bật bình nóng lạnh trước khi về nhà. Các thiết bị như bếp, điều hòa, tivi, ôtô… cũng có thể được điều khiển từ xa bằng ‘dế’. Cái này có thể chỉ là bước tiếp theo khi Viettel đã làm được điều khiển xe máy từ xa với SmartMotor. Câu nói ‘Cả thế giới trong tay bạn’ giờ đang dần thành hiện thực”, Đỗ Hà Anh – hotgirl đình đám của trường Hà Nội Amsterdam nói./.

Nguyễn Hằng