Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số còn nhiều thách thức

Dân trí Đứng trước cơ hội vàng để phát triển ngành nội dung số, song Việt Nam còn thiếu khá nhiều các quy định pháp luật trong việc quản lý thị trường, cũng như cách tiếp cận chính sách hợp lý.

Nội dung truyền hình dựa trên Internet (OTT), thông tin giải trí đang được kỳ vọng là một trong những lĩnh vực có tiềm năng và đóng vai trò cốt lõi trong nền công nghiệp ICT tại Việt Nam. Trong năm vừa qua, tốc độ chuyển đổi số trong ngành này, đặc biệt là mảng truyền hình và kinh doanh theo yêu cầu đã diễn ra hết sức sâu rộng và mạnh mẽ, có tiềm năng tăng trưởng nhanh và sôi động.

Trong bối cảnh đó, hôm nay (14/5) tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số” với nội dung xoay quanh vấn đề là “Làm thế nào để phát huy tiềm năng của thị trường và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, đồng thời cân bằng được việc bảo vệ lợi ích người dùng, cũng như thuận lợi cho công tác quản lý của các Bộ, Ngành”.

Chuyển đổi số là xu hướng bắt buộc để thành công

Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số còn nhiều thách thức - 1

Ông Lê Đức Sảo, đại diện Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) đánh giá chuyển đổi số là xu hướng bắt buộc để thành công với doanh nghiệp.

Tại buổi hội thảo, ông Lê Đức Sảo, đại diện Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) cho biết: “Cụm từ Chuyển đổi số được nhắc đến ngày một nhiều hơn như một xu hướng bắt buộc để thành công với nhiều doanh nghiệp”.

Theo đó, phát triển ứng dụng CNTT, số hoá kinh tế, xây dựng chính phủ điện tử trong hoạt động cơ quan nhà nước để hoạt động tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp luôn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Việt Nam trong thời gian qua. Điều này được thể hiện qua Đề án Chuyển đổi số quốc gia trong năm 2019 do Chính phủ giao Bộ TT&TT xây dựng và trình phê duyệt ngày 4/4, đặt ra tầm nhìn cho một Việt Nam chuyển đổi số toàn bộ vào năm 2030.

Cũng trong năm nay, Bộ TT&TT đã xác định xây dựng chính sách Phát triển công nghiệp ICT là một trong 6 lĩnh vực ưu tiên của Bộ. Công nghiệp nội dung số, trong đó có ngành truyền hình, giải trí là một cấu phần quan trọng trong công nghiệp nội dung số, đồng thời cũng là ngành chứng kiến tiến trình chuyển đổi số mạnh mẽ, nhanh chóng nhất hiện nay.

Trong năm 2016, nền kinh tế số toàn cầu đạt 11,5 nghìn tỷ USD, chiếm 15,5% GDP toàn cầu. Chưa đầy một thập kỷ nữa, tỷ lệ này được dự kiến sẽ lên đến 25%. Ngày nay, 6/10 công ty lớn nhất thế giới là các công ty công nghệ. Trong đó, Apple gần đây đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị trên 1 nghìn tỷ USD. Tất cả các công ty này đều có điểm chung là tận dụng các công nghệ đột phá và chuyển đổi để sản xuất và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, nội dung một cách hiệu quả hơn.

Về mức độ tập trung của nền tảng kinh doanh số, theo UNCTAD, châu Á chiếm 42 nền tảng và chỉ xếp thứ 2 sau Bắc Mỹ (với 63 nền tảng). Các thương hiệu nổi tiếng như Alibaba, JD.com, Gojek, Grab, Lazada, Softbank đều thành lập tại châu Á. Điều nay cho thấy tiềm năng và cơ hội cho Việt Nam khi nằm trong một thị trưởng năng động và đang phát triển hết sức mạnh mẽ, ở một quy mô chưa từng thấy.

Tuy nhiên, số hoá các dịch vụ nội dung và kinh doanh dịch vụ số trên nền tảng Internet cũng đặt ra những yêu cầu và thách thức mới dành cho nền kinh tế, cho xã hội, cũng như công tác quản lý của các Bộ, Ngành liên quan, và các nhà làm chính sách.

Điều chỉnh khung pháp lý ra sao?

Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số còn nhiều thách thức - 2

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Minh Đức, Chuyên viên Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá Việt Nam còn thiếu khá nhiều các quy định pháp luật trong việc chi phối thị trường, như hầu như không có phân loại nội dung thị trường, không có tiêu chí rõ ràng khi kiểm duyệt nội dung, thủ tục hành chính tương đối phức tạp, hạn chế đầu tư nước ngoài khi cấp phép dịch vụ phát thanh, truyền hình,....

Việt Nam cũng đang hạn chế đối với đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), trong khi không một quốc gia nào trên thế giới (ngoài Trung Quốc và Việt Nam) thực hiện điều này, bất chấp sự kết hợp giữa truyền thông và công nghệ đang khiến người tiêu dùng Việt Nam tiếp cận và xem video thay đổi nhanh chóng.

Thay vì giới hạn nội dung từ nước ngoài, các ý kiến tại Hội thảo cho rằng quy định nên hướng tới ủng hộ sự cạnh tranh mở đến từ các dịch vụ hợp pháp, bất kể dịch vụ đó là do người Việt hay người nước ngoài cung cấp. Hiện nay, các kênh nước ngoài đang bị hạn chế không quá 30% tổng số kênh trên truyền hình, phải biên dịch 100% phim, 100% phóng sự, tài liệu.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số còn nhiều thách thức - 3

Nội dung truyền hình số tại nước ngoài đang bị hạn chế tại Việt Nam.

Chế độ cấp phép dành cho các dịch vụ quản lý nội dung trực tuyến (OCC) tại Việt Nam như Netflix, VTVgo,... cũng là một vấn đề đang được quan tâm, và tạo ra tranh luận lớn do quy định hiện nay quá chặt chẽ. Trong khi đó không một quốc gia nào trong ASEAN, hay Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc,... lại yêu cầu các dịch vụ OCC phải đăng ký giấy phép.

Tại buổi hội thảo, ông Konstantin Matthies, Chuyên gia kinh tế của Alpha Beta, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường và tư vấn chiến lược kinh tế hàng đầu tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đã chia sẻ kết quả một nghiên cứu về tác động kinh tế của dịch vụ video theo yêu cầu (VOD) tại Châu Á. Theo báo cáo này, các dịch vụ VOD dự báo sẽ được đầu tư lên đến 10,1 tỷ đô la Mỹ tại châu Á vào năm 2022, tăng 3,7 lần so với mức chi trong năm 2017, mang lại tác động kinh tế gộp lớn gấp 3 lần giá trị đầu tư này. Đối với thị trường Việt Nam, VOD mang đến nhiều lợi ích bên cạnh đầu tư vào nội dung, hỗ trợ trực tiếp cho Chiến lược phát triển ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam đến năm 2020, giúp Việt Nam hội nhập quốc tế, thuộc tốp đầu về điện ảnh ở Đông Nam Á vào năm 2020 và ở châu Á vào năm 2030. Nếu kết hợp những lợi thế vốn có, tạo điều kiện khuyến khích sản xuất và môi trường hỗ trợ, Việt Nam có thể hướng tới trở thành một trung tâm sản xuất của khu vực.

Trong bài trình bày, Ông Konstantin cũng chia sẻ một số nhận xét về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06/2016/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình hiện đang trong quá trình hoàn thiện. “Dự thảo Nghị định được đưa ra nhằm giải quyết những lo ngại của chính phủ Việt Nam đối với các nội dung trực tuyến, tuy nhiên dự thảo này cũng có thể tạo ra rủi ro là triệt tiêu các lợi ích mà VOD mang lại. Đơn cử như quy định đảm bảo tỷ lệ số lượng chương trình trong nước trong tổng số chương trình cung cấp trên dịch vụ theo yêu cầu trên mạng Internet không thấp hơn 30% sẽ làm giảm chất lượng của các chương trình này. Hay quy định bắt buộc cấp phép thông qua việc yêu cầu thành lập cơ sở tại địa phương hoặc liên doanh sẽ tạo ra rào cản gia nhập thị trường, tăng chi phí và rủi ro đầu tư, đồng thời mang tính phân biệt giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.”

Theo ý kiến của một số chuyên gia, chế độ cấp phép được dự thảo theo Nghị định 06 có thể sẽ hạn chế những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Hệ luỵ là các quy định này có thể khiến chính sách các dịch vụ điện tử do Việt Nam cung cấp bị cản trở tại các thị trường khác, khiến Việt Nam khó hoà nhập với các thông lệ quốc tế.

Hạn ngạch trong nước dành cho các dịch vụ OCC được nhận thấy là không hiệu quả cho mục tiêu đầu tư vào các sản phẩm nội địa và ủng hộ những nhà phát minh. Điều này tồn tại nguy cơ làm méo mó thị trường và dẫn tới nội dung Việt Nam được uỷ quyền có chất lượng kém, không đáp ứng được nhu cầu của người xem.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Gia đình khỉ đột trú mưa gây “bão” cộng đồng mạng
Gia đình khỉ đột trú mưa gây “bão” cộng đồng mạng

(Dân trí) - Hầu hết mọi người đều không thích bị ướt mưa và khỉ đột cũng vậy!

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:17

9 thiết bị điện tử giúp ngôi nhà thông minh hơn
9 thiết bị điện tử giúp ngôi nhà thông minh hơn

(Dân trí) - Trợ lý ảo, đèn thông minh, robot quản gia… là những thiết bị điện tử giúp ngôi nhà trở nên thông minh hơn.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:12

Hướng dẫn kiểm tra tình trạng chai pin trên smartphone Android, iPhone và laptop
Hướng dẫn kiểm tra tình trạng chai pin trên smartphone Android, iPhone và laptop

(Dân trí) - Chai pin là tình trạng rất thường gặp khi sử dụng smartphone và laptop, khiến thời lượng sử dụng pin của các thiết bị di động bị giảm sút đi đáng kể. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức kiểm tra mức độ chai pin trên smartphone và laptop để biết được đã đến lúc cần phải đôi pin mới trên sản phẩm hay chưa.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:00

"Ngã ngửa" trước hình ảnh thật của các hotgirl trên Instagram
"Ngã ngửa" trước hình ảnh thật của các hotgirl trên Instagram

(Dân trí) - Những hình ảnh cho thấy sức mạnh "vô tận" của công nghệ chỉnh sửa ảnh trước khi được đăng tải lên các mạng xã hội. Hóa ra những gì chúng ta được chứng kiến bấy lâu chỉ là một "cú lừa"?

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:51

iPhone khóa mạng sắp biến khỏi Việt Nam
iPhone khóa mạng sắp biến khỏi Việt Nam

(Dân trí) - Sức mua iPhone khóa mạng đã sụt giảm mạnh mẽ trong năm qua, nhiều người không còn mặn mà và thậm chí các cửa hàng đã loại mặt hàng này khỏi danh mục các sản phẩm đang bán.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:34

Lỗi bảo mật nghiêm trọng khiến hàng tỷ người dùng máy tính có nguy cơ mất dữ liệu
Lỗi bảo mật nghiêm trọng khiến hàng tỷ người dùng máy tính có nguy cơ mất dữ liệu

(Dân trí) - Một lỗi bảo mật nghiêm trọng được phát hiện trên các bộ vi xử lý của Intel cho phép tin tặc có thể lấy cắp dữ liệu trên những máy tính, bao gồm cả máy tính cá nhân lẫn máy chủ đám mây, sử dụng các bộ vi xử lý này. Điều này khiến cho hàng tỷ người dùng máy tính trên toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ bị mất dữ liệu.

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:17

WhatsApp dính lỗi bảo mật, cho phép cài mã độc từ xa chỉ bằng một cú gọi điện
WhatsApp dính lỗi bảo mật, cho phép cài mã độc từ xa chỉ bằng một cú gọi điện

(Dân trí) - Ứng dụng nhắn tin với hơn 1,5 tỷ người dùng WhatsApp vừa xác nhận một lỗi bảo mật cho phép hacker khai thác, cài đặt mã độc lên smartphone sử dụng nền tảng Android và iOS.

Thứ tư, 15/05/2019 - 11:23

Bitcoin tăng cao nhất kể từ tháng 11/2017: Sắp có "bão" mới?
Bitcoin tăng cao nhất kể từ tháng 11/2017: Sắp có "bão" mới?

(Dân trí) - Đà tăng liên tục của đồng tiền ảo Bitcoin trong thời gian gần đây khiến các nhà đầu tư sôi sục và hy vọng vào một "cơn sốt" kỷ lục nữa kể từ cuối năm 2017.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:31

Bạn đã biết gì về cuộc thi lớn nhất dành cho nhiếp ảnh gia trên smartphone?
Bạn đã biết gì về cuộc thi lớn nhất dành cho nhiếp ảnh gia trên smartphone?

(Dân trí) - Được HUAWEI tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017, Giải thưởng thường niên NEXT-IMAGE hiện đã bước vào mùa thứ 3. Có thể khẳng định, đây chính là cuộc thi hấp dẫn bậc nhất dành cho các tác phẩm nhiếp ảnh di động, không chỉ bởi giá trị giải thưởng mà còn ở tính chuyên môn và cơ hội để người dùng khám phá khả năng nhiếp ảnh của bản thân.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:08

Những thiết bị công nghệ chống nước lý tưởng khi đi bơi tránh nóng
Những thiết bị công nghệ chống nước lý tưởng khi đi bơi tránh nóng

(Dân trí) - Loa di động, tai nghe, camera… có tính năng chống nước là những thiết bị người dùng cần có để đi bơi mùa hè này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:03

Google tham gia, cuộc đua điện thoại có thể gập được “tăng nhiệt”
Google tham gia, cuộc đua điện thoại có thể gập được “tăng nhiệt”

(Dân trí) - Thị trường điện thoại có thể gập được có vẻ như sẽ trở nên sôi động hơn sau khi Samsung và Huawei liên tiếp trình làng sản phẩm của mình và có thông tin Google cũng đang sản xuất một phiên bản smartphone có thiết kế tương tự.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:53

Louis Vuitton ra mắt bộ sưu tập túi xách... tích hợp màn hình cảm ứng cong
Louis Vuitton ra mắt bộ sưu tập túi xách... tích hợp màn hình cảm ứng cong

(Dân trí) - Phụ kiện thời trang và màn hình cảm ứng cong, hai khái niệm nghe chừng không liên quan gì đến nhau nhưng mới đây hãng thời trang nổi tiếng xa xỉ Louis Vuitton vừa giới thiệu một bộ sưu tập túi xách, với điểm nhấn đó là được tích hợp màn hình cảm ứng cong bên ngoài những chiếc túi xách này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 02:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Chùm ảnh cho thấy thiết kế hoàn chỉnh và mới mẻ của bộ 3 iPhone 2019
Chùm ảnh cho thấy thiết kế hoàn chỉnh và mới mẻ của bộ 3 iPhone 2019

(Dân trí) - Bộ 3 iPhone mới trong năm 2019 của Apple chắc chắn là những chiếc smartphone đang được trông đợi nhất hiện nay. Điều nhiều người quan tâm nhất về loạt iPhone mới đó là sẽ sở hữu thiết kế gì thay đổi so với bộ 3 iPhone ra mắt vào năm ngoái hay không. Bộ ảnh dựng 3D hoàn chỉnh dưới đây sẽ cho thấy một thiết kế hoàn chỉnh của bộ 3 iPhone sắp ra mắt.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:14

Nokia mang smartphone pin 2 ngày về Việt Nam, giá từ 2,9 triệu đồng
Nokia mang smartphone pin 2 ngày về Việt Nam, giá từ 2,9 triệu đồng

(Dân trí) - Nokia 3.2 là mẫu smartphone tầm trung sở hữu màn hình lớn cùng pin dung lượng cao có thời gian sử dụng lên đến 2 ngày vừa được Nokia giới thiệu tại Việt Nam.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:12

Độc đáo với máy bán điện thoại tự động như "nước ngọt"
Độc đáo với máy bán điện thoại tự động như "nước ngọt"

(Dân trí) - Máy bán hàng tự động Mi Express Kiosk bắt đầu được triển khai tại Ấn Độ, cho phép người dùng mua các mẫu điện thoại và phụ kiện của Xiaomi bằng cách bỏ tiền vào khe chẳng khác gì so với mua một chai nước ngọt.

Thứ ba, 14/05/2019 - 12:59

TGDĐ tung "hot sale" một ngày duy nhất cho Huawei P30 Series: Máy xịn, giá “hời” kèm quà "khủng"
TGDĐ tung "hot sale" một ngày duy nhất cho Huawei P30 Series: Máy xịn, giá “hời” kèm quà "khủng"

(Dân trí) - Ưu đãi cực hấp dẫn này chỉ dành cho những khách hàng nhanh tay đăng ký trực tuyến trước từ ngày 14/5 đến 18/5.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:16

Giả mạo công an lừa đảo qua điện thoại, người dùng cần làm gì?
Giả mạo công an lừa đảo qua điện thoại, người dùng cần làm gì?

(Dân trí) - Rất nhiều người dùng đã gặp phải tình trạng bị đe dọa liên tục qua điện thoại với các đối tượng giả danh công an, toà án. Nếu gặp phải tình trạng trên, người dùng cần làm gì?

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:55

Lenovo trình diễn máy tính có thể gập được đầu tiên thế giới
Lenovo trình diễn máy tính có thể gập được đầu tiên thế giới

(Dân trí) - Mặc dù Intel cho rằng ít nhất 2 năm nữa laptop có màn hình gập được mới có thể xuất hiện nhưng thực tế Lenovo vừa trình diễn một phiên bản mẫu của máy tính xách tay ThinkPad có thể gập được và sẽ bán ra thị trường từ năm 2020.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:03

Giải trí trên tablet: Tiện lợi và di động
Giải trí trên tablet: Tiện lợi và di động

(Dân trí) - Trước sự bùng nổ của smartphone, dường như tablet nhận được ít sự quan tâm của cả người dùng lẫn các hãng sản xuất. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này vẫn có chỗ đứng nhất định nhờ những lợi thế đặc trưng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:00

Nike ứng dụng thực tế ảo tăng cường giúp khách hàng chọn size giày
Nike ứng dụng thực tế ảo tăng cường giúp khách hàng chọn size giày

(Dân trí) - Trong bối cảnh những phát kiến công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng để mang lại sự tiện lợi cho khách hàng, thương hiệu giày Nike dường như quyết định trở thành nhà sản xuất thời trang tiên phong trong lĩnh vực này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:22

Asus trình làng loạt latop dùng nền tảng AMD Ryzen Mobile giá mềm tại Việt Nam
Asus trình làng loạt latop dùng nền tảng AMD Ryzen Mobile giá mềm tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhờ sử dụng nền tảng AMD Ryzen Mobile, các dòng laptop mới của Asus vừa trình làng tại Việt Nam có mức giá cạnh tranh hơn so với các laptop dùng dòng chip khác.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:25

Cặp đôi gây phẫn nộ vì “mây mưa” khi đang lái xe rồi quay video “khoe” lên mạng xã hội
Cặp đôi gây phẫn nộ vì “mây mưa” khi đang lái xe rồi quay video “khoe” lên mạng xã hội

(Dân trí) - Một cô gái 19 tuổi người Mỹ đã cùng bạn trai thực hiện một đoạn video khiêu dâm trong lúc người bạn trai đang lái xe trên đường. Đoạn video sau đó đã được chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều cư dân mạng phẫn nộ vì hành động xem thường mạng sống của bản thân và những người tham gia giao thông khác của cặp đôi này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:22

MyTV hợp tác lên sóng kênh truyền hình chuyên biệt về Golf hàng đầu tại Việt Nam
MyTV hợp tác lên sóng kênh truyền hình chuyên biệt về Golf hàng đầu tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 09/5/2019 vừa qua, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã hợp tác với Truyền hình Cáp Việt Nam chính thức lên sóng kênh thể thao chuyên biệt về Golf: Thể thao Golf HD - VTVcab 23. Kênh Thể thao Golf HD được cung cấp trên hệ thống truyền hình MyTV thuộc Công ty Phát triển Dịch vụ Truyền hình (MyTV), đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền hàng đầu tại Việt Nam

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:49

Sử dụng thiết bị điện tử an toàn trước sấm sét mùa mưa
Sử dụng thiết bị điện tử an toàn trước sấm sét mùa mưa

(Dân trí) - Vào mùa mưa, đặc biệt là những ngày mưa đầu mùa rất dễ xảy ra tình trạng sấm sét và gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử sử dụng trong gia đình nếu người dùng không bảo vệ an toàn.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:16