Châu Phi - ‘miền đất hứa’ mới của Huawei

(Dân trí) - Trong khi bị các nước phương Tây quay lưng, Huawei lại nhận được sự quan tâm lớn từ các nước châu Phi. Hãng dễ dàng phát triển nhờ mức giá rẻ của các thiết bị hạ tầng 5G.

Mới đây, Rain, nhà cung cấp dữ liệu di động tại Nam Phi đã hợp tác với Huawei để xây dựng hệ thống mạng 5G đầu tiên. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc cũng bắt tay với một nhà mạng địa phương là MTN Group để cung cấp 5G tại Johannesburg, Cape Town, Bloemfontein và Port Elizabeth.

Safaricom, công ty viễn thông lớn nhất tại Kenya dự kiến cũng sẽ thực hiện điều tương tự trong năm nay sau khi đã thử nghiệm hệ thống mạng di động mới nhất của Huawei.

Một số quốc gia khác bao gồm Lesotho, Ai Cập, Nigeria, Uganda, Senegal, Maroc, Congo và Gabon cũng đã tiến hành các thử nghiệm và đang ở các giai đoạn triển khai 5G khác nhau.

Châu Phi - ‘miền đất hứa’ mới của Huawei - 1

Giá bán thiết bị là yếu tố chính mà các quốc gia châu Phi quan tâm.

Trong khi Mỹ và nhiều nước châu Âu đang quay lưng với Huawei, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc lại nhận được sự chào đón từ các quốc gia ở châu Phi.

Năm ngoái, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ám chỉ sẽ chọn Huawei để triển khai hệ thống mạng 5G. Đồng thời, ông cũng đưa ra lời chỉ trích với chính phủ Mỹ.

“Vì họ đã bị bỏ xa nên họ đã trừng phạt Huawei, sử dụng công ty đó như một con tốt trong cuộc chiến với Trung Quốc. Chúng tôi muốn có 5G và chúng tôi biết chúng tôi có thể có 5G ở đâu”, ông Cyril Ramaphosa nói.

Trong khi đó, ông Joseph Mucheru, Bộ trưởng thông tin, truyền thông và công nghệ của Kenya,cũng khẳng định quốc gia này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các quyết định từ Washington. 

“Chính sách của chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng bởi các chính sách của Mỹ. Chúng tôi chọn những gì tốt nhất cho chúng tôi”, ông nói.

Theo các nhà phân tích, Huawei vẫn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại châu Phi nhờ giá bán rẻ.

“Kết hợp giữa khả năng tài chính của các nước châu Phi và độ tin cậy đối với Huawei ở lĩnh vực viễn thông, công ty này vẫn sẽ là lựa chọn ưu tiên”, nhà phân tích Peter Wanyonyi nhận định.

Wanyonyi cho biết vấn đề của các nước phương Tây với Huawei nằm ở lo ngại về hoạt động gián điệp của Trung Quốc, "nhưng đó không phải là mối quan tâm của các quốc gia châu Phi lúc này".

Châu Phi - ‘miền đất hứa’ mới của Huawei - 2

Huawei hiện cung cấp hạ tầng viễn thông 4G cho hơn một nửa số quốc gia tại châu Phi.

Huawei hiện cung cấp hạ tầng viễn thông 4G cho hơn một nửa số quốc gia tại châu Phi. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã có mặt tại 40 trong số 54 quốc gia tại châu lục này kể từ năm 1998.

Thiết bị của Huawei có giá cả phải chăng hơn so với các thương hiệu châu Âu như Nokia và Ericsson hay Samsung của Hàn Quốc. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, Huawei còn có thể cung cấp thiết bị với mức giá ưu đãi cho một số dự án tại châu Phi được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc.

Derrick Chikanga, nhà phân tích tại công ty tư vấn Africa Analysis, nói rằng với mối quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và hầu hết các quốc gia châu Phi, họ sẽ không cắt đứt việc kinh doanh với Huawei.

“Miễn là mối quan hệ có lợi về kinh tế thì các quốc gia châu Phi sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ của Huawei. Điều đó rất quan trọng, nhất khi chúng ta đang chuyển dần sang kỷ nguyên 5G. Vì thế, Huawei vẫn sẽ giữ vai trò chủ chốt trong việc cung cấp hạ tầng 5G với các quốc gia châu Phi”, Chikanga nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm