Người dùng smartphone Huawei đời cũ sắp gặp rắc rối lớn

Thế Anh

(Dân trí) - Ngay cả các thiết bị Huawei đời cũ cũng có thể sẽ không được cập nhật hệ điều hành Android và bị giới hạn ở một số dịch vụ của Google.

Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen với lý do lo ngại công ty này sẽ trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia. Theo đó, Huawei bị cáo buộc có quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Hàng loạt công ty Mỹ bị buộc phải dừng hợp tác với Huawei, trong đó có Google. Theo đó, từ ngày 16/5/2019, smartphone của Huawei không còn được cấp phép để có thể sử dụng các dịch vụ của Google (Google Mobile Services). Điều này khiến cho tất cả ứng dụng từ Google như CH Play, bản đồ, YouTube, Google Drive,... đều không thể sử dụng trên smartphone Huawei.

Người dùng smartphone Huawei đời cũ sắp gặp rắc rối lớn - 1

P30 Pro là mẫu smartphone cao cấp cuối cùng của Huawei còn nhận được cấp phép sử dụng dịch vụ của Google.

Trang Washington Post đưa tin giấy phép chung tạm thời (TGL) được cấp phép cho Huawei đã hết hạn vào ngày 14/8. Điều đó đồng nghĩa ngay cả những mẫu smartphone ra mắt trước khi Huawei bị đưa vào danh sách đen, cũng có thể không còn được cấp phép sử dụng dịch vụ của Google.

Lệnh cấm này đã ảnh hưởng lớn đến doanh số bán ra của hãng ở ngoài thị trường Trung Quốc. Hiện tại, Huawei đã thay thế Google Mobile Services bằng Huawei Mobile Services do hãng tự phát triển. Dịch vụ này hiện có hơn 700 triệu người sử dụng.

Trước đây, Mỹ từng cấp cho Huawei một số giấy phép tạm thời để hỗ trợ các nhà mạng tại vùng nông thôn của quốc gia này. Nguyên nhân chính là do những nhà mạng đó vẫn đang sử dụng các thiết bị mạng của Huawei và chưa thể lập tức chuyển qua các nhà cung cấp khác. 

Việc mở cửa cho Google hỗ trợ hệ điều hành Android và các dịch vụ khác cho smartphone đời cũ của Huawei chỉ là một phần nhỏ trong giấy phép được cấp. Hiện tại, chưa rõ Mỹ có tiếp tục gia hạn giấy phép tạm thời này cho Huawei hay không bởi đến nay các nhà mạng vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn các thiết bị của Huawei ra khỏi hệ thống hạ tầng của họ.