Cha mẹ tìm được con bị bắt cóc sau 32 năm nhờ công nghệ nhận diện gương mặt

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng già người Trung Quốc đã có thể tái ngộ người con trai bị bắt cóc từ 32 năm trước nhờ công nghệ nhận diện gương mặt.

Năm 1988, Mao Yin, khi đó mới 2 tuổi, đã bị bắt cóc trong lúc đang chơi một mình ở gần nhà tại thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc). Lúc đó, cha của Mao chỉ vừa mới rời con vài phút để đi gánh nước.

Mao Yin bị bán cho một gia đình để làm con nuôi và được đổi tên thành Gu Ningning, theo họ của cha mẹ nuôi. Khi đó, Mao Yin còn quá nhỏ để biết được rằng mình là nạn nhân của một vụ bắt cóc và buôn bán trẻ em.

Cha mẹ của Mao Yin, ông Mao Zhenjing và bà Li Jingzhi, đã đi khắp Trung Quốc, phát hơn 100.000 tờ rơi chứa hình ảnh và thông tin của con trai.

Cha mẹ tìm được con bị bắt cóc sau 32 năm nhờ công nghệ nhận diện gương mặt - 1

Hình ảnh bà Li Jingzhi chụp cùng con trai Mao Yin trước khi cậu bé bị bắt cóc

Kể từ năm 1999, bà Li Jingzhi đã xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình tại Trung Quốc, truyền đi thông điệp để nâng cao cảnh giác cho các bậc phụ huynh đừng để con em của mình bị bắt cóc. Bà cũng hy vọng rằng con trai bà có thể xem một trong những chương trình truyền hình này và nhận ra được mẹ.

Năm 2007, bà Li đã trở thành tình nguyện viên của “Trẻ em về nhà”, một tổ chức phi chính phủ giúp tìm kiếm thông tin của những đứa trẻ bị bắt cóc. Trong quá trình tìm kiếm con trai, bà Li đã giúp được hơn 20 gia đình tìm thấy những đứa trẻ bị bắt cóc hoặc thất lạc.

Trong suốt nhiều năm tìm kiếm, vợ chồng bà Li đã lần theo 300 manh mối với hy vọng có thể tìm ra con trai, nhưng tất cả đều không có kết quả. Dù vậy, vợ chồng bà Li chưa bao giờ từ bỏ hy vọng và nỗ lực.

Cuối tháng trước, cảnh sát đã sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt để phân tích bức ảnh cũ của cậu bé Mao Yin, đồng thời xử lý bức ảnh cũ này để dự đoán chân dung của cậu bé Mao Yin ở hiện tại.

Cha mẹ tìm được con bị bắt cóc sau 32 năm nhờ công nghệ nhận diện gương mặt - 2

Bà Li bật khóc khi hội ngộ con trai sau 32 năm thất lạc

Sau khi có được bức ảnh dự đoán chân dung của chàng trai Mao Yin, cảnh sát tiếp tục sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt để tìm ra một chàng trai có tên Gu Ningning, có gương mặt giống với bức ảnh chân dung trưởng thành của cậu bé Mao Yin.

Cảnh sát cho biết, Gu Ningning hiện 34 tuổi (đúng bằng tuổi của Mao Yin), đang sống ở thị trấn Miên Dương (tỉnh Tứ Xuyên). Mở rộng điều tra, cảnh sát đã phát hiện ra rằng, Gu Ningning được một người đàn ông sống tại tỉnh Tứ Xuyên nhận nuôi vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Từ những manh mối thu thập được, cảnh sát đã tiến hành xét nghiệm ADN và kết quả cuối cùng cho thấy Gu Ningning chính là cậu bé Mao Yin năm xưa.

Sau 32 năm tìm kiếm, cuối cùng vợ chồng ông Mao và bà Li cũng đã đoàn tụ với con trai bị bắt cóc.

Cảnh sát không cung cấp thông tin về cha mẹ nuôi của Mao Yin và cho biết sẽ điều tra đường dây bắt cóc và buôn bán trẻ em liên quan đến vụ việc này.

Cha mẹ tìm được con bị bắt cóc sau 32 năm nhờ công nghệ nhận diện gương mặt - 3

Ông Mao và bà Li đã được đền đáp xứng đáng sau nỗ lực không ngừng nghỉ suốt 32 năm

Bắt cóc và buôn bán trẻ em, đặc biệt là các bé trai, là một vấn nạn nhức nhối tại Trung Quốc. Năm 2009, Bộ Công an Trung Quốc đã xây dựng một cơ sở dữ liệu ADN để chống lại nạn buôn người tại quốc gia này. Theo các cơ quan chức năng, tính riêng trong năm ngoái, hơn 6.300 trẻ em bị mất tích hoặc bị bắt cóc đã được tìm thấy thông qua cơ sở dữ liệu này.

Khoảnh khắc hội ngộ giữa cha mẹ và con trai bị bắt cóc sau 32 năm

T.Thủy
Theo SCMP/Shanghaiist