CES 2021: Chiêm ngưỡng robot dọn nhà, nấu ăn, đánh đàn piano cực "đỉnh"

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Bối cảnh từ đại dịch Covid-19 đã giúp robot thể hiện vai trò ngày càng lớn và sâu rộng tới nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Triển lãm CES 2021 cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Robot trợ lý chuyên làm việc nhà

CES 2021: Chiêm ngưỡng robot dọn nhà, nấu ăn, đánh đàn piano cực đỉnh - 1

Bot Care và Bot Handy.

Tại CES 2021, Samsung ra mắt 2 mẫu robot mới là Bot Care và Bot Handy nhằm hỗ trợ người dùng trong quản lý công việc nhà.

Trong đó, Bot Care hoạt động giống như một trợ lý ảo, sẽ liên tục đưa ra những gợi ý và ghi nhớ lịch trình làm việc của từng thành viên trong gia đình.

Còn Bot Handy sẽ là món quà "mơ ước" của mọi bà nội trợ, khi có thể sử dụng cánh tay robot của mình để dọn bàn ăn, rửa bát, sắp xếp đồ vật cho ngăn nắp, thậm chí có thể làm nhiệm vụ "rót nước, bưng trà", chế biến món ăn rất hiệu quả.

Robot hút bụi thông minh

CES 2021: Chiêm ngưỡng robot dọn nhà, nấu ăn, đánh đàn piano cực đỉnh - 2

Mẫu JetBot 90 được mô tả là "robot hút bụi thông minh" đầu tiên trên thế giới. Nó sử dụng cảm biến nhận diện ánh sáng và chiều sâu (LiDAR) - vốn được sử dụng trên xe tự lái, để hỗ trợ đo khoảng cách.

Ngoài ra, robot này còn được hỗ trợ AI, giúp nó dọn dẹp thông minh hơn, bao gồm cả thao tác tự động làm sạch rác, bụi bẩn vào bên trong khay chứa.

Robot đầu bếp

Hàng loạt robot đầu bếp, nấu ăn, thậm chí cả làm kem đã được giới thiệu tại CES 2021.

Robot đầu bếp đã mở ra tương lai của các thiết bị chế biến đồ ăn thông minh, khi người dùng sẽ không còn phải tham gia vào mọi công đoạn để có được đồ ăn ngon.

Một robot trong những robot rất đáng chú ý tại CES 2021 là ColdSnap, với khả năng làm đông sinh tố, rượu, và đồ ngọt chỉ trong 90 giây. Tất cả những gì người dùng phải làm là chọn món, và sau đó là chứng kiến những điều thú vị kế tiếp.

Robot đầu bếp do công ty khởi nghiệp BoboEatz phát triển thì được trang bị công nghệ AI, có khả năng vận hành hệ thống bếp từ khâu chuẩn bị, nấu nướng và phục vụ đồ ăn nóng lạnh các loại.

Hệ thống robot này được thiết kế để phục vụ dịch vụ ăn uống trong văn phòng, nhà ăn sinh viên và bệnh viện cũng như các nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh.

Robot khử trùng tự động

CES 2021: Chiêm ngưỡng robot dọn nhà, nấu ăn, đánh đàn piano cực đỉnh - 3

LG nhanh chóng bắt nhịp xu hướng mới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bằng việc ra mắt một robot khử trùng tự động tại CES 2021.

Robot có chiều cao 1.5 mét, được trang bị 3 bóng đèn cực tím (UV-C) công suất lớn, có thể khử trùng toàn bộ căn phòng với diện tích từ 80 - 150 mét trong khoảng 10 phút.

Đây được xem là giải pháp quan trọng và cần thiết cho các nhà hàng, khách sạn, trường học, cũng như các cơ sở y tế trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp.

Robot thay con người làm đồ thủ công

Robot gây ấn tượng với khả năng cầm nắm đồ vật, viết chữ bằng bút, sử dụng smartphone, và thậm chí đánh đàn piano.

Hãng Industrial Technology Research Institute (ITRI) có trụ sở tại Đài Loan đang nghiên cứu một robot hỗ trợ con người trong nhiều công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ.

Để làm được điều này, robot được trang bị hai cánh tay với tổng cộng 29 khớp nối, giúp nó linh hoạt tựa như cánh tay con người. Theo lời giới thiệu, robot này có thể cầm nắm đồ vật, viết chữ bằng bút, sử dụng smartphone, và thậm chí đánh đàn piano.

ITRI nói rằng robot của họ có thể đáp ứng tốt yêu cầu làm việc tại các lĩnh vực như sản xuất, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là ưu điểm hoạt động trong môi trường độc hại - nơi con người luôn bị hạn chế.

Robot mô phỏng chuyển động

CES 2021: Chiêm ngưỡng robot dọn nhà, nấu ăn, đánh đàn piano cực đỉnh - 4

Nếu như cảm thấy chưa đủ tin cậy để robot thực hiện công việc của mình, bạn có thể điều khiển chúng.

Robot hình người đến từ Pollen Robotics mang đến chức năng điều khiển từ xa bằng cách sử dụng thiết lập môi trường thực tế ảo. Bằng cách sử dụng kính VR,  người điều khiển từ xa có thể xem video truyền dẫn trực tiếp qua hai camera trên robot, sau đó điều khiển cánh tay của robot thông qua bộ điều khiển đi kèm.
 
Robot trị giá 17.000 USD này có khả năng thích hợp cho các hoạt động nghiên cứu, khám chữa bệnh, thuyết trình, dạy học các bộ môn yêu cầu chuyển động như yoga, tập thể dục,... hoặc làm việc tại những môi trường độc hại.
 
 

Robot thú cưng

CES 2021: Chiêm ngưỡng robot dọn nhà, nấu ăn, đánh đàn piano cực đỉnh - 5

Bên cạnh vô vàn tiện ích, người dùng còn có thể "nuôi" robot như thú cưng. Robot Moflin từ Vanguard Industries là một vật nuôi sở hữu trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong lời giới thiệu, công ty cho biết robot "sở hữu khả năng cảm xúc tiến hóa như động vật sống." Nó thậm chí cũng có lông, biết tạo ra âm thanh theo cảm xúc, và điều quan trọng là chúng không ... "đi bậy" ra nhà của bạn mỗi ngày.