Thứ hai, 09/09/2019 - 09:02

Cáp biển AAG hoàn tất sớm hơn dự kiến, Internet đi quốc tế khôi phục

Dân trí

Sự cố kéo dài từ ngày 16/8 trên tuyến cáp quang AAG nối châu Á đến Mỹ băng qua thái Bình Dương, đã chính thức được khắc phục sau 16 ngày.

Cáp biển AAG hoàn tất sớm hơn dự kiến, Internet đi quốc tế khôi phục - 1

Theo thông tin mới nhất, việc sửa chữa, khắc phục sự cố trên các nhánh S1H và S1G của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã hoàn thành vào trưa ngày 7/9, sớm hơn 4 ngày so với dự kiến.

Hiện tất cả những đoạn gặp sự cố trên cả tuyến cáp đã được sửa xong và hoạt động ổn định.

Trước đó, theo đại diện của một nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet (ISP) tại Việt Nam, vào ngày 3/9, trong lúc đang sửa chữa sự cố xảy ra trên nhánh S1H thuộc tuyến cáp quang AAG nối Việt Nam đi quốc tế thì một sự cố thứ hai đã được phát hiện trên nhánh S1G cũng thuộc tuyến cáp quang này.

Do xảy ra sự cố bất ngờ, tuyến cáp trên các nhánh S1G và S1H được dự đoán phải mất gần một tuần, tức đến ngày 11/9, sự cố này mới có thể khắc phục hoàn toàn và lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế qua tuyến cáp AAG mới có thể khôi phục lại bình thường.

Như vậy, sự cố lần này kéo dài từ ngày 16/8 trên tuyến cáp quang AAG nối châu Á đến Mỹ băng qua thái Bình Dương, và chính thức được khắc phục sau 16 ngày.

Cáp biển AAG hoàn tất sớm hơn dự kiến, Internet đi quốc tế khôi phục - 2

AAG là tuyến cáp quang biển quốc tế có tổng chiều dài 20.191 km, với lưu lượng thiết kế ban đầu là 2 Tb/giây và liên tục được nâng cấp theo thời gian, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á (ASEAN) với Mỹ.

Tuyến cáp quang biển quốc tế này được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009, đi qua Malaysia (Mersing), Singapore (Changi), Thái Lan (Sri Racha), Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei (Tungku), Hong Kong (South Lantau), Philippines (Currimao) và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California). Từ khi được đưa vào khai thác đến nay, AAG đã nhiều lần gặp sự cố hoặc được bảo trì gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Trong các tháng đầu năm nay, ngoài sự cố xảy ra trên tuyến cáp biển AAG, các nhà mạng Việt Nam đã phải ứng phó với việc liên tiếp các tuyến cáp biển khác như IA, AAE-1, APG gặp sự cố hoặc được bảo trì.

Cụ thể, ngày 10/1, tuyến cáp IA bị lỗi nguồn ở Singapore và được khắc phục xong vào ngày 27/1. Tiếp đó, tuyến cáp AAE-1 bị đứt ngày 13/2 ở vị trí cách trạm cập bờ HongKong 198km và tới chiều ngày 6/3 được sửa xong.

Vào cuối tháng 2, liên tiếp trong các ngày 26, 27 và 29, tuyến cáp APG gặp sự cố trên các nhánh S1.9, S1.8 và S3, sau đó đã được khôi phục lần lượt vào các ngày 7/3, 11/3 và 17/4. Cáp APG tiếp tục bị lỗi vào cuối tháng 5/2019 và đến đầu tháng 6 mới được khắc phục xong.

Nguyễn Nguyễn