Cài đặt Windows 11 trên Lumia 950 XL

Thế Anh

(Dân trí) - Một lập trình viên đã cài Windows 11 lên Lumia 950 XL, mẫu smartphone được Microsoft giới thiệu từ năm 2015.

Tuần trước, Microsoft đã trình làng phiên bản Windows 11 với hàng loạt thay đổi về giao diện và tính năng. Không lâu sau, hãng cũng tung ra phiên bản dùng thử dành cho nền tảng x64 và Arm.

Mới đây, trên trang YouTube cá nhân, Gustave Monce đã đăng tải một video cho thấy Windows 11 đang chạy trên một chiếc điện thoại Lumia 950 XL. Trên Twitter, Monce cho biết anh đã cài đặt phiên bản Windows 11 Arm lên chiếc máy này.

Cài đặt Windows 11 trên Lumia 950 XL - 1

Trải nghiệm Windows 11 trên Lumia 950 XL rất chậm và giật.

Lumia 950 XL là chiếc smartphone cuối cùng được Microsoft ra mắt vào năm 2015. Máy được trang bị bộ xử lý Snapdragon 810, RAM 3 GB cùng bộ nhớ trong dung lượng 32 GB.

Trong video, không khó thể nhận thấy rằng trải nghiệm Windows 11 trên mẫu máy này rất chậm. Thời gian phản hồi của thiết bị này cũng khá lâu, thường xuyên xảy ra tình trạng treo máy. Tính năng xoay màn hình cũng không hoạt động ổn định.

Dù vậy, đây vẫn là một thử nghiệm khá thú vị khi mang giao diện của một chiếc máy tính lên smartphone. Hiện tại, phiên bản thử nghiệm của hệ điều hành Windows 11 chưa hỗ trợ cài đặt ứng dụng Android. Nếu tính năng này hoạt động, không rõ chiếc Lumia 950 XL có thể chạy được những phần mềm di động nào.

Trên phiên bản Windows 11, giao diện sử dụng đã được làm mới so với trước đây. Sự thay đổi dễ nhận ra nhất đó là nút bấm Start và các biểu tượng phần mềm sẽ được đưa ra chính giữa thanh Taskbar, thay vì được đặt lệch trái như các phiên bản Windows trước đây.

Ngoài thay đổi về giao diện, Microsoft cũng tập trung vào việc cải thiện hiệu suất hoạt động trên Windows 11. Theo đó, cấu hình tối thiểu để có thể sử dụng Windows 11 đã được giảm xuống đáng kể. Microsoft cũng hứa hẹn tốc độ hoạt động của Windows 11 sẽ nhanh hơn so với Windows 10 khi sử dụng chung một cấu hình phần cứng.