Các tỷ phú công nghệ đã mất bao nhiêu tiền vì Covid-19?

Dân trí

Tài sản của 100 người giàu nhất thế giới đã bị “bốc hơi” 408 tỷ USD chỉ trong 2 tháng kể từ khi đại dịch bùng phát, trong đó nhiều tỷ phú công nghệ cũng đã bị mất đi những khoản tiền khổng lồ.

Theo báo cáo vừa được công bố của tạp chí Hurun Report, trong 2 tháng kể từ thời điểm dịch bệnh do virus Covid-19 bùng phát trên toàn cầu (tháng 2 và tháng 3/2020), 100 người giàu nhất thế giới đã bị “bốc hơi” tổng tài sản lên đến 408 tỷ USD.

Trong số 100 người giàu nhất thế giới theo công bố của Hurun Report, chỉ có 9% người có tài sản tăng trong vòng 2 tháng vừa qua, trong đó 86% người có số tài sản sụt giảm và chỉ 5% không bị biến động nào về tài sản.

Bernard Arnault, ông chủ của tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH là người chịu thiệt hại nhiều nhất trong vòng 2 tháng qua khi khối tài sản của ông bị mất đến 30 tỷ USD. Sự bùng phát của dịch bệnh dường như khiến nhiều người không còn quá mặn mà đến việc mua sắm những thứ trang sức và thời trang xa xỉ nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến LVMH.

Các tỷ phú công nghệ đã mất bao nhiêu tiền vì Covid-19? - 1

Mất 9 tỷ USD trong 2 tháng vừa qua vì dịch bệnh, ông chủ Amazon Jeff Bezos vẫn vững chắc ngôi vị người giàu nhất thế giới

Các “ông trùm” công nghệ cũng chịu chung số phận khi khối tài sản khổng lồ của họ cũng đã bị “bốc hơi” một số tiền không hề nhỏ do sự ảnh hưởng của dịch bệnh khiến giá cổ phiếu của các công ty bị sụt giảm nghiêm trọng.

Trong danh sách 100 người giàu nhất của Hurun Report, ông chủ Amazon Jeff Bezos vẫn đang là người giàu nhất thế giới, với khối tài sản ước tính 131 tỷ USD, dù năm ngoái ông đã phải chia cho vợ cũ số tiền 36 tỷ USD cho vợ cũ sau vụ ly hôn đình đám. Dù vậy, trong 2 tháng qua kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Jeff Bezos cũng đã bị “bay hơi” 9 tỷ trong khối tài sản khổng lồ của mình.

Trong số các tỷ phú công nghệ, Bill Gates là người chịu thiệt hại lớn nhất trong 2 tháng vừa qua, khi khối tài sản của ông đã bị mất đến 15 tỷ USD, xuống còn 91 tỷ USD.

Nhà sáng lập và CEO Mark Zuckerberg của Facebook cũng chịu chung số phận khi khối tài sản đã bị sụt giảm 15% chỉ sau 2 tháng, tương ứng với 13 tỷ USD, khiến khối tài sản của Zuckerberg sụt giảm xuống còn 71 tỷ USD.

Hai nhà đồng sáng lập Google và Alphabet (công ty mẹ của Google) là Larry Page và Sergey Brin cũng đã mất lần lượt 13 tỷ và 12,5 tỷ USD trong 2 tháng vừa qua, đẩy khối tài sản của họ giảm xuống còn 54 tỷ và 55,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, không phải tỷ phú nào trong lĩnh vực công nghệ cũng phải chịu cảnh tài sản của mình bị “bốc hơi”, mà có những tỷ phú đã vượt lên nhờ vào sự bùng phát của dịch bệnh, trong đó có thể kể đến Eric Yan Zhang, nhà sáng lập và CEO của dịch vụ gọi điện video và họp trực tuyến Zoom.

Sự bùng phát của dịch bệnh khiến nhiều người phải làm việc hoặc học tại nhà, điều này khiến cho nhu cầu sử dụng Zoom trên toàn cầu đã tăng lên đột biến trong 2 tháng qua, giúp cho cổ phiếu của công ty tăng mạnh, khối tài sản của Eric Yuan nhờ đó cũng đã tăng từ 3,5 tỷ USD lên 8 tỷ USD trong 2 tháng vừa qua.

Danh sách 10 tỷ phú công nghệ bị sụt giảm tài sản nghiêm trọng trong 2 tháng qua vì dịch bệnh (sắp xếp theo tổng số tài sản):

 

Tên

Tổng tài sản sau khi giảm

(tỷ USD)

Sụt giảm

(tỷ USD)

Công ty

1.

Jeff Bezos

131

-9,0

Amazon

2.

Bill Gates

91

-15,0

Microsoft

3.

Mark Zuckerberg

71

-13,0

Facebook

4.

Steve Ballmer

60

-7,5

Microsoft

5.

Sergey Brin

55,5

-12,5

Google

6.

Larry Page

54

-13,0

Google

7.

Larry Ellison

51

-3,0

Oracle

8.

Mã Hóa Đằng

41

-3,0

Tencent

9.

Jack Ma

41

-4,0

Alibaba

10.

Elon Musk

41

-5,0

Tesla


T.Thủy
Theo Hurun Report/Barrons