Các tính năng nổi bật sẽ có mặt trong Windows 7

(Dân trí)-Chỉ 1 ngày nữa Microsoft sẽ đưa bản thử nghiệm Windows 7 tới tay các lập trình viên tham dự hội thảo IDG, và bản này sẽ xuất hiện trên Internet vài ngày sau. Không cần chờ đợi, các tính năng nổi bật của HĐH này đã được "đồn thổi" trên mạng từ nhiều ngày trước đó.

Danh sách các tính năng dưới đây được tập hợp từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ các blog công nghệ có uy tín tự xưng "có nguồn nội bộ từ Microsoft", và cả từ các bản thử nghiệm nội bộ bị rò rỉ. Phiên bản sắp tới hẳn sẽ còn nhiều thay đổi, nhưng danh sách này sẽ giúp chúng ta hình dung "diện mạo" của Windows 7 rõ ràng hơn.

Device Stage: một "trung tâm xử lý tình huống" giúp người dùng tương tác với tất cả phần cứng có kết nối với máy tính cùng lúc, từ máy in, máy ảnh, điện thoại di động, v.v.. Tuy nhiên, Device Stage sẽ chỉ nhận diện các sản phẩm tuân thheo chuẩn "Device-Stage". Microsoft khẳng định trên website của mình: "Device Stage là cách mới giúp người dùng quản lý, tìm hiểu, đồng bộ, in ấn, và thực hiện nhiều tác vụ khác.

Action Center: chức năng này sẽ tự chẩn đoán và đưa ra cách giải quyết khả dĩ cho người dùng trước các trục trặc của Windows 7.

StreamOn: cách thức mới giúp quản lý nội dung nhạc/phim trên PC và các phần cứng kết nối với máy tính như iPod, Zune. Một số phỏng đoán cho rằng đây là phiên bản mới của Windows Media Player.

Taskbar và giao diện mới: giao diện Windows 7 được thay đổi khá nhiều nhưng không dễ nhận thấy Mặc dù qua các bản thử nghiệm bị lộ, giao diện của Windows 7 gây cảm giác chung tương tự với Windows Vista, các thay đổi nhỏ sẽ khiến HĐH mới dễ sử dụng hơn. Kết hợp với cơ chế đồ hoạ cải tiến, ví dụ như hỗ trợ icon động, Windows 7 xem ra sẽ còn "bóng bẩy" hơn Windows Vista.

Cảm ứng đa điểm chạm: một trong những chức năng hiếm hoi được Microsoft quảng cáo rộng rãi từ ngày đầu phát triển Windows 7.

 

Các tính năng nổi bật sẽ có mặt trong Windows 7 - 1

Cảm ứng đa điểm chạm chắc chắn có mặt trên Windows 7 (ảnh: Gizmodo)

Hỗ trợ Bluetooth: Windows 7 sẽ hỗ trợ Bluetooth tương tự như Windows Vista SP2 sắp tới.

Ribbon: Người dùng Office 2007 hẳn quen với giao diện Ribbon - với các menu có thể thay đổi theo ngữ cảnh hoặc loại văn bản đang sử dụng, ví dụ như tự chuyển thành công cụ chỉnh sửa bảng biểu trong đoạn văn bản nhiều bảng tính và đồ thị. Vài hình ảnh bị lộ từ bản thử nghiệm nội bộ MileStone 3 tháng 9 vừa rồi cho thấy ít nhất phần mềm xử lý văn bản cấp thấp WordPad và xử lý ảnh Paint sẽ khoác trên mình bộ cánh này.

Phiên bản thử nghiệm rộng rãi của Windows 7 sẽ đến sớm hơn dự tính, chỉ vào khoảng giữa tháng 12/2008, và có bản chính thức vào giữa năm 2008. Đây có lẽ là phỏng đoán hợp lý, do Vista "lớn" quá chậm chạp, khiến Microsoft không còn cách nào khác đẩy Windows 7 "ra lò" càng sớm càng tốt.

Hoàng Hải
Tổng hợp