Bộ TT&TT yêu cầu nhà mạng không tái sử dụng SIM rác thu hồi

Dân trí

Cục Viễn thông vừa ra yêu cầu tất cả các nhà mạng không được phép mở lại hơn 20 triệu SIM đã thu hồi cho đến khi có giải pháp sử dụng mới.


SIM thu hồi không được phép tái sử dụng cho đến khi Bộ có phương án mới.

SIM thu hồi không được phép tái sử dụng cho đến khi Bộ có phương án mới.

Tại Buổi họp giao ban quản lý nhà nước ngày 6/3 tại Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng không được kích hoạt lại các SIM đã thu hồi. “Việc khoá SIM kích hoạt sẵn khá khó khăn với các cơ quan chức năng nhưng việc mở lại thì rất dễ dàng”, ông Trung nhấn mạnh. “Do đó, các nhà mạng không được phép mở lại SIM đã thu hồi cho đến khi có giải pháp sử dụng mới”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm ra yêu cầu các nhà mạng phải kiểm tra chặt chẽ và không được đưa vào tái sử dụng các SIM đã thu hồi cho đến khi Bộ TT&TT có phương án mới.

Thứ trưởng cho biết trong số hơn 20 triệu SIM đã thu hồi có tới 80% là SIM 11 số. Do đó, Bộ sẽ có phương án sắp xếp, đổi lại mã mạng di động cho số lượng SIM 11 số.

Sau 3 đợt ra quân xử lý SIM rác kéo dài từ cuối tháng 11/2016 tới nay, hiện đã có hơn 20 triệu SIM bị thu hồi từ 5 nhà mạng.

Tại buổi giao ban, VinaPhone cho biết trong 2 tháng đầu năm 2017, nhà mạng này đã hủy hợp đồng với 20 đại lý ủy quyền do thực hiện không đúng quy định vẫn bán SIM kích hoạt sẵn, khóa 569.000 thuê bao kích hoạt sẵn mà thông tin không chính xác.

Trong cùng thời gian, Viettel cho biết đã chặn 4,7 triệu tin rác, xóa hơn 7.000 thuê bao kích hoạt sẵn. Nhà mạng này cho hay phần mềm triển khai chặn tin rác đã phát huy hiệu quả rất tốt và Viettel sẽ tiếp tục thu hồi SIM kích hoạt sẵn và chặn tin rác trong thời gian tới.

Trong khi đó, đại diện MobiFone cũng cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2017, MobiFone cũng chặn 29.000 thuê bao kích hoạt sẵn, chặn hơn 3 triệu tin rác. Thuê bao phát triển mới trong 2 tháng đạt 12.000 thuê bao, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2016 nhưng theo đại diện MobiFone đây là những thuê bao thực chất, không phải thuê bao ảo.

Khôi Linh

Đáng quan tâm