Bộ TT&TT: Các doanh nghiệp thay đổi thái độ khi nhận cảnh báo an ninh mạng

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát đi thông điệp đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần thay đổi thái độ khi tiếp nhận các cảnh báo an ninh mạng tránh xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Thông điệp từ Bộ cho biết, sự cố an ninh mạng với hậu quả có thể xảy ra nghiêm trọng, gây thiệt hại về uy tín cũng như tiền bạc. Do đó, Bộ khuyến nghị khi Bộ thường xuyên đưa ra các cảnh báo về an toàn, an ninh mạng, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần thay đổi thái độ khi tiếp nhận các cảnh báo đó.

Bộ TTTT: Các doanh nghiệp thay đổi thái độ khi nhận cảnh báo an ninh mạng - 1

Đồng thời, Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần tham gia vào mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia để chia sẻ, tiếp nhận các thông tin về sự cố an toàn, an ninh mạng và hỗ trợ xử lý nếu cần.

Bộ cũng nhấn mạnh, khi xảy ra các sự cố về an toàn, an ninh mạng, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần phải xác định trách nhiệm vào cuộc ngay lập tức. Bộ TT&TT khi gửi cảnh báo sẽ cc (gửi thêm bản sao) cho người đứng đầu Bộ, ngành, địa phương tương ứng.

Trong thông điệp này, Bộ TT&TT cũng cho biết về việc thống nhất, chia sẻ thông tin, phối hợp liên kết giữa các lực lượng, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục An toàn Thông tin), Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao), Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng) và chủ quản Hệ thống thông tin trong công tác về an toàn, an ninh mạng.

Ngoài ra, phía Bộ cũng cho biết đã tập hợp, lựa chọn, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt phát triển các sản phẩm về an toàn, an ninh mạng, sẵn sàng cung cấp cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc để đảm bảo một Không gian mạng an toàn cho Việt Nam.

Trước đó, trong phiên chất vấn đại biểu Quốc hội ở kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Lãnh đạo Bộ này khẳng định sẽ xác định rõ công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng là điều kiện đầu tiên, tiên quyết trong phát triển kinh tế số, xây dụng Chính phủ điện tử.

Vũ Anh