Thứ năm, 19/11/2020 - 15:33

Bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng

Dân trí

Chiều 17/11, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ.

Theo Quyết định số 1818/QĐ-TTG ngày 16/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin & Truyền thông) được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. 

Ông Nguyễn Huy Dũng sinh năm 1983, là cựu học sinh khối phổ thông chuyên Toán - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. 

Khi còn là sinh viên, ông Dũng đã nhận được học bổng toàn phần để theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore). Ông cũng là một trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu nhận Giải thưởng Quả cầu Vàng năm 2010 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng - 1
Ông Nguyễn Huy Dũng tại lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ.

Trong suốt quá trình 13 năm công tác tại Bộ TT&TT (trước đó là Bộ Bưu chính, Viễn thông), ông Dũng lần lượt trải qua các vị trí: Chuyên viên, Phó Trưởng phòng, hàm Trưởng phòng, Thư ký Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Cục trưởng Cục An toàn thông tin và Cục trưởng Cục Tin học hoá.

Ông Dũng đã tham gia nghiên cứu, tham mưu, chủ trì biên tập và tổ chức triển khai các văn bản chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thiện hành lang pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam. Trong đó, tiêu biểu là Luật An toàn thông tin mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành. 

Ông Dũng cũng là người tham mưu, chủ trì biên tập và tổ chức triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và giúp Việt Nam tăng 50 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu về an toàn thông tin trong giai đoạn 2017-2019.

“Rất lâu rồi Bộ TT&TT mới có một Thứ trưởng xuất phát chuyên ngành về CNTT. Việt Nam muốn trở nên hùng cường thịnh vượng phải dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó công nghệ số chiếm vai trò quan trọng. Do vậy, ngành TT&TT rất cần đến những cán bộ được đào tạo một cách bài bản theo đúng chuyên ngành”, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đưa ra nhận định rằng Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng là một cán bộ trẻ, phẩm chất tốt và có nhiều khát vọng cống hiến, học giỏi và được đào tạo bài bản. Công việc của Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tới đây sẽ rất nặng nề bởi rất nhiều bộ, ngành đang coi chuyển đổi số như một lời giải để thúc đẩy lĩnh vực của mình.

Gửi gắm kỳ vọng vào tân Thứ trưởng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm rõ và đặt mục tiêu cao hơn nữa cho ngành CNTT bởi sự phát triển của lĩnh vực này sẽ góp phần làm tăng tốc độ phát triển của đất nước. 

“Khi còn đi du học ở nước ngoài, từ trong thâm tâm tôi đã luôn nung nấu khát vọng muốn trở về nước để làm việc”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chia sẻ tại lễ trao quyết định.

Bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng - 2

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chia sẻ rằng bản thân sẵn sàng từ bỏ mức lương cao ở nước ngoài để trở về và trở thành một công chức nhà nước

“Tôi đã có thể trở thành một nhà khoa học hay một doanh nhân. Tuy nhiên nếu trở thành một công chức, tôi có thể đóng góp được nhiều hơn. Hệ thống chính trị của chúng ta cần nhiều công chức trẻ, được đào tạo bài bản, học ở nước ngoài và lớn lên trong thời kỳ hội nhập. Do vậy, tôi sẵn sàng từ bỏ mức lương cao ở nước ngoài để trở về và trở thành một công chức nhà nước”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói.

Hiểu rõ trách nhiệm phụng sự và có niềm tin sâu sắc về sứ mệnh dùng công nghệ để đưa Việt Nam trở nên hùng cường, thịnh vượng, tân thứ trưởng cam kết sẽ làm việc hết mình để đưa công nghệ vào mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Thế Anh