BlackBerry muốn bán mình cho Facebook?

(Dân trí) - Trong tình thế khó khăn hiện tại, BlackBerry đang thăm dò nhiều nhà đầu tư tiềm năng để thỏa thuận về việc hợp tác mua lại. Công ty này được cho là đã liên hệ trực tiếp với Facebook vào tuần trước để “chào mời”, theo Wall Street Journal.

BlackBerry CEO Thorsten Hein.

BlackBerry CEO Thorsten Hein.

Sau nhiều năm suy sụp, BlackBerry đã quyết định bán mình nhằm tìm lối thoát. Đã có nhiều tin đồn về việc hãng bàn thảo với các đối tác khác nhau, trong đó có thông tin về thỏa thuận dự kiến trị giá 4,7 tỷ USD với Tập đoàn đầu tư tài chính Fairfax Financial Holdings. Lenovo và cựu CEO Apple, John Sculley cũng ít nhất một lần được cho là nhà đầu tư tiềm năng của BlackBerry.

Ngay cả nhà đồng sáng lập, cựu Giám đốc điều hành Mike Lazaridis cũng được đồn đoán sẽ mua lại công ty. Cổ phần của hai nhà đồng sáng lập Lazaridis và Douglas Fregin đã tăng lên 8% cách đây ít tuần.

Trở lại với Facebook, nguồn tin của Wall Street Journal cho hay BlackBerry đã viếng thăm trụ sở của mạng xã hội lớn nhất hành tinh ở California vào tuần trước.

Nếu quyết định thâu tóm BlackBerry, cái lợi trước mắt của Facebook chính là thu về nền tảng nhắn tin nổi tiếng BlackBerry Messenger (BBM), tuy nhiên điều này sẽ đi ngược lại chiến lược phát triển người dùng di động của họ.

Mạng xã hội này đã tìm cách tích hợp sâu hơn vào phần cứng của thiết bị di động Android với bộ ứng dụng Facebook Home, tuy nhiên kết quả đã không đạt như mong đợi.

CEO Mark Zuckerberg cũng đã nhiều lần khẳng định việc không phát hành điện thoại thương hiệu Facebook bởi trong hơn 1,15 tỷ người dùng của họ, không nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra mua một chiếc điện thoại chỉ vì nó được tích hợp Facebook sâu hơn hay vì nó được dán chữ f cách điệu.

Ứng dụng nhắn tin di động hiện là một phân khúc đáng chú ý. Facebook đang cố gắng cạnh tranh với WhatApps, dịch vụ nhắn tin hiện có đến 300 triệu người dùng.

Sáng hôm qua (29/10), mạng xã hội này đã nâng cấp ứng dụng Messenger, đem đến sự thuận tiện hơn khi trò chuyện trên điện thoại.

Cách đây không lâu, BlackBerry cũng đã phát hành BlackBerry Messenger cho nền tảng iOS và Android. Chỉ sau 24 giờ đầu tiên, ứng dụng này đã đạt 10 triệu lượt tải.

Facebook từ chối đưa ra bình luận về thông tin này và nói rằng họ không bàn về các tin đồn và suy đoán.

Nguyễn Mai