Thứ năm, 12/11/2015 - 14:37

Sản phẩm Chung khảo NTĐV 2015

Bệnh viện điện tử - Giải bài toán quản lý các cơ sở y tế

Dân trí

Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý các cơ sở y tế không chỉ giúp quá trình quản lý hồ sơ được dễ dàng hơn mà còn giúp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động của bệnh viện nói riêng và toàn ngành y tế nói chung.

Một số cơ sở y tế (bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện) đã triển khai phần mềm do nhiều đơn vị khác nhau cung cấp, tuy nhiên về cơ bản việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành y tế hầu hết mang tính tự phát, không hệ thống, đồng bộ. Số lượng bệnh viện ứng dụng CNTT thành công trong công tác quản lý khám chữa bệnh vẫn rất khiêm tốn chủ yếu là bệnh viện tuyến tỉnh trở lên và chi phí rất cao.

 

Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý giúp nâng cao khả năng hoạt động của các cơ sơ y tế (Ảnh minh họa)
Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý giúp nâng cao khả năng hoạt động của các cơ sơ y tế (Ảnh minh họa)

Trước thực trạng này, sản phẩm “Bệnh viện điện tử” của nhóm tác giả VNHIS đã được ra đời, nhằm giải bài toán về quản lý các cơ sở y tế. Nhóm tác giả cho biết Sản phẩm hình thành và phát triển trên sự phối hợp chặt chẽ giữa nhóm tác giả và chuyên gia trong lĩnh vực y tế, không kế thừa hay sử dụng lại sản phẩm đã có sẵn, do vậy đáp ưng được nhu cầu thực tế của các cơ sở y tế hiện nay.

Sản phẩm hoạt động trên nền điện toán đám mây nên giúp cho việc triển khai nhanh chóng, đồng bộ và chi phí đầu tư phù hợp. Khi có thay đổi, bổ sung các chức năng thực hiện nhanh chóng, đồng loạt, không cần phải cài đặt lại từng máy;

Giải pháp bệnh viện điện tử cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết cho một cơ sở y tế, bao gồm:

- Quản lý công tác tiếp nhận bệnh nhân: Tiếp nhận bệnh nhân tại bệnh viện, tạo các ràng buộc về thông tin bệnh nhân để nhắc nhở nhân viên y tế tại đây, cũng như phát triển modun tiếp nhận để tiếp nhận bệnh nhân thông qua tổng đài 1080 của VNPT.

- Quản lý khám bệnh, điều trị ngoại trú: Phục vụ Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân với đầy đủ thông tin lần khám bệnh cũng như khám bệnh theo đúng chuẩn ICD 10 (chuẩn khám bệnh với mã bệnh quốc tế).

- Quản lý Cận lâm sàng: Phục vụ việc bác sĩ ra chỉ định cận lâm sàng như xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh,ghi nhận và in kết quả lần xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh tại khoa thực hiện cận lâm sàng.

- Quản lý dược, vật tư y tế : Phục vụ khoa dược tại bệnh viện quản lý thuốc cung cấp cho đối tượng bệnh nhân BHYT ngoại trú, và bệnh nhân nội trú. Quản lý xuất, nhập, tồn dược. Dự báo thuốc hết hạn cho khoa dược và cho các bác sĩ ra toa thuốc. Tạo các báo cáo sử dụng dược theo đúng mẫu của bộ y tế tại bệnh viện.

- Quản lý viện phí : Quản lý tình hình thu chi viện phí tại bệnh viện;

- Hệ thống báo cáo: tạo các báo cáo gởi cho BHYT quyết toán hàng tháng, tạo các báo cáo chuyên môn phục vụ cho việc quản lý bệnh viện;

- Quản lý khám bệnh, điều trị nội trú: quản lý công tác khám chữa bệnh, chăm sóc, điều trị... của các bệnh nhân nội trú tại bệnh viện.

Hiện tại hệ thống bệnh viện điện tử đã được áp dụng tại 166/166(100%) trạm y tế xã có chức năng khám chữa bệnh BHYT; 20/21 (95.23%) cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương và 03 Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Ngoài ra, hệ thống cũng đang được triển khai tại một số tỉnh khác như: An Giang, Kiên Giang, Hưng Yên và tỉnh Bình Phước.

Trước những lợi ích thiết thực và khả năng ứng dụng thực tế của Hệ thống Bệnh viện Điện tử, Hội đồng Giám khảo Giải thưởng nhân tài Đất Việt đã chọn đây là một trong 4 sản phẩm thuộc nhóm “Sản phẩm CNTT đã có ứng dụng thành công” để tranh tài ở vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

T.Thủy

Bệnh viện điện tử - Giải bài toán quản lý các cơ sở y tế - 2