Bất mãn với giáo viên, học sinh 16 tuổi đánh sập trang web của 444 trường học

(Dân trí) - Một học sinh 16 tuổi người Nhật Bản đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi tiến hành một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS - Distributed denial of Service) khiến trang web của 444 trường học tại Nhật Bản bị sập và không thể truy cập được.

Cảnh sát thành phố Osaka (Nhật Bản) vừa tiến hành bắt giữ một học sinh 16 tuổi giấu tên, người đã thực hiện vụ tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhằm vào hệ thống máy chủ của Hội đồng quản trị Giáo dục của thành phố Osaka, khiến 444 trang web của các trường học đặt trên hệ thống máy chủ này, bao gồm trường mẫu giáo, trường cấp 2, cấp 3, bị ngưng trệ và không thể truy cập được.

Vụ tấn công được thực hiện vào tháng 11 năm ngoái, đã đi vào lịch sử Nhật Bản vì đây là lần đầu tiên một học sinh vẫn còn học trung học đã tấn công vào hệ thống của một tổ chức chính quyền địa phương.

Thiếu niên 16 tuổi đánh sập hàng trăm trang web vì bất mãn với giáo viên và điều kiện học tập của mình
Thiếu niên 16 tuổi đánh sập hàng trăm trang web vì bất mãn với giáo viên và điều kiện học tập của mình

Theo cảnh sát địa phương, nguyên do của vụ tấn công mạng là vì học sinh này cảm thấy bất mãn với giáo viên của mình cũng như môi trường học tập nơi cậu đang theo học và thực hiện vụ tấn công mạng nhằm dạy cho những người làm công tác giáo dục một bài học.

Sau khi bị cảnh sát bắt giữ và thẩm vấn, học sinh 16 tuổi này khai với cảnh sát rằng cậu muốn gia nhập vào tổ chức hacker khét tiếng Anonymous, nổi tiếng với những vụ tấn công mạng quy mô lớn trên toàn cầu, chủ yếu bằng hình thức tấn công từ chối dịch vụ, chính là cách thức mà học sinh này đã sử dụng.

Khi được cảnh sát thẩm vấn về lý do thực hiện vụ tấn công mạng, cậu bé cho biết: “Tôi ghét cái cách mà các giáo viên nói chuyện với học sinh và không bao giờ để cho học sinh thể hiện bản thân. Vì vậy, tôi muốn nhắc nhở về sự bất tài của họ. Thật tốt khi thấy họ gặp phải các rắc rối. Tôi đã thực hiện điều này nhiều lần”.

Hacker tuổi teen này được cho là đã làm tê liệt hệ thống máy chủ của Hội đồng quản trị Giáo dục địa phương bằng cách tải về một công cụ phần mềm, sau đó sử dụng công cụ này để gửi một lượng lớn dữ liệu đến hệ thống máy chủ khiến hệ thống này bị quá tải và không thể truy cập được trong một khoảng thời gian.

Tuy nhiên có vẻ như thiếu niên này đã không nhận thức được hậu quả nghiêm trọng trong hành động tấn công mạng của mình.

Cảnh sát địa phương sau khi bắt giữ cậu học sinh này đã tịch thu máy tính và nhiều sách hướng dẫn hack thu được trong nhà cậu bé.

Hành động tấn công mạng nhằm vào cơ quan chính quyền nhà nước sẽ bị phạt tù tối đa 3 năm hoặc số tiền phạt 500.000 Yên (tương đương 4.598USD). Tuy nhiên, theo các luật sư cậu bé vẫn đang ở tuổi vị thành niên và số lượng người bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công vẫn còn hạn chế nên nhiều khả năng cậu học sinh này sẽ không phải chịu mức án phạt tối đa.

T.Thủy