Bất chấp đại dịch Covid-19, thị trường smartphone vẫn tăng trưởng mạnh

(Dân trí) - Theo ước tính của IDC, sẽ có khoảng 1,37 tỷ smartphone được bán ra trong năm 2021, tăng 7,4% so với năm ngoái.

IDC nhận định rằng động lực tăng trưởng của thị trường smartphone trong năm nay đến từ nhu cầu rất lớn của người dùng đối với iPhone. Bên cạnh đó, lượng smartphone Android được xuất xưởng dự kiến cũng tăng 6,2%.

Bất chấp đại dịch Covid-19, thị trường smartphone vẫn tăng trưởng mạnh - 1

Bất chấp đại dịch, thị trường smartphone vẫn tăng trưởng mạnh so với năm trước.

Mặc dù ghi nhận tốc độ tăng trưởng tốt so với năm 2020, các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Mỹ và Tây Âu được cho là khó có thể đạt được doanh số trong giai đoạn trước dịch vào năm 2019.

Ấn Độ sẽ trở thành thị trường dẫn đầu về mức độ tăng trưởng của điện thoại thông minh. Quốc gia này cũng là thị trường lớn thứ 2 thế giới về thiết bị kết nối. Bên cạnh Ấn Độ, các thị trường khác như Nhật Bản, châu Phi và Trung Đông cũng góp phần vào sự tăng trưởng này.

Theo nhận định từ IDC, 5G sẽ đóng vai trò quan trọng tạo ra động lực tăng trưởng cho thị trường smartphone trong năm nay. Giá bán trung bình của smartphone 5G trong năm nay là 634 USD, gần tương đương với mức 632 USD của năm ngoái. Trong khi đó, giá bán trung bình của smartphone 4G giảm đến 30%, từ mức 277 USD của năm ngoái xuống còn 206 USD.

Dự kiến, doanh số của smartphone 5G sẽ tăng 123,4%, lên 570 triệu thiết bị vào năm 2021. Trung Quốc dẫn đầu thị trường điện thoại 5G với 47,1%, tiếp theo là Mỹ chiếm 16% thị phần, Ấn Độ với 6,1%, và Nhật Bản với 4,1%. Đến cuối năm sau, điện thoại 5G có thể sẽ chiếm 54,1% toàn bộ smartphone bán ra trên thị trường.

"Thị trường smartphone đã có sự chuẩn bị tốt hơn từ góc độ chuỗi cung ứng so với năm 2020. 2020 là một năm khó khăn vì đại dịch nhưng các thương hiệu hàng đầu vẫn tiếp tục duy trì các kế hoạch sản xuất", Ryan Reith, Phó chủ tịch mảng di động và thiết bị tiêu dùng của IDC, cho biết.

Bất chấp sự bùng phát của đại dịch Covid-19, IDC chỉ ra rằng smartphone cao cấp vẫn tăng trưởng tốt. Người dùng có thể nhận thấy điều này khi lượng đặt mua bộ đôi Samsung Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3 tăng mạnh tại Hàn Quốc so với thế hệ tiền nhiệm vào năm ngoái. Tại Ấn Độ, lượng đặt trước của máy cũng cao gấp 2,7 lần.

Galaxy Z Fold 3 và Z Flip3 có giá bán lần lượt 1.799 USD và 999 USD. Có thể thấy, chúng không phải là những mẫu smartphone giá rẻ, trong khi Ấn Độ là thị trường đang phát triển.

Bất chấp đại dịch Covid-19, thị trường smartphone vẫn tăng trưởng mạnh - 2

iPhone 13 được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường điện thoại cao cấp.

"Mặc dù dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, người dùng vẫn tiếp tục nâng cấp lên những mẫu smartphone cao cấp hơn trong năm nay. Smartphone cao cấp (trên 1.000 USD) tiếp tục tăng trưởng trong quý II, lên đến 116% so với năm ngoái. Giá bán trung bình của toàn thị trường cũng tăng 9% khi người dùng quan tâm nhiều hơn đến những chiếc smartphone 5G", Anthony Scarsella, Giám đốc nghiên cứu mảng di động của IDC nhận định.

Thị trường smartphone cao cấp được dự báo là sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý III khi Apple ra mắt thế hệ iPhone 13.

Tin liên quan
Đang được quan tâm