20 năm Internet vào Việt Nam:

Internet đã làm thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

Dân trí Không có điều kiện để tiếp cận sớm với Internet, tuy nhiên khi đã có điều kiện để tiếp cận và sử dụng, nhờ vào Internet, tôi đã có được những cơ hội tuyệt vời để mở mang kiến thức, làm giàu và có được một cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn...
>>Trước và sau khi có Internet, cuộc sống đã thay đổi ra sao?
>>20 năm Internet vào Việt Nam: Internet làm cuộc sống thay đổi đến mức khó tưởng tượng
>>20 năm Internet vào Việt Nam: Cảm giác rất lạ khi lần đầu được gửi e-mail

Bước đầu bỡ ngỡ làm quen với Internet

Tôi sinh ra và lớn lên tại một gia đình nghèo của miền Trung. Năm 1997, Internet chính thức vào Việt Nam thì phải tận 5 năm sau, năm 2002, tôi mới lần đầu tiên có điều kiện tiếp cận và sử dụng Internet. Không như một vài người bạn khá giả hơn đã có thể sử dụng Internet tại gia, tôi tiếp cận Internet tại một cửa hàng cafe Internet khi đi cùng một người bạn.

Vào thời điểm đó, dù đã du nhập vào Việt Nam được 5 năm nhưng Internet vẫn chưa thực sự phổ biến, vẫn chưa có Internet ADSL tốc độ cao, mà chủ yếu vẫn chỉ là hình thức kết nối mạng dial-up, sử dụng Internet chung với đường dây điện thoại.

Ký ức những ngày đầu sử dụng Internet của tôi là những lần chat Yahoo Messenger để làm quen với những người bạn mới
Ký ức những ngày đầu sử dụng Internet của tôi là những lần chat Yahoo Messenger để làm quen với những người bạn mới

Chắc hẳn nếu bạn nào từng sử dụng Internet vào những năm đầu 2000 đều nhớ đến hình thức kết nối dial-up, mà mỗi khi kết nối Internet, đường dây điện thoại bàn (vào thời điểm đó vẫn còn rất phổ biến) sẽ không thể nào thực hiện cuộc gọi được (cả đến lẫn đi). Nếu bạn gọi đến một số điện thoại bàn mà liên tục báo bận thì chắc hẳn rằng đường dây điện thoại đó đang dùng để kết nối Internet.

Cũng như nhiều người dùng Internet vào thời điểm đó, việc làm đầu tiên khi sử dụng Internet của tôi là... lập một tài khoản email của Yahoo để sử dụng cho phần mềm chat Yahoo Messenger. Dĩ nhiên, tôi phải làm điều này với sự giúp đỡ của một nhân viên quán Internet. Nếu bạn đã từng sử dụng Internet trong giai đoạn những năm 2000, chắc chắn bạn cũng sẽ như tôi đều đã sở hữu cho riêng mình một tài khoản Yahoo, một “nick chat” thật... sành điệu và sang chảnh.

Thời gian đầu sau khi lập tài khoản Yahoo Messenger, bên cạnh việc chat với những người bạn khác, tôi chủ yếu vào các phòng chat để làm quen với những người bạn mới trên khắp cả nước. Một điều khá hài hước, mà không biết bạn có giống tôi không, đó là việc đầu tiên khi làm quen với một người bạn mới trên Yahoo Messenger đó là... hỏi giới tính của họ. Dường như việc nói chuyện với người cùng giới tính không... hứng thú bằng việc nói chuyện với người khác giới, do vậy nếu biết được người đang nói chuyện với mình có cùng giới tính thì câu chuyện kết thúc nhanh chóng.

Một điều khá hài hước khác đó là khi hỏi về tuổi tác, tôi thường đợi cho đối tác trả lời trước câu hỏi về tuổi, sau đó tôi sẽ xưng tuổi của mình lớn hơn họ một hoặc hai tuổi, đơn giản chỉ để được xưng... anh với người đó, mặc dù trên thực tế vào thời điểm đó tôi mới chỉ là học sinh cấp 3.

Một trong những cảm giác “bồi hồi và xúc động” đầu tiên mà Internet mang đến cho tôi, đó là khi “cảm nắng” một bạn nữ nào đó và khi đăng nhập vào Yahoo Messenger rồi nhận ra rằng bạn nữ đó đang “sáng đèn” (tài khoản đang trực tuyến), thì một cảm giác hồi hộp trong tôi dâng lên, với một sự băn khoăn giữa việc có nên vào chào bạn ấy để bắt đầu câu chuyện hay không, hay ra vẻ “lạnh lùng” rồi phớt lờ bạn gái ấy trên Internet. Cái cảm giác này chắc hẳn cũng rất nhiều người ở độ tuổi như tôi, trong những lần đầu tiên sử dụng Internet cũng không ít lần trải qua.

Khám phá thế giới rộng lớn nhờ Internet

Sau một thời gian đầu sử dụng Internet chỉ để chat và làm quen với những người bạn mới trên Yahoo Messenger, tôi đã bắt đầu biết đến khái niệm về các diễn đàn trực tuyến. Diễn đàn đầu tiên tôi tham gia là một diễn đàn về game, thuộc loại lớn nhất tại Việt Nam vào thời điểm đó.

Mặc dù là diễn đàn về game tuy nhiên nội dung trên diễn đàn đó khá rộng lớn, bao hàm cả các vấn đề về cuộc sống, xã hội hay công nghệ, là lĩnh vực mà tôi rất yêu thích. Tham gia diễn đàn, tôi có thể thảo luận, trau dồi hơn nữa những kiến thức của mình, mà những cuộc thảo luận này đã giúp cho khả năng tranh luận của tôi tăng hơn trước đây rất nhiều.

Điều quan trọng nhất khi tham gia các diễn đàn đó là tôi có dịp làm quen được với những người bạn mới, những người bạn mà qua những cuộc tranh luận có thể học hỏi được từ họ rất nhiều. Không ít những người bạn tôi đã làm quen qua diễn đàn đã trở thành những người bạn thân thực sự ngoài đời và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc đời tôi sau này.

Tôi đã khám phá thế giới và học hỏi được nhiều điều nhờ vào Internet, để định hình nên tương lai của tôi sau này
Tôi đã khám phá thế giới và học hỏi được nhiều điều nhờ vào Internet, để định hình nên tương lai của tôi sau này

Qua các diễn đàn, tôi dần dần tìm tòi và học hỏi được nhiều kiến thức mới, đặc biệt kiến thức về công nghệ, để rồi tự tay tôi đã có thể xây dựng nên một diễn đàn của riêng mình. Dĩ nhiên, việc tự tay quản lý và phát triển một diễn đàn trực tuyến là điều không dễ, tuy nhiên với sự giúp đỡ của những người bạn thân tôi đã quen trên các diễn đàn khác, mọi chuyện đã trở nên thuận lợi hơn, diễn đàn của tôi ngày càng phát triển.

Có được một trang web riêng, tôi bắt đầu tìm hiểu về cách thức kiếm tiền trực tuyến thông qua các trang web. Và với sự giúp đỡ của các trang web hướng dẫn về kiếm tiền trực tuyến, tôi đã có thể đăng ký và tự đặt quảng cáo trực tuyến trên trang diễn đàn của mình. Nhờ vào trang web của riêng mình, tôi đã kiếm được một khoản tiền đủ để trang trải tiền học phí khi đang theo học đại học và sinh hoạt cá nhân.

Thay đổi cuộc đời nhờ Internet

Sau một thời gian chập chững bước vào con đường kiếm tiền trên Internet và có được một nguồn thu nhập khá ổn định, tôi bắt đầu tìm kiếm cho mình thêm một công việc khác qua Internet để có thêm thu nhập. May mắn tôi có một người quen là biên tập viên của một trang công nghệ có tiếng, anh ấy đã giới thiệu cho tôi làm biên tập cho mảng game của trang web mà công ty anh ấy đang quản lý.

Là một người yêu thích chơi game nên tôi đã phát huy sở trường của mình, cập nhật những tin tức mới nhất về làng game, đánh giá những tựa game mới... và công việc này đã cho tôi có thêm một khoản thu nhập.

Không quá khi nói rằng cuộc đời tôi đã thực sự thay đổi nhờ vào Internet
Không quá khi nói rằng cuộc đời tôi đã thực sự thay đổi nhờ vào Internet

Sau khi tốt nghiệp trường đại học, tôi tiếp tục làm cộng tác cho trang công nghệ kể trên một thời gian. Đây cũng là thời điểm bùng nổ của thị trường di động và smartphone, khi ngày càng nhiều người dùng sở hữu smartphone.

Nắm bắt xu thế này, tôi đã tham gia vào các diễn đàn về di động, tìm hiểu và nghiên cứu về cách thức lập trình trên ứng dụng. Do tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, cộng thêm khả năng tự nghiên cứu tốt, tôi đã có thể tự học hỏi để có thể tự tay xây dựng những ứng dụng cho di động.

May mắn một lần nữa mỉm cười với tôi khi một trong những người bạn thân cùng chung lớp đại học, lại là một trong những người giỏi nhất lớp tôi, cũng có chung chí hướng về việc phát triển ứng dụng cho di động. Hai chúng tôi đã hợp tác cùng nhau để lập nên một công ty riêng chuyên phát triển ứng dụng cho di động.

Dĩ nhiên nói thì đơn giản, bắt tay vào làm mới khó. Chúng tôi đã phải rất khó khăn để tìm ra ý tưởng cho một ứng dụng di động mà nhiều người yêu thích và biết đến. Tạo ra được một ứng dụng rồi, chúng tôi lại rất khó khăn để quảng bá ứng dụng đó cho nhiều người được biết. Dù vậy sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, sau rất nhiều lần thất bại và chán nản muốn bỏ cuộc, chúng tôi đã tạo ra được nhiều ứng dụng di động được người dùng đón nhận.

Giờ đây, công ty tôi đã có được một đội ngũ nhân viên đủ đông để có thể tự phát triển những ứng dụng di động, vừa có thể tham gia vào những dự án lớn hơn theo yêu cầu của khách hàng. Tôi đã có một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc với vợ và hai con.

Cuộc đời của tôi đã thay đổi nhờ Internet như vậy. Từ một cậu học sinh con nhà nghèo, nhờ vào Internet, tôi đã có niềm đam mê của công nghệ, để rồi tìm ra được cho mình một lối đi riêng để giờ đây tôi hạnh phúc với những gì mình đang có.

Còn bạn, Internet đã có vai trò như thế nào với cuộc đời bạn? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Độc giả Minh Hoàng

MỚI NHẤT
Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam?
Mạng di động đã thay đổi thế nào trong 20 năm phát triển Internet tại Việt Nam?

(Dân trí) - Hiện Việt Nam là một trong 20 quốc gia có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất thế giới, ít ai biết đến lịch sử Internet tại Việt Nam và cách nó thay đổi những điều xung quanh chúng ta.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:31

"Nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hết hạn" là thủ thuật nổi bật tuần qua
"Nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trước khi hết hạn" là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Microsoft cho người dùng cơ hội nâng cấp miễn phí lên Windows 10 đến ngày 31/12/2017, trình duyệt Firefox bị “khai tử” và thay bằng phiên bản mới nhanh hơn gấp 2 lần, ứng dụng giải toán cực hay của tác giả người Việt... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:11

Top 10 thiết bị công nghệ của năm 2017 - Bất ngờ vị trí đầu tiên
Top 10 thiết bị công nghệ của năm 2017 - Bất ngờ vị trí đầu tiên

(Dân trí) - Tạp chí TIME danh tiếng vừa công bố danh sách 10 thiết bị công nghệ tốt nhất trong năm 2017. Điều bất ngờ là iPhone X lại không được đứng đầu trong danh sách này, mà chỉ đứng ở vị trí thứ 2. Sản phẩm thứ 2 của Apple lọt vào top 10 là Apple Watch Series 3, đây cũng là thiết bị đeo thông minh duy nhất nằm trong top 10.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:07

Ngủ quên, chồng bị vợ dùng vân tay mở khóa smartphone và phát hiện động trời
Ngủ quên, chồng bị vợ dùng vân tay mở khóa smartphone và phát hiện động trời

(Dân trí) - Một chuyến bay thương mại đã phải hạ cánh khẩn cấp vì một lý do hết sức hy hữu, khi hai hành khách là một cặp vợ chồng đã cãi nhau kịch liệt vì người vợ dùng vân tay của chồng đang ngủ say trên chuyến bay để mở khóa smartphone và phát hiện ra các bằng chứng ngoại tình của chồng mình.

Thứ tư, 22/11/2017 - 06:44

Sắp diễn ra sự kiện trình diễn âm thanh hi-end di động lớn nhất Việt Nam
Sắp diễn ra sự kiện trình diễn âm thanh hi-end di động lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sự kiện Portable Audio Show (P.A.S) sẽ diễn ra trong ngày 25-26/11 tại Hà Nội, với sự góp mặt của hàng chục thương hiệu và hàng trăm mẫu sản phẩm mới nhất trên thị trường tai nghe - loa di động.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:49

Luật an ninh mạng chưa hoàn thiện khiến doanh nghiệp "lo ngại sự tồn vong"
Luật an ninh mạng chưa hoàn thiện khiến doanh nghiệp "lo ngại sự tồn vong"

(Dân trí) - Từ nhiều thập kỷ nay, vấn đề an toàn môi trường mạng đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây vẫn còn là một vấn đề khá mới mẻ. Chính vì thế, phần đông người sử dụng mạng ở Việt Nam chưa lường trước được các nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường mạng.

Thứ ba, 21/11/2017 - 06:01

"Không ai đoán được Internet phát triển toàn diện như hiện nay"
"Không ai đoán được Internet phát triển toàn diện như hiện nay"

(Dân trí) - "Thời kỳ đó, khi Internet chính thức vào Việt Nam năm 1997, gần như không ai có thể đoán được nó phát triển toàn diện như hiện nay", ông Nguyễn Văn Đạo, Cố vấn cấp cao - Nguyên Phó tổng giám đốc Samsung Vina, chia sẻ.

Thứ ba, 21/11/2017 - 04:27

iPhone X xách tay giảm giá về ngang giá chính hãng
iPhone X xách tay giảm giá về ngang giá chính hãng

(Dân trí) - Đúng dự đoán, ngay sau tuần giữ giá bình ổn ở mức trên 36 triệu đồng, iPhone X xách tay đang được điều chỉnh giá về ngang với hàng chính hãng trước thời điểm bán ra đầu tháng 12 tới.

Thứ ba, 21/11/2017 - 02:30

Những khoảnh khắc chụp ảnh "vô tình" trở thành nghệ thuật
Những khoảnh khắc chụp ảnh "vô tình" trở thành nghệ thuật

(Dân trí) - Đừng tưởng chỉ cần có con mắt nghệ thuật và một chiếc máy ảnh xịn để tác nghiệp là có thể chụp được ảnh đẹp. Bạn còn cần yếu tố may mắn và nắm bắt thời điểm nữa.

Thứ ba, 21/11/2017 - 02:00

5 tỷ phú trẻ chưa đến 18 tuổi "thành danh" nhờ mạng xã hội
5 tỷ phú trẻ chưa đến 18 tuổi "thành danh" nhờ mạng xã hội

(Dân trí) - Sự lan tỏa của mạng xã hội cũng như Internet đã trao cơ hội cho rất nhiều người trẻ tuổi, và không ít trong số họ đã tự biến mình trở thành tỷ phú nhờ nắm bắt được xu thế của cộng đồng.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:18

Công ty cho thuê bộ phát Wi-Fi lớn ở Đài Loan “tấn công” thị trường Việt
Công ty cho thuê bộ phát Wi-Fi lớn ở Đài Loan “tấn công” thị trường Việt

(Dân trí) - Wi-Ho!, công ty cung cấp các giải pháp bộ định tuyến Wi-Fi cho nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới như Mỹ, Úc, châu Âu, châu Á đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:00

Dân mạng tìm kiếm “anh hùng vô danh” cứu người đàn ông mù khỏi bị tàu tông
Dân mạng tìm kiếm “anh hùng vô danh” cứu người đàn ông mù khỏi bị tàu tông

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông tốt bụng đã kịp thời ngăn cản một người đi bộ mù băng qua đường sắt khi đoàn tàu đang lao đến đang “gây sốt” trên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng đang cố gắng tìm kiếm danh tính của “người anh hùng” này.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao nên đầu tư tổng đài di động?
Tại sao nên đầu tư tổng đài di động?

Trong khảo sát mới nhất về dịch vụ chăm sóc khách hàng của AC Nielsen năm 2016, kết quả cho thấy hotline tổng đài là kênh tương tác khách hàng hiệu quả và nhanh nhất.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:00

Đánh giá Oppo F5: Đem xu hướng công nghệ mới màn hình tràn và selfie A.I vào sản phẩm
Đánh giá Oppo F5: Đem xu hướng công nghệ mới màn hình tràn và selfie A.I vào sản phẩm

Oppo đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong loạt sản phẩm cuối năm 2017 khi lần đầu tiên đưa vào màn hình tràn vào các sản phẩm phiên bản tầm trung, một xu hướng được dự báo là chủ đạo trong năm 2018. Hãng cũng lần đầu tiên “lồng” trí tuệ nhân tạo vào camera để cải thiện các bức ảnh tốt hơn...

Thứ ba, 21/11/2017 - 06:13

Trụ sở Apple Park chính thức mở cửa cho khách tới tham quan
Trụ sở Apple Park chính thức mở cửa cho khách tới tham quan

(Dân trí) - Sau một thời gian dài xây dựng và hoàn thiện, cuối cùng thì dự án vĩ đại của Steve Jobs đã rộng mở cánh cửa để giới thiệu tới công chúng "công trình tòa nhà văn phòng đẹp nhất trên thế giới."

Thứ hai, 20/11/2017 - 05:13

Loạt thiết bị di động mới bán ra nửa cuối tháng 11/2017
Loạt thiết bị di động mới bán ra nửa cuối tháng 11/2017

(Dân trí) - Trong nửa cuối tháng 11, những thiết bị di động tầm trung và cận cao cấp tiếp được các hãng tung ra, đón đầu mùa mua sắm năm nay. Dưới đây là những cái tên sắp bán ra và đã bán ra từ giữa tháng 11.

Thứ hai, 20/11/2017 - 01:15

SIM ghép thần thánh “tái xuất", thị trường iPhone khóa mạng lại nóng lên
SIM ghép thần thánh “tái xuất", thị trường iPhone khóa mạng lại nóng lên

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng im ắng, thị trường iPhone khóa mạng bất ngờ sôi động trở lại khi xuất hiện phiên bản SIM ghép "thần thánh” chuẩn mới. Tuy nhiên, giá SIM ghép cao khiến cho nhiều người chùn chân.

Thứ hai, 20/11/2017 - 12:51

Quản lý tinh tế giờ giấc đi về của con cái
Quản lý tinh tế giờ giấc đi về của con cái

Quản lý và giám sát giờ giấc đi và về nhà của con cái một cách tế nhị, đặc biệt khi con trong độ tuổi đang trưởng thành, là mối quan tâm thường xuyên của các bậc cha mẹ. Nhu cầu đặt ra là làm sao có thể nắm rõ được lịch đi về nhưng vẫn tôn trọng quyền riêng tư của con., mà các giải pháp như dùng camera quan sát không thể đáp ứng.

Thứ hai, 20/11/2017 - 11:00

Mẹ cột con 3 tuổi vào cầu thang vì chồng không gửi tiền khiến dân mạng phẫn nộ
Mẹ cột con 3 tuổi vào cầu thang vì chồng không gửi tiền khiến dân mạng phẫn nộ

(Dân trí) - Những hình ảnh về một em bé 3 tuổi bị chính mẹ của mình cột lại một cách tàn bạo vào cầu thang chỉ vì người chồng đã ly dị của cô này không chịu gửi tiền phụ cấp hàng tháng.

Thứ hai, 20/11/2017 - 10:49

Galaxy Note 8 so kè iPhone X - kẻ tám lạng người nửa cân
Galaxy Note 8 so kè iPhone X - kẻ tám lạng người nửa cân

(Dân trí) - iPhone X và Galaxy Note 8 đều là những "vũ khí hạng nặng” của Apple và Samsung trong nửa cuối năm 2017 nhằm lấy lòng người tiêu dùng vốn đang ngày càng khắt khe hơn trong khâu lựa chọn. Nếu để lựa chọn, người dùng sẽ chọn mẫu máy nào?

Thứ hai, 20/11/2017 - 09:41

Xem clip robot nhảy lộn ngược tài ba không thua gì diễn viên đóng thế
Xem clip robot nhảy lộn ngược tài ba không thua gì diễn viên đóng thế

(Dân trí) - Robot không chỉ đang hoàn thiện về khả năng tư duy, xử lý thông tin nhờ AI mà còn bắt đầu thực hiện được các chuyển động khó. Có lẽ ngày con người chung sống với robot sẽ không còn xa nữa.

Thứ hai, 20/11/2017 - 08:50

Top mẹo vặt công nghệ đáng chú ý nhất tuần qua
Top mẹo vặt công nghệ đáng chú ý nhất tuần qua

(Dân trí) - Mẹo hay chế “máy hút bụi” mini, cách chế điện thoại thành thiết bị báo động hay mẹo chế lens macro cho smartphone “siêu đơn giản”… là những video công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua trên Dân trí.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:25

Loạt ảnh động siêu hài hước tiếp “sức mạnh” cho ngày làm việc đầu tuần
Loạt ảnh động siêu hài hước tiếp “sức mạnh” cho ngày làm việc đầu tuần

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu tuần làm việc mới, hãy cùng có những phút thư giãn với loạt ảnh động hài hước dưới đây.

Thứ hai, 20/11/2017 - 06:49

Cộng đồng mạng chia sẻ về sự thay đổi 180º của cuộc sống sau khi có con
Cộng đồng mạng chia sẻ về sự thay đổi 180º của cuộc sống sau khi có con

(Dân trí) - Không còn là các nam thanh nữ tú vạn người mê như thuở nào, mà thay vào đó là mái tóc bù xù và gương mặt kém sắc vì thiếu ngủ thường xuyên, khi phải lu bu với việc chăm con. Thế mới nói làm bố mẹ thật chẳng dễ dàng, mà nhất là ngay ở lần đầu tiên!

Chủ nhật, 19/11/2017 - 09:10