Bạn có biết: Nhà mạng Nhật sẽ phát WiFi miễn phí khi có thiên tai, thảm họa xảy ra

(Dân trí) - Là đất nước phải thường xuyên hứng chịu nhiều thiên tai và thảm họa như động đất, sóng thần hay bão lũ... Và để giúp cho việc liên lạc trở nên dễ dàng hơn, các nhà mạng tại Nhật Bản sẽ cung cấp mạng WiFi miễn phí cho các nạn nhân sống tại những khu vực bị ảnh hưởng.

Mỗi khi có một thảm họa nào đó về thiên nhiên như động đất, sóng thần hoặc mưa lũ... thì các hạ tầng về viễn thông sẽ bị phá hủy khiến cho việc liên lạc cũng như cập nhật thông tin của những người sống tại các khu vực bị ảnh hưởng trở nên khó khăn hơn.

Kể từ sau khi thảm họa kép động đất và sóng thần xảy ra vào tháng 3/2011 khiến hơn 22 ngàn người thương vong và hơn 2.500 người mất tích, các nhà mạng tại Nhật Bản đã quyết định sẽ cung cấp mạng WiFi miễn phí mỗi khi có thiên tai hoặc thảm họa xảy ra để giúp cho việc liên lạc của người dân tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tại, động đất hoặc lũ lụt trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bạn có biết: Nhà mạng Nhật sẽ phát WiFi miễn phí khi có thiên tai, thảm họa xảy ra - 1

Khi có thiên tai, thảm họa xảy ra, việc liên lạc và kết nối của những người sống tại khu vực bị ảnh hưởng gặp nhiều khó khăn

Mạng WiFi miễn phí này cũng sẽ giúp các nạn nhân có thể kiểm tra và cập nhật các thông tin mới nhất về thiên tại, thảm họa cũng như giúp họ thông báo tình hình của mình với người thân ở những khu vực khác. Ngoài ra, mạng WiFi miễn phí này cũng sẽ giúp các cơ quan chức năng có thể thu thập được thông tin về các nạn nhân một cách nhanh chóng hơn.

Ngay khi có một sự cố lớn nào về thiên tai hay thảm họa, như động đất, sóng thần, bão hoặc mưa lũ, mạng WiFi có tên “00000JAPAN” sẽ được các nhà mạng kích hoạt tại những khu vực chịu ảnh hưởng.

Người dùng tất cả các nhà mạng tại Nhật Bản, kể cả khách du lịch, miễn là đang sử dụng một thiết bị có khả năng kết nối WiFi, đều có thể kết nối mang mạng WiFi này mà không cần mật khẩu đăng nhập, để truy cập Internet. Những gì người dùng cần làm là tìm tên mạng WiFi này trên thiết bị của mình và thực hiện bước kết nối.

Mạng WiFi miễn phí này sẽ được kích hoạt và tồn tại trong vòng 72 giờ sau khi thiên tai xảy ra. 72 giờ là khoảng thời gian tiêu chuẩn để giải cứu những người còn sống sót trong những trường hợp xảy ra thiên tai và thảm họa.

Sau khi trận siêu bão Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 60 năm qua đổ bộ vào Nhật Bản hôm 12/10 vừa qua, mạng WiFi miễn phí “00000JAPAN” cũng đã được các nhà mạng kích hoạt để những người sống tại các khu vực bị bão đổ bộ có thể kết nối mạng để cập nhật các thông tin mới nhất về cơn bão cũng như liên lạc với người thân.

Bạn có biết: Nhà mạng Nhật sẽ phát WiFi miễn phí khi có thiên tai, thảm họa xảy ra - 2

Mạng WiFi “00000JAPAN” sẽ được cung cấp miễn phí để người dùng tại các khu vực bị tàn phá bởi thiên tai có thể cập nhật thông tin và liên lạc với người thân

Tuy nhiên, các nhà mạng cũng cảnh báo rằng do mạng WiFi “00000JAPAN” là mạng WiFi miễn phí và được sử dụng công cộng nên người dùng khi sử dụng mạng này cũng có thể đối mặt với nguy cơ bị kẻ xấu lấy cắp thông tin cá nhân. Do vậy, khi kết nối vào mạng WiFi này, các nhà mạng khuyên người dùng không nên truy cập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc sử dụng để mua hàng trực tuyến vì có thể các thông tin tài chính có thể bị kẻ xấu lấy cắp.

Có thể nói mạng WiFi miễn phí “00000JAPAN” là một giải pháp hữu ích trong trường hợp thiên tai, thảm họa xảy ra và một thông tin mà bất kỳ ai đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản nên ghi nhớ để có thể sử dụng đến khi cần.

Phạm Thế Quang Huy

Đang được quan tâm