Apple Watch cứu mạng cụ bà 74 tuổi nhờ cảnh báo kịp thời lúc nửa đêm

(Dân trí) - Thêm một minh chứng nữa cho thấy giá trị mà Apple Watch mang lại không chỉ là một thiết bị xem giờ và nhận cuộc gọi từ iPhone.

Apple Watch cứu mạng cụ bà 74 tuổi nhờ cảnh báo kịp thời lúc nửa đêm - 1

Bà Marie Bourque cùng con gái và các cháu của mình.

Marie Bourque, 74 tuổi, sống tại New York, Mỹ, vừa trở thành nhân chứng sống cho khả năng cảnh báo tình trạng xấu về sức khỏe của Apple Watch, cụ thể là về nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Cuối tháng 10 vừa qua, bà Marie bất chợt thức dậy vào nửa đêm sau khi nhận được cảnh báo từ chiếc Apple Watch, rằng nhịp tim của bà không ổn định. Ngay lập tức, bà được gia đình đưa tới bệnh viện trước khi tình trạng suy tim đột ngột xảy ra, theo chẩn đoán của bác sĩ.

"Nếu không được cảnh báo kịp thời, tôi có thể sẽ rơi vào tình huống nguy kịch vào sáng hôm sau", bà Marie chia sẻ. "Rất may là tôi đã đeo chiếc đồng hồ mọi lúc mọi nơi, kể cả khi ngủ từ khi nhận được những dấu hiệu bất thường của cơ thể".

Được biết, chiếc đồng hồ này là do con gái và các cháu gái của bà mua tặng cách đây không lâu, để theo dõi điện tâm đồ (ECG) và phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh tim mạch.

Apple Watch cứu mạng cụ bà 74 tuổi nhờ cảnh báo kịp thời lúc nửa đêm - 2

Apple Watch là sản phẩm công nghệ hiếm hoi từng nhiều lần cứu mạng người dùng theo những cách khác nhau.

Quả thực, thiết bị đã cho thấy khả năng hoạt động hoàn hảo của mình về việc theo dõi sức khỏe - thứ mà có lẽ bất kỳ ai cũng cần, thay vì các tính năng công nghệ như nhận cuộc gọi, xem giờ, sử dụng app,... vốn chỉ hữu ích với một số người dùng.

Đây không phải là câu chuyện "Apple Watch cứu mạng" đầu tiên trên thế giới. Trước đó vào tháng 9/2015, Apple Watch giúp một học sinh trung học trong đội bóng đá của nhà trường phát hiện ra thể đặc biệt của bệnh suy tim có thể dẫn tới mất mạng.

Tháng 12/2017, một luật sư người Mỹ là Scott Kilian cũng khẳng định ông chưa bao giờ hình dung Apple Watch sẽ cứu mạng mình sau khi nó liên tục đánh thức mình vào lúc 1 giờ sáng với báo động từ ứng dụng HeartWatch. Scott Kilian sau đó tới bệnh viện và phát hiện thấy ông có biểu hiện của bệnh đau tim. Các thử nghiệm sau đó cho thấy 4 động mạch của ông bị tắc nghẽn.

"Tôi đã bỏ ra hàng nghìn USD kiểm tra sức khỏe nhưng không phát hiện ra thứ gì”, Kilian cho biết. "Trước đó, điều duy nhất mà tôi chuyển qua dùng Apple Watch là nó có thể đặt lịch và cuộc hẹn cho công việc". "Tuy nhiên giờ đây tôi nghĩ rằng bất cứ những người nào trên 50 tuổi đều nên đeo một chiếc như thế này", Kilian nói thêm.

Cách đây ít lâu, Apple Watch cũng được cho là đã cứu mạng một nữ sinh sau khi cảnh báo nhịp tim bất thường. Sau khi tới phòng khám sớm, nữ sinh này đã phát hiện thấy mình bị suy thận từ lâu, và hiện cả 2 thận chỉ còn hoạt động được 20%.

Ở một trường hợp khác, Apple Watch với tính năng “Hard Fall detection” đã phát hiện kịp thời khi một người đàn ông Mỹ bị ngã trong chuyến đạp xe leo núi, và sau đó liên hệ với con trai của ông. Nhờ đó, người này đã kịp thời được cứu chữa.

Jeff Williams, COO của Apple cũng từng tiết lộ rằng bộ phận hỗ trợ nhận liên tục được rất nhiều email cảm ơn từ khách hàng, rằng Apple Watch đã thực sự cứu mạng họ nhờ phát hiện ra các vấn đề về nhịp tim và huyết áp. "Chiếc đồng hồ nhỏ bé thường chỉ đóng vai trò tạo ra động lực để bạn duy trì sức khỏe. Thế nhưng trong một vài trường hợp, nó có thể cứu lấy mạng sống của con người"

Nguyễn Nguyễn