Người đàn ông được cứu sống nhờ tính năng mới trên đồng hồ Apple Watch

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại Thụy Điển đã suýt rơi vào tình cảnh hiểm nghèo khi bị ngã gần một bếp lò nóng trong lúc đang làm bếp, nhưng nhờ tính năng mới được trang bị trên chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch Series 4 của Apple, người này đã được mang đến bệnh viện kịp thời.

Apple Watch Series 4 là phiên bản đồng hồ thông minh mới nhất được Apple trình làng hồi tháng 9 vừa qua. Ngoài việc nâng cấp cấu hình, một tính năng mới đáng chú ý nhất trên chiếc đồng hồ thông minh này đó là tính năng phát hiện người đeo bị ngã.

Tính năng này được thiết kế để nhận diện khi người đeo Apple Watch bị ngã mà không thể đứng dậy được hay rơi vào trạng thái bất tỉnh. Nếu Apple Watch phát hiện người đeo bị ngã, chiếc đồng hồ này sẽ phát ra âm thanh cảnh báo, đồng thời đưa cho người dùng một vài tùy chọn, bao gồm gọi điện cho người thân hoặc gọi điện cho dịch vụ cấp cứu. Nếu trong vòng một phút mà không nhận thấy phản hồi nào từ phía người đeo, nghĩa là có khả năng người đó đã bị bất tỉnh, Apple Watch sẽ bắt đầu đếm ngược trong 15 giây trước khi tự động gọi điện cho dịch vụ cấp cứu.

Gustova Rodriguez, người thoát khỏi tình cảnh hiểm nghèo nhờ Apple Watch
Gustova Rodriguez, người thoát khỏi tình cảnh hiểm nghèo nhờ Apple Watch

Mới đây tính năng này trên Apple Watch đã cho thấy sự hữu ích của mình, khi Gustavo Rodriguez, 34 tuổi, sống tại Thụy Điển, trong lúc đang làm bếp đã bất ngờ chịu một cơn đau lưng dữ dội, mà anh này mô tả là giống như bị dao đâm vào lưng. Rodriguez sau đó đã bị gục ngã xuống sàn, ngay sát bếp lò tỏa hơi nóng dữ dội mà anh đang sử dụng.

Tính năng nhận diện người dùng bị ngã trên Apple Watch đã lập tức nhận diện Rodriguez bị ngã, phát ra cảnh báo và hỏi Rodriguez có cần gọi điện để giúp đỡ hay không.

Mặc dù điện thoại của Rodriguez để ở phòng bên cạnh, anh này vẫn có thể yêu cầu chiếc đồng hồ của mình thực hiện cuộc gọi, nhưng thay vì gọi điện cho cấp cứu, Rodriguez đã yêu cầu Apple Watch gọi điện cho mẹ vợ của mình sống ở gần đó và bà này đã nhanh chóng chạy đến nhà Rodriguez để mang anh đến bệnh viện.

Trường hợp của Rodriguez cho thấy tính năng mới trên Apple Watch hoạt động thực sự hiệu quả và hữu ích như những gì mà Apple đã quảng cáo.

Tính năng nhận diện người dùng bị ngã sẽ được thiết lập mặc định trên những người đeo đồng hồ có độ tuổi từ 65 trở lên, đối tượng những người có nguy cơ bị ngã hoặc lên cơn đột quỵ cao. Những người dùng Apple Watch ở độ tuổi trẻ hơn có thể thiết lập để kích hoạt tính năng này nếu muốn. Rõ ràng đây là một tính năng hữu ích cho bất kỳ người dùng ở độ tuổi nào, khi mà tai nạn đều có thể bất ngờ xảy đến với bất kỳ ai.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple Watch cứu sống người đeo. Trước đó đã từng có một vài trường hợp tính năng đo nhịp tim trên Apple Watch phát hiện thấy dấu hiệu nhịp tim bất thường của người đeo để đưa ra cảnh báo về tình trạng sức khỏe để những người này nhờ đến sự chăm sóc kịp thời.

T.Thủy