Apple tiến sát "đích" công ty nghìn tỷ USD đầu tiên, Amazon và Google bám đuổi

(Dân trí) - Apple đang dần bước từng bước một để trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử có giá trị nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, Amazon và Google cũng đang tăng tốc và bám đuổi sát nút Apple trong cuộc đua gay cấn này.

Từ lâu, cuộc đua để trở thành công ty có giá trị nghìn tỷ USD đầu tiên trong lịch sử từ lâu đã là màn so kè giữa Apple và Google khi hai công ty này thay nhau nắm giữ vị trí “công ty giá trị nhất thế giới”, tuy nhiên kể từ đầu năm 2018, Amazon đã tạo nên cuộc đua “tam mã” sau khi trải qua một năm 2017 “bùng nổ” và giá cổ phiếu liên tục tăng mạnh.

Dù vậy, hiện Apple vẫn đang là hãng có lợi thế lớn nhất trong cuộc đua và giá trị vốn hóa thị trường của “quả táo” đã tiệm cận với cột mốc nghìn tỷ USD khi giá cổ phiếu đã liên tục tăng trong thời gian qua.

Apple, Google, Amazon, công ty nào sẽ cán mốc giá trị “nghìn tỷ đô” đầu tiên trong lịch sử?
Apple, Google, Amazon, công ty nào sẽ cán mốc giá trị “nghìn tỷ đô” đầu tiên trong lịch sử?

Cách đây 4 tháng, giá trị vốn hóa thị trường (được tính bằng tổng số cổ phiếu phát hành nhân với giá cổ phiếu) của Apple ở mức 893 tỷ USD, nghĩa là cách cột mốc nghìn tỷ USD 12% tổng giá trị. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã lên mức 943,45 tỷ USD, nghĩa là chỉ còn cách cột mốc quan trọng 5,7% giá trị thị trường.

Hiện giá trị cổ phiếu của Apple ở mức 191,61 USD/cổ phiếu và các nhà phân tích thị trường ước tính nếu giá cổ phiếu của “quả táo” tăng lên mức 205,04USD/cổ phiếu, Apple sẽ trở thành công ty có giá trị thị trường nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Bám đuổi sát sao trong cuộc đua “công ty nghìn tỷ USD” là 2 hãng công nghệ lớn khác, bao gồm Amazon và Alphabet (công ty mẹ của Google). Trong đó Amazon có thể xem là “ngựa ô” của cuộc đua này khi có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc về giá cổ phiếu.

Ở thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của Amazon ở mức 874,03 tỷ USD, vẫn còn cách khá xa so với cột mốc nghìn tỷ USD và giá trị hiện tại của Apple. Tuy nhiên nếu vẫn duy trì được đà tăng trưởng và giá cổ phiếu tiếp tục tăng trong thời gian tới, Amazon vẫn hoàn toàn có khả năng “soán ngôi” của Apple và trở thành công ty nghìn tỷ đầu tiên.

Sau một thời gian dài liên tục bám đuổi Apple và thay nhau trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới, Alphabet đã có dấu hiệu hụt hơi và bị Amazon đẩy xuống vị trí thứ 3 trong số các công ty có giá trị nhất thế giới hiện nay. Alphabet hiện có giá trị vốn hóa thị trường ở mức 837,67 tỷ USD và mặc dù vẫn có dấu hiệu tăng trưởng về giá cổ phiếu, Alphabet cũng rất khó để vượt qua cả Amazon lẫn Apple để trở thành công ty nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử.

Amazon dự kiến sẽ công bố báo cáo tài chính quý II/2018 vào ngày 26/7 tới đây còn Apple sẽ công bố báo cáo tài chính quý vào ngày 31/7. Giới phân tích đang hồi hộp chờ đợi xem sự biến động của giá cổ phiếu hai “ông lớn” này sau khi những báo cáo về tài chính quý vừa qua được công bố. Nếu cả Apple lẫn Amazon đều có một quý kinh doanh thành công sẽ giúp cho giá cổ phiếu của cả 2 tăng mạnh và lúc đó, rất có thể công ty đầu tiên trong lịch sử đạt mốc giá trị nghìn tỷ USD sẽ được xướng tên.

T.Thủy