Apple ra mắt chip M1 tự phát triển, cho phép máy tính Mac chạy ứng dụng iOS

(Dân trí) - Apple vừa chính thức ra mắt chip M1 do chính hãng phát triển dành cho máy tính Mac, được tối ưu về hiệu suất và tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt, máy tính Mac dùng chip M1 có thể chạy được ứng dụng iOS.

Tại sự kiện đặc biệt mang tên “One More Thing” diễn ra vào rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), Apple đã chính thức trình làng chip M1 mới nhất của hãng, được Apple xây dựng dựa trên kiến trúc ARM và sản xuất trên tiến trình 5nm, tương tự như chip A14 được sử dụng trên loạt iPhone 12 mới ra mắt của Apple. Tuy nhiên, thay vì thiết kế cho các thiết bị di động, chip M1 được Apple thiết kế dành cho máy tính Mac và laptop MacBook.

Apple ra mắt chip M1 tự phát triển, cho phép máy tính Mac chạy ứng dụng iOS - 1

Chip M1 được Apple thiết kế để thay thế cho chip Intel trên các mẫu máy tính Mac của hãng

Apple cho biết chip M1 sẽ được tập trung vào hiệu suất và khả năng tiết kiệm năng lượng, giúp mang lại thời lượng pin lâu nhất từ trước đến nay cho các mẫu MacBook. Trong đó, hiệu suất của chip M1 sẽ mạnh tương tự như chip xử lý của một máy tính xách tay thông thường, nhưng mức tiêu thụ điện năng chỉ bằng 1/4. Chip M1 có 8 lõi xử lý, bao gồm 4 lõi xử lý hiệu suất cao và 4 lõi xử lý hiệu suất vừa và thấp để tiết kiệm năng lượng.

Chip M1 cũng được tích hợp vi xử lý đồ họa 8 lõi, mà Apple tự tin tuyên bố là vi xử lý đồ họa tích hợp cho hiệu suất cao nhất thế giới. Ngoài ra, chip M1 còn được tích hợp phần cứng mạng thần kinh ảo Neural Engine để xử lý các tác vụ trí tuệ nhân tạo, tương tự như trên chip A dành cho các thiết bị di động; bộ điều khiển Thunderbolt do Apple thiết kế để hỗ trợ USB 4; bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, công cụ mã hóa và giải mã đa phương tiện cùng một loạt các tính năng bảo mật….

Về khả năng tiết kiệm năng lượng, Apple cho biết MacBook Air thế hệ mới sử dụng chip M1 có thể xem video trong 18 giờ cho một lần sạc (tăng từ 12 giờ so với MacBook Air sử dụng chip Intel trước đây) và có thể lướt web trong 15 giờ thông qua kết nối WiFi (tăng từ 11 giờ trước đây)… Trong khi đó, MacBook Pro dùng chip M1 có thể lướt web trong 17 giờ (tăng từ 10 giờ so với MacBook Pro dùng chip Intel) và xem video trong 20 giờ (tăng từ 10 giờ trước đây).

Apple cũng cho biết laptop và máy tính Mac dùng chip M1 có thể khởi động tức thì từ chế độ sleep, tương tự như mở khóa màn hình trên iPhone và iPad, hỗ trợ tốt cho các tính năng đồ họa như xử lý file video 4K, chạy các phần mềm 3D…

Apple cũng sẽ tối ưu hệ điều hành macOS Big Sur và tất cả các ứng dụng trên hệ điều hành Mac để giúp hoạt động nhanh và mượt mà hơn với chip M1.

Apple dự định sẽ chuyển tất cả máy tính Mac của hãng sang chip M1 trong vòng 2 năm tới.

Như vậy, sau 15 năm, Apple đã quyết định "chia tay" Intel để chuyển sang sử dụng chip của riêng mình trong các mẫu máy tính của hãng.  Đây được xem là một bước tiến quan trọng của Apple trong việc chủ động hơn cho quá trình phát triển các mẫu máy tính của hãng, thay vì phải phụ thuộc vào các đối tác bên ngoài.

Các ứng dụng của iPhone, iPad có thể hoạt động trên máy tính Mac dùng chip M1

Một chi tiết quan trọng được Apple tiết lộ tại sự kiện vừa diễn ra, đó là máy tính Mac sử dụng chip M1 cũng có thể được cài đặt và chạy các ứng dụng dành cho iPhone và iPad.

“Những máy tính Mac thế hệ mới có thể làm được những điều mà máy tính Mac chưa từng làm được trước đây. Lần đầu tiên trong lịch sử, bạn có thể chạy những ứng dụng yêu thích của iPhone và iPad trực tiếp trên máy tính Mac. Bạn sẽ có thêm nhiều game để chơi, nhiều nội dung để xem và nhiều ứng dụng để làm mọi thứ mình muốn. Nhìn chung, bạn có thể truy cập vào bộ sưu tập ứng dụng lớn nhất dành cho Mac”, Deirdre O’Brien, Phó chủ tịch Apple cho biết tại sự kiện “One More Thing”.

Tuy nhiên, để các ứng dụng của iPhone và iPad có thể hoạt động trên máy tính Mac dùng chip M1 đòi hỏi các nhà phát triển phải tối ưu ứng dụng của mình. Tuy nhiên, về cơ bản, điều này vẫn sẽ giúp người dùng máy tính Mac khai thác được kho ứng dụng khổng lồ dành cho nền tảng iOS.